Sao Hoả vẫn còn nước?

Với dữ liệu thu được nhờ xe tự hành Curiosity, các nghiên cứu về Sao Hỏa đang từng ngày cung cấp cho chúng ta những thông tin mới về các điều kiện cần thiết cho sự sống trên hành tinh đỏ này.

Trong tháng trước, chúng ta biết rằng có sự tồn tại của các hợp chất nitơ trong các mẫu đá thu được từ hành tinh này, thì tháng này, các nhà khoa học cho biết xe tự hành Curiosity đã phát hiện thấy bằng chứng về sự tồn tại của muối calcium perchlorate, một loại muối có khả năng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, tồn tại trong đất trên bề mặt sao Hỏa. 

Sao Hoả vẫn còn nước? - ảnh 1
 ​

Điều này cho phép nước ở trên sao Hỏa, mà trước đó người ta cho rằng chỉ có thể tồn tại ở dạng hơi hoặc đóng băng (chủ yếu do nguyên nhân nhiệt độ), có thể xuất hiện dưới dạng lỏng mặc cho nhiệt độ khắc nghiệt trên hành tinh này. Các phân tích cho thấy một lượng nhỏ nước lỏng có thể tồn tại trong đất vào buổi tối trước khi bốc hơi trở lại vào khí quyển lúc ban ngày, khi nhiệt độ tăng cao. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Nature Geoscience.

Lý giải quá trình xuất hiện nước dưới dạng lỏng trên sao Hỏa, các nhà khoa học cho biết quá trình này bắt đầu với hơi nước trong không khí vào mỗi tối. Sau khi ngưng tụ trên bề mặt sao Hỏa dưới dạng băng giá (chất rắn), chúng sẽ bị làm bão hòa bởi muối calcium perchlorate khiến cho nhiệt độ đóng băng giảm xuống. Đây chính là nguyên nhân cốt yếu giúp cho nước ở thể rắn (băng giá) có thể chuyển sang thể lỏng và được hấp thụ bởi đất. 

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những điều kiện như thế này tại miệng núi lửa Gale nằm gần xích đạo của sao Hỏa, nơi có nhiệt độ thuộc loại cao nhất và độ ẩm thấp nhất trên hành tinh này. Bởi lý do đó, họ tin rằng các điều kiện để xuất hiện nước lỏng nhiều khả năng tồn tại khắp nơi trên sao Hỏa, nơi có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ cũng bớt khắc nghiệt hơn.

Tuy nhiên, dù có nước lỏng, các nhà khoa học cho biết thêm rằng một lượng nhỏ nước muối trong đất như này không đủ để nuôi dưỡng sự sống, thậm chí là sự sống của vi khuẩn, trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ như trên sao Hỏa. Tuy nhiên, bởi nước là một trong những nhân tố thiết yếu cho sự sống trên Trái Đất, nên việc phát hiện ra các dấu hiệu về sự tồn tại của chất lỏng này không chỉ trên Sao Hỏa mà còn trên các hành tinh khác luôn khiến các nhà khoa học cảm thấy thích thú và quan tâm đến.

Được biết, trước đó các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá khứ trên sao Hỏa đã từng có sự tồn tại của một lượng lớn nước ở dạng lỏng chảy dưới dạng sông ngòi hoặc ao hồ. Dấu tích của lượng nước này vẫn còn giữ lại cho tới ngày nay trong lượng băng tại hai cực và vùng xa xích đạo sao Hỏa. Tuy nhiên, thời điểm đó đã cách rất xa hiện nay.Theo Tinhte.vn

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !