Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 50 lãnh đạo theo 3 mức

Tại kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII, QH sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với 50 chức danh và vẫn đánh giá theo 3 mức tín nhiệm: tín nhiệm, tín nhiệm cao và tín nhiệm thấp.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại họp báo về kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII chiều nay (17/10).

Khai mạc ngày 20/10 tới và kéo dài 33 ngày, tại kỳ họp này, QH sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu và phê chuẩn, tổng cộng là 50 người.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 50 lãnh đạo theo 3 mức - ảnh 1

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Họp kín để ĐB ghi phiếu không bị áp lực. Ảnh:Thế Dũng

Tại lần lấy phiếu tín nhiệm trước, kỳ họp thứ 6 cách đây đúng một năm, có 49 chức danh nhưng trên thực tế chỉ có 47 người được lấy phiếu, do có hai người mới nhậm chức chưa đủ điều kiện lấy phiếu. Lần này, cả 49 chức danh đều đủ điều kiện và có thêm Trưởng ban Dân nguyện QH là chức danh mới được bổ sung. 

Ông Hạnh cho hay, cách lấy phiếu tín nhiệm lần này vẫn giữ nguyên như lần trước theo quy định hiện hành tại Nghị quyết 35. Tức vẫn đánh giá theo 3 mức: tín nhiệm, tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp.

Điểm khác là lần này QH sẽ dành một phiên họp kín diễn ra sáng 15/11 để thực hiện lấy phiếu tín nhiệm.

“Rút kinh nghiệm lần trước, khi ĐB ghi phiếu phóng viên cứ quay phim chụp ảnh rất không tự nhiên. Khi ghi phiếu, ĐB cần thời gian suy nghĩ để quyết định cho đúng, chính xác, đảm bảo không bị áp lực”, ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích.

Sau khi lấy phiếu tín nhiệm, đến chiều ngày 20/11, QH sẽ tiếp tục thảo luận sửa đổi Nghị quyết 35 về việc lấy phiếu bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cho QH, HĐND bầu và phê chuẩn, để có thể biểu quyết thông qua vào phiên bế mạc chiều 26/11.

Chủ nhiệm VPQH cho biết, dự thảo sửa đổi Nghị quyết 35 đã được trung ương bàn kỹ, tiếp tục nhấn mạnh lấy phiếu tín nhiệm phải có 3 mức để phân biệt với bỏ phiếu tín nhiệm. Phương án chỉ lấy phiếu một lần vào giữa kỳ vẫn được đề ra.

"Tuy nhiên, tại kỳ họp tới sẽ có nhiều ý kiến ĐB phát biểu về nội dung này, nên việc sửa đổi vẫn “chưa chốt, còn rộng đường” - ông cho biết.

Theo ông Phúc, thế giới duy nhất có VN lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả trong thời gian qua cho thấy việc lấy phiếu tín nhiệm là tốt, nhiều thành viên Chính phủ qua lần lấy phiếu không được cao đã có sự chuyển biến, thay đổi, được cử tri ghi nhận.

Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, đồng thời là kênh tham khảo giúp cho các cơ quan quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ tới.

Cũng tại kỳ họp, QH cũng dành một phiên họp kín nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc TQ xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa.

“Sau khi nghe báo cáo, QH sẽ bàn những chính sách, biện pháp, giải pháp, nên đương nhiên phải bàn trong nội bộ, họp riêng, đây cũng là thông lệ bình thường ở các nước”, Chủ nhiệm VPQH nói.

Tại kỳ họp thứ 8, QH tiếp tục dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, rà soát sửa đổi bổ sung ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để sớm đưa quy định của Hiến pháp đi vào cuộc sống.

Khoảng 70% thời gian kỳ họp sẽ dành cho công tác xây dựng pháp luật. Cụ thể, QH sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật.Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được QH thông qua và cho ý kiến tại một kỳ họp nhiều nhất từ trước đến nay.

Theo Chung Hoàng/Vietnamnet

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !