Quảng Bình lập 2 chốt trực 24/24h phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa phương, các ban ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình đang căng mình tại các điểm chốt kiểm dịch để trực kiểm tra các phương tiện 24/24.

Trực chốt 24/24

Sau khi có công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ngày 10/3 UBND tỉnh Quảng Bình quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm ngăn chặn dịch phát tán vào địa phương.

Các chốt kiểm dịch động vật tạm thời đóng ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Bình (tuyến đường Hồ Chí Minh) và đường Quốc lộ 1A (ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). 

Ông Nguyễn Văn Phương, chốt trưởng chốt kiểm dịch Quốc lộ 1A, bắc Quảng Bình cho biết, từ ngày ra quân đến nay, hầu hết các tài xế chở động vật đều chấp hành tốt, chủ động dừng xe xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, khó khăn là đối với các xe đông lạnh, xe container, các loại xe này đều bịt kín nên chốt trực khó nhìn thấy bên trong xe đang chở loại hàng hóa gì.

Lực lượng trực chốt kiểm dịch động vật trên QL1A kiểm tra và tiến hành khử trùng cho xe chở động vật.

“Cho dù vất vả nhưng anh em luôn bố trí lực lượng, thời gian kiểm tra nghiêm chỉnh từ khâu phun độc khử trùng đến kiểm tra số lượng, chủng loại, tình trạng sức khỏe của động vật. Nếu thấy đảm bảo mới cho phương tiện vận chuyển ra khỏi chốt” – anh Phương cho biết.

Anh Trần Công Dương, chuyên viên chốt kiểm dịch tạm thời đóng trên Quốc lộ 1A cho biết, “mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe tải chở theo động vật di chuyển trên Quốc lộ 1A vào miền Nam tiêu thụ. Xe chạy cả ngày cả đêm, nên anh em phải căng mình hết sức để làm việc 24/24. Vất vả nhất là ca trực đêm, nhân viên phải soi đèn pin kiểm tra kỹ lưỡng chì niêm phong, giấy chứng nhận kiểm dịch, tem vệ sinh thú y...”.

Chủ động ngăn ngừa từ các hộ chăn nuôi

Theo anh Dương công việc kiểm dịch khó khăn nhất là các phương tiện chở sản phẩm động vật trong xe đông lạnh, vì anh em không nắm được thông tin, hầu như họ đi qua chốt rất ít dừng. Trường hợp các kiểm dịch viên các tỉnh biết thông tin báo cho chốt biết thì kiểm tra phát hiện được. Còn các xe container, xe đông lạnh bịt kín thì khó khăn cho việc kiểm soát.

“Trường hợp nhà xe không chịu dừng lại làm thủ tục thì chốt kiểm dịch sẽ điện thoại báo cho chốt ở các tỉnh bạn giáp địa phận như tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị để phối hợp chặn bắt, xử lý”- chốt trưởng Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Lực lượng chức năng đang tiến hành phun tiêu độc cho phương tiện chở động vật đi vào địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc lập chốt để kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật trên quốc lộ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình còn chú trọng phòng ngừa dịch bệnh trong các địa phương. Tại các xã thuộc huyện Quảng Trạch (giáp ranh với Hà Tĩnh), công tác phòng ngừa, phun tiêu độc ở các trang trại chăn nuôi, chuồng trại hộ gia đình đang diễn ra khẩn trương, tích cực.

Ông Mai Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, địa bàn tỉnh nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, đường mòn Hồ Chí Minh, có cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cảng biển Hòn La với lưu lượng lưu thông hàng hóa lớn, vì vậy nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi là rất lớn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh chi 3 tỷ đồng mua hóa chất phục vụ cho việc phòng trừ, ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ thêm 20 tấn hóa chất phòng dịch. Về lâu dài, tỉnh Quảng Bình đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung quy hoạch, cho Quảng Bình có trạm kiểm dịch động vật và hệ thống kiểm dịch đầu mối giao thông.

“Dịch tả lợn châu Phi lan truyền rất nhanh, xác định được tính chất nguy hiểm đó nên Quảng Bình triển khai đồng bộ các giải pháp. Vấn đề quan trọng là hiện thời chưa có vắc xin tiêm phòng, do đó tất cả các biện pháp chủ yếu để ngăn chặn. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các địa phương, các hộ chăn nuôi thì hy vọng dịch tả lợn sẽ không phát sinh trên địa bàn tỉnh” - ông Minh nói.

Thanh Hà
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi chốt kiểm dịch động vật Chi cục Chăn nuôi và thú y vaccin tiêm phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo BenKocid hóa chất HaiIoTdin.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !