Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đôn đốc dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ vừa thị sát dọc tuyến đường sắt số 1 Bến Thành- Suối Tiên, chỉ đạo và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị TP.HCM.

Dự án xây dựng tuyến Bến Thành - Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1km đi trên cao, 14 ga. Dự án được thực hiện từ năm 2007 và dự kiến đưa vào khai thác vận hành từ năm 2020. Tổng mức đầu tư trên 54.000 tỷ đồng. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng dự án đã hoàn tất. Trong 5 gói thầu chính có 3 gói đang triển khai và 2 gói đang chuẩn bị đấu thầu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đôn đốc dự án đường sắt đô thị TP.HCM - ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát, đôn đốc dự án đường sắt đô thị TP.HCM. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới kiểm tra thi công Gói thầu 1a, được đánh giá là phức tạp nhất với đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát thành phố, dài 515m. Nhà thầu cho biết đã xong thiết kế kỹ thuật, dự kiến đấu thầu trong Quý III. Gói 1 b với đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến ga Ba Son dài 1.315m đang thi công bước đầu. Đi dọc tuyến và dừng kiểm tra tại một số hạng mục chính của gói thầu số 2 cho thấy đã triển khai thi công đồng bộ cả với khối lượng đạt khoảng 36%.

Về cơ bản, tuyến số 1 đã qua công đoạn khó khăn của việc giải phóng mặt bằng, chỉ nổi lên vấn đề giải ngân, chậm thanh toán, phát sinh chi phí, các biện pháp để đảm bảo giữ vững tiến độ đã đề ra. Trong khi đó, tuyến tàu điện ngầm số 2 gặp vấn đề thay đổi thiết kế, cần có chủ trương điều chỉnh dự án, tuyến số 5 chờ chủ trương đầu tư,...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả đạt được của các dự án, đặc biệt là tuyến Bến Thành-Suối Tiên đã hình thành cơ bản được quy mô, hình hài của một trong những dự án đường sắt đô thị đầu tiên của đất nước - giải pháp giao thông hiện đại, có tính chiến lược đối với các thành phố quá tải như Hà Nội và TP.HCM.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý, các nhà thầu đôn đốc, khẩn trương thi công theo đúng kế hoạch; bảo đảm an toàn lao động, tính toán giảm thiểu ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Đối với một số vướng mắc của dự án tuyến số 1, trên tinh thần có những phương án, chính sách gỡ vướng tổng thể, kịp thời cho các dự án đường sắt đô thị nói chung, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ cho công tác giải ngân, cả vốn đối ứng cũng như vốn từ các Hiệp định vay. Bộ Xây dựng soạn thảo, ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với thiết kế, công nghệ để áp dụng hiệu quả, phù hợp cho các tuyến khác nhau mà TP.HCM triển khai.

Đối với các tuyến còn lại, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho ý kiến kết luận về vấn đề thủ tục để trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương điều chỉnh dự án, thông qua chủ trương đầu tư dự án; công tác đào tạo, chuẩn bị lực lượng vận hành, sửa chữa, việc đấu thầu, vốn tài trợ, thiết kế kỹ thuật, vấn đề GPMB ở các khu vực giáp ranh địa phương, tiếp thu công nghệ, chế tạo các thiết bị, lấy ý kiến rộng rãi người dân về mô hình toa xe, kiểm định an toàn hệ thống...

Qua cuộc thị sát, làm việc của Đoàn công tác, UBND TP.HCM cho biết sẽ trình Chính phủ cho phép sơ kết vấn đề triển khai các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn. Thành phố cũng sẽ có báo cáo những vấn đề khung chính sách, kỹ thuật công nghệ, khó khăn trong vấn đề địa hình địa chất, cơ chế vận hành đối với việc xây dựng các công trình, mô hình giao thông hiện đại, công nghệ mới.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !