Quảng Bình: Làm rõ vụ “trẻ 6 tuổi cõng phí” để xã về đích Nông thôn mới

UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vào cuộc kiểm tra và yêu cầu UBND xã Cự Nẫm chấm dứt việc thu các khoản phí của người dân không đúng quy định.

Ngày 4/7, Infonet ngày có bài viết: “ phản ánh về việc UBND xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) nhiều năm nay đặt ra các khoản thu không đúng với quy định của pháp luật. Người dân cho biết rất bức xúc trước việc xã sử dụng phiếu thu nội bộ để thu tiền phí, lệ phí không đúng quy định.

Sau khi Infonet phản ánh, UBND huyện Bố Trạch đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc.

Báo cáo số 1172/UBND ngày 10/7/2018 của UBND huyện Bố Trạch chỉ rõ, năm 2018 UBND xã Cự Nẫm đã thực hiện thu 12 khoản, trong đó phát hiện 2 khoản thu là không đúng quy định gồm: khoản thu dẫn nước vào ruộng và khoản bảo vệ đồng ruộng.

Công văn kiểm tra, xác minh sự việc báo Infonet phản ánh.

Hàng năm, UBND huyện Bố Trạch đã cấp kinh phí cấp bù thủy lợi phí cho các xã, thị trấn kịp thời và đầy đủ. UBND các xã, thị trấn hợp đồng và thanh toán với các tổ dẫn nước để dùng nước tưới vào ruộng cho người dân. Tuy nhiên, UBND xã Cự Nẫm đã không bố trí kinh phí cấp bù thủy lợi phí để thực hiện, mà thu tiền của người dân.

Trước những sai phạm này, UBND huyện Bố Trạch yêu cầu UBND xã Cự Nẫm chấm dứt việc thu tiền dẫn nước vào ruộng không đúng quy định, bố trí kinh phí từ nguồn thủy lợi phí mà UBND huyện đã cấp về xã để hợp đồng người dẫn nước vào ruộng theo đúng quy định.

UBND huyện cũng yêu cầu xã phải sử dụng biên lai thu tiền thu theo quy định của Bộ Tài chính khi thu các loại quỹ, và các khoản tiền đóng góp của người dân. Xã phải tách biệt rõ ràng các khoản thu, không được ủy quyền thu cho các thôn.

Mỗi hộ dân thôn Tây Nẫm phải đóng nộp 12 khoản thu, trong đó có 2 khoản sai quy định.

Ông Hà Vĩnh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cám ơn sự vào cuộc phản ánh của báo chí và cho biết: “Ngay sau khi báo nêu, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh sự việc. Sau quá trình kiểm tra phát hiện một số khoản thu không đúng quy định, UBND huyện đã yêu cầu chấm dứt ngay việc thu các khoản không đúng quy định. Hiện đang đề nghị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

Còn những khoản thu không đúng là phải dừng ngay, phải làm cho đúng và giao cho các phòng chuyên môn kiểm tra, giám sát. Việc huy động, đóng góp của người dân phải thực hiện theo đúng quy định của Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn và các văn bản hướng dẫn”.

Ông Trung cũng cho biết, vận động mức đóng góp của người dân phải phù hợp khả năng kinh tế của người dân, không được tiến hành thu nhiều khoản cùng lúc gây khó khăn cho người dân.

Giữa năm 2018, huyện Bố Trạch đã điều chỉnh xã Cự Nẫm thay thế xã Nhân Trạch để phấn đấu hoàn thành nông thôn mới trong năm 2018. Đến tháng 7/2018, xã Cự Nẫm đã hoàn thành 15/19 tiêu chí; còn 4 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, thủy lợi, hộ nghèo và tổ chức sản xuất.

Thanh Hà

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !