Quảng Bình: Đại hạn, dân phải đổ xô ra sông Kiến Giang lấy nước về dùng

Nắng hạn kéo dài, hàng trăm hộ dân ở xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) không có nước sạch để sử dụng. Để có nước cho sinh hoạt, người dân phải dùng nước giếng, thậm chí cả nước sông Kiến Giang không đảm bảo vệ sinh.

Trên địa bàn xã Mai Thủy, hiện nay đang vận hành hai công trình cấp nước sinh hoạt gồm: trạm Lòi Đẻ và trạm Châu Xá. Thế nhưng nhiều tháng trở lại đây, do thời tiết nắng nóng; nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng cao, nên hai công trình này không đủ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn xã Mai Thủy.

Người dân phải ra sông Kiến Giang lấy nước về sử dụng.

Để có nước sử dụng, người dân xã Mai Thủy phải sử dụng nước giếng khơi, trong khi đó nhiều hộ dân phải ra sông Kiến Giang gánh nước về tắm giặt, phục vụ sinh hoạt.

Nhưng nguồn nước giếng và nước sông không đảm bảo hợp vệ sinh, nhưng vào tình thế nên người dân bắt buộc phải sử dụng. Mực nước ngầm tụt thấp, nhiều giếng nước của người dân nơi đây cũng đã bắt đầu cạn trơ đáy.

Bà Phan Thị Thanh (sinh năm 1985, trú tại thôn Mai Hạ, xã Mai Thủy) lo lắng: “Hơn 3 tháng nay chúng tôi không có nước sạch để sử dụng rồi. Hằng ngày gia đình tôi phải dùng nước giếng để nấu ăn, sinh hoạt. Nước giếng khi nấu xong xuất hiện 1 lớp màu trắng ở nồi. Trước đây, tôi đưa đi kiểm nghiệm nước cho kết quả một số chất như kẽm, vôi…”.

Nước giếng của người dân không đảm bảo vệ sinh, nhưng nhiều giếng cũng bắt đầu bị cạn trơ đáy.

Ông Phan Duy Tân (sinh năm 1966, trú tại xã Mai Thủy) cho biết, để tìm nguồn nước sạch sử dụng, nhiều hộ dân thuê người đến khoan giếng. Mặc dù đã khoan nhiều mũi, sâu vài chục mét tại nhiều địa điểm khác nhau mà vẫn không tìm được nguồn nước ngầm.

“Các công trình nước sạch không có nước để cung cấp cho người dân nên chúng tôi phải tự tìm nước để sử dụng. Bản thân tôi đã bỏ hàng chục triệu khoan giếng mà đến 4 mũi khoan các thợ khoan lắc đầu không có nước. Đành chấp nhận đi các vùng khác xin nước hoặc ra sông Kiến Giang lấy nước về sử dụng” - ông Phan Duy Tân nói.

Mực nước Hồ Châu Xá xuống rất thấp, không cung cấp đủ cho các nhà máy nước.

Ông Phan Thanh Hà – Chủ tịch UBND xã Mai Thủy cho biết: “Thời tiết nắng nóng cùng với lượng mưa nhỏ, các công trình nước sạch ở địa phương không có nước để cung cấp cho bà con. Tại xã có hai công trình nước sạch, một trạm của tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (trạm Lòi Đẻ) và công trình nước sạch thôn Châu Xá (trạm Châu Xá), được làm từ năm 2011. Địa bàn xã có hơn 1.600 hộ dân, nhưng công trình nước sạch chỉ đủ cung cấp được cho khoảng 400 hộ”.

Để điều tiết nước, ban quản lý xã phải cắt luân phiên cho từng thôn, công suất của máy thấp nên nhiều chỗ nước không đến được đành chấp nhận sử dụng nước mưa, nước giếng, nước sông không đảm bảo chất lượng.

Trạm cấp nước Châu Xá công suất thấp nên không đáp ứng được nhu cầu nước sạch cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Vương – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy cho biết: “Hiện nay tình trạng hạn hán xảy ra trên địa bàn huyện hết sức gay gắt. Hồ Châu Xá (xã Mai Thủy) đã dưới mực nước chết. Nên các công trình nước sạch ở xã này không đủ nước để cung cấp cho bà con".

"Bên cạnh đó, thiết kế công trình nước sạch công suất nhỏ, những người vận hành không chuyên nghiệp nên việc cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân rất khó khăn. Không có nước sạch từ các trạm cấp nước người dân ở xã Mai Thủy dùng nước giếng. Nhưng nói sạch thì nước này không sạch” - ông Vương cho biết thêm.

Thanh Hà
Từ khóa: Đông Tây Hội Ngộ xã Mai Thủy Hồ Châu Xá sông Kiến Giang Phan Thanh Hà

Bộ GTVT sẽ sắp xếp lại 13 cơ sở kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm

Bộ GTVT cho biết sẽ sắp xếp lại 13 trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm với mục đích tách bạch chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Bát canh cua đồng và yêu thương mênh mông ùa về ngày Hà Nội mất điện

Bát canh cua nóng nảy, thơm lừng mùi cua đồng tháng 6, mùi rơm rạ vừa gặt, mùi rau nhút ao làng, và một thứ rau không nơi nào có, ngoài quê tôi - rau mầm mộng bông… khiến bao người thương nhớ.

Dãy nhà dân ở Long An bị sạt lở, chìm xuống sông Cần Giuộc

Khu vực bờ sông Cần Giuộc đoạn qua xã Phước Lại (Cần Giuộc, Long An) xảy ra sạt lở khiến 5 căn nhà dạng ki-ốt cùng nhiều tài sản bị nhấn chìm.

Tìm giải pháp biến chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên” được Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 9/6/2023 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học.

Quán karaoke, nhà hàng vẫn gặp khó về phòng cháy chữa cháy

Việc các cơ sở được bãi bỏ một số giấy xác nhận trong PCCC vẫn chưa gỡ khó cho doanh nghiệp, khi các quy định về vấn đề này còn quá khắt khe.

Ngư dân 43 tuổi kể chuyện sống sót thần kỳ qua 4 ngày lênh đênh trên biển

Ngư dân Trần Văn Việt (43 tuổi, quê huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) bị ngã xuống biển và sống sót thần kỳ sau 4 ngày đêm lênh đênh trên biển.

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Đang cập nhật dữ liệu !