Rùng mình những chiếc thuyền "lá tre" chở người chòng chành trên sông Mã

Dù đã 4 tháng trôi qua kể từ khi trận mưa lũ cuốn trôi cây cầu treo duy nhất bắc qua sông Mã của bà con xã Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa), đến nay hơn 600 hộ dân nơi đây vẫn chưa có cầu để qua sông. Mọi hoạt động giao thương và đi lại chỉ nhờ vào chiếc thuyền sắt nhỏ bé.

Mất cầu, hơn 600 hộ dân bị cô lập

Mọi hoạt động của người dân khi muốn đi ra khỏi xã đều phải dùng thuyền qua sông Mã

Đó là thực trạng đang xảy ra nhiều tháng nay tại xã Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) nằm bên kia sông Mã.

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018 đã cuốn trôi mất cây cầu treo bản Chiềng bắc qua sông Mã. Điều đáng nói, đây là cây cầu duy nhất của xã thông thương đi lại với bên ngoài.

Để đến được với xã Trung Thành, chúng tôi ngược QL15 từ thị trấn Quan Hóa vượt quãng đường hơn 40km qua vùng đất Co Lương, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Xã Trung Thành nằm bên kia bờ sông Mã

Từ khi cây cầu treo bị cuốn trôi, không chỉ nhân dân bị ảnh hưởng về giao thông mà cả cán bộ, giáo viên chủ yếu là người ở bên kia sông sang đây công tác một ngày phải đi lại nhiều lần bằng thuyền nhỏ rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, người dân trong xã chủ yếu trồng cây luồng nên mọi người phải đóng bè làm phương tiện qua sông khiến chi phí vận chuyển lên cao.

Chị Phạm Thị Cảnh, ở bản Chiềng cho biết, mong muốn nhất của chị cũng như bà con trong xã là bây giờ là có cây cầu để có thể đi lại được thuận tiện như trước.

"Chúng tôi chờ mãi nhưng chưa thấy gì"

4 tháng đã trôi qua nhưng người dân nơi đây vẫn chưa có cầu để qua sông

Ông Hà Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Toàn xã có 622 hộ dân với 2.825 nhân khẩu (gồm 4 dân tộc Kinh, Mường, Thái và H’Mông sinh sống), nhưng kể từ khi mưa lớn gây trận lũ kinh hoàng lũ vào cuối tháng 8 vừa qua đã cuốn trôi mất cây cầu duy nhất của cả xã khiến việc giao thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, không chỉ vậy khi cầu treo đổ sập kéo theo 4 nhà dân ở 2 đầu cầu cũng bị kéo sập.

Trụ cầu còn lại trên bờ

“Khi cây cầu bị cuốn trôi, việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra gặp nhiều khó khăn, nhất là hàng hóa do người dân sản xuất giảm mạnh do không tiêu thụ được, giá vật liệu xây dựng tăng, vì không có đường vận chuyển, mọi hoạt động của người dân đều diễn ra bằng đường sông.

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên cấp trên nhưng đến nay chưa thấy cầu đâu. Theo kế hoạch, khi cầu vừa sập thì tỉnh đã có chủ trương vừa thiết kế vừa thi công xây cầu, tuy nhiên bây giờ vẫn đang trình thẩm định thiết kế và trong kế hoạch cầu mới sẽ hoàn thành trong tháng 6/2019.” ông Toàn cho biết thêm.

Theo thống kê của UBND xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đợt mưa lũ vừa qua cả xã có 99 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có 15 hộ bị trôi và sập nhà hoàn toàn, 38 hộ bị ảnh hưởng di dời khẩn cấp, thiệt hại nhiều về hoa màu... với ước tính thiệt hại khoảng trên 3 tỷ đồng.

Người dân nơi đây đang từng ngày chờ đợi một cây cầu mới

Trần Nghị - Hải Dương
Từ khóa: Thanh Hóa Huyện Quan Hóa Xã Trung Thành Cuốn trôi cây cầu treo Bản Chiềng Sông Mã Vượt sông Con đường duy nhất Mong muốn

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !