Phó Thủ tướng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-23/3/2018.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình MinhvàBộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Tại hội đàm, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác, thảo luận và thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm đưa hợp tác Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển hiệu quả, đáp ứng lợi ích của cả hai bên. Hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển tích cực, đặc biệt quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, năng động của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại và tham vấn hiện có; thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác mới nhằm tạo nền tảng pháp lý cho hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên hài lòng nhận thấy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đang được triển khai hiệu quả, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Năm 2017, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng tích cực, kim ngạch hai chiều đạt đạt 3,55 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục nỗ lực để đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp kịp thời để giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện Hiệp định nhằm tạo điệu kiện thuận lợi hơn nữa cho trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa Việt Nam và Nga.

Hai bên hài lòng nhận thấy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường; hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đạt nhiều kết quả tích cực; hợp tác văn hóa, du lịch và nhân văn không ngừng được mở rộng, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019 nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan chức năng Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga thời gian qua; đề nghị Nga có thêm nhiều cơ chế hỗ trợ hơn nữa cho công dân Việt Nam được sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp và lâu dài tại Nga, có điều kiện phát huy vai trò cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hại bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, tại Liên hợp quốc cũng như tại các diễn đàn của ASEAN, góp phần vào hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Nga đã tổ chức thành công bầu cử Tổng thống và Tổng thống Putin nhận được số phiếu rất cao, tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov sẽ tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nga giai đoạn 2019-2020, làm cơ sở để đẩy mạnh hợp tác và phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước thời gian tới, đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Sau đó, hai Bộ trưởng đã có cuộc gặp gỡ với báo chí.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !