Rác ngập ngụa Quất Lâm: “Việc này là quá tầm của Ban Quản lý"

Đó là phát biểu của ông Bùi Văn Khôi, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Giao Thủy (Nam Định) khi trả lời PV Infonet qua điện thoại về việc rác ngập ngụa bãi biển Quất Lâm.

Với vai trò là phòng ban của huyện Giao Thủy (Nam Định) chịu trách nhiệm quản lý văn hóa du lịch tại khu Du lịch Quất Lâm, ông Bùi Văn Khôi khẳng định: “Thông tin về rác thải tràn ngập tại bãi biển Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định) là chính xác”.

Theo ông Khôi, mấy ngày nghỉ lễ vừa rồi, lượng du khách dồn về rất đông, khoảng 30 ngàn người. Hơn nữa, ý thức của khách du lịch còn hạn chế, khó quản lý được việc xả rác bừa bãi. Rác thải chủ yếu từ hoạt động du lịch. Một phần nữa là từ ngoài biển trôi dạt vào. Vì khu vực này nằm giữa 2 cửa sông (Sông Hồng, sông Sò).

“Trong ngày vừa rồi Ban quản lý Khu du lịch Quất Lâm đã huy động 30 nhân công, mỗi ngày làm việc 4 ca nhưng với phương tiện rất thô sơ nên lượng rác khổng lồ như vậy, chúng tôi khó xử lý được”- ông Khôi cho biết.

Rác ngập ngụa Quất Lâm: “Việc này là quá tầm của Ban Quản lý

Rác thải ngập ngụa bãi biển Quất Lâm (Ảnh: Pháp luật VN)

Ông Khôi lý giải thêm: "Bình thường hàng ngày chúng tôi có 2 người xử lý rác. Ngày nghỉ lễ, chúng tôi huy động đến 30 người. Nhưng đây chủ yếu chỉ là nhân công thuê mướn thời vụ. Phương tiện thô sơ, chủ yếu là cuốc, cào, xẻng, xe đẩy. Vấn đề thu gom không thể triệt để được. Với lượng rác khổng lồ như vậy phải cần đến 200 nhân công mới giải quyết được. Điều này cũng quá tầm kiểm soát của ban quản lý".

Ông Khôi nhấn mạnh: “Việc này chúng tôi thấy đây là trách nhiệm của Ban Quản lý đã chưa làm tốt công tác môi trường và là bài học cho công tác quản lý. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị và bàn cách khắc phục”.

Để xảy ra tình trạng như báo nêu, phía đơn vị quản lý của Giao Thủy cũng đã ý thức được hậu quả về việc này. Ông Khôi chia sẻ: “Việc này ảnh hưởng lớn đến du lịch, tác động tiêu cực đến tâm lý của du khách. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục sớm nhất”.

Về biện pháp khắc phục, theo ông Khôi, sắp tới, địa phương sẽ tuyên truyền cho người dân, cho du khách, bố trí các thùng rác công cộng dọc khu du lịch; hạn chế cho bán hàng rong; không cho bán hàng trên bãi biển; sẽ phải xử lý nghiêm theo pháp luật các hộ kinh doanh xả rác trên bãi tắm.

Ông Khôi cũng nói thêm: "Tới đây, chúng tôi sẽ huy động các tổ chức đoàn thể, thanh niên học sinh, sẽ có các hoạt động bảo vệ môi trường. Có thể phối hợp với Đoàn Thanh niên trong vấn đề đẩy mạnh hoạt động tình nguyện. Tiến hành tổ chức thu gom, tuyên truyền cho mùa du lịch sau. Vào ngày nghỉ lễ tổ chức các lực lượng thanh niên tình nguyện. Hoạt động của bản thân họ tác động đến người dân và du khách để có ý thức bảo vệ môi trường".

Đánh giá về ý kiến đóng góp cần cho người dân ký cam kết bảo vệ môi trường và không "chặt chém" khách du lịch, ông Bùi Văn Khôi cho rằng: “Chúng tôi sẽ tham mưu chỉ đạo hướng dẫn thành lập hội những người kinh doanh du lịch Quất Lâm. Sau này, chúng tôi sẽ tác động qua hoạt động của hội.  Tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền và cũng đã giao cho Quất Lâm để các hộ ký cam kết và xác định địa giới kinh doanh giữa các hộ và giao cho từng hộ, mỗi hộ phải đảm nhiệm vệ sinh môi trường trong địa giới của mình. Chúng tôi sẽ học hỏi, tiếp thu những ý kiến đóng góp của báo chí và cộng đồng. Chúng tôi cũng sẽ đi tham quan và học hỏi một số nơi để triển khai, không để xảy ra hiện tượng này nữa”.

Trước đó, báo chí và mạng xã hội tràn lan hình ảnh bãi biển Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định) và bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) ngập ngụa trong rác thải sinh hoạt. Việc này khiến cho người dân cảm thấy không an tâm nếu chọn địa điểm này du lịch cho những kỳ nghỉ sau.

Nhiều ý kiến cũng lên án ý thức bảo vệ môi trường và văn hóa du lịch của khách du lịch, nhưng cũng đặt ra vấn đề cơ quan chức năng quản lý và tuyên truyền chưa tốt tại các khu du lịch biển này.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !