Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng ngày 29/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã giải thích về việc vì sao tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội khóa XIII họp riêng và chưa ra Nghị quyết về vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc tiếp tục leo thang trên Biển Đông

Sáng 29/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Tại đây, tình hình Biển Đông là một trong những vấn đề lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông - ảnh 1

Buổi tiếp xúc cử tri sáng 29/6 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và có những bước leo thang mới đáng lo ngại. Trung Quốc (TQ) kiên trì lập trường lâu nay trong vấn đề Biển Đông, đồng thời triển khai một cách bài bản, tổng thể các biện pháp cả trong ngoại giao, trên thực địa và tuyên truyền, biện hộ cho các hoạt động lấn biển, xây đảo ở Biển Đông, bất chấp phản ứng của quốc tế.

“Đến nay, cơ bản TQ đã hoàn thành việc lấn biển quy mô lớn, xây dựng kè các đảo đá tại một số vị trí ở Hoàng Sa và 7/7 điểm đảo ở Trường Sa (Gạc Ma, Huy Gơ, Châu Viên, Gia Ven, Bãi Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn). Đồng thời tăng cường xua đuổi tàu cá của ngư dân ta. Ngày 3/5, lần đầu tiên TQ đã tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản, ngư cụ của tàu cá của ta hoạt động ở gần khu vực Trường Sa.

Tàu chấp pháp, tàu khảo sát, tàu cá của TQ hoạt động rộng khắp theo “đường lưỡi bò”. TQ chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp và hoạt động nhằm hiện thực hóa “đường lưỡi bò”, tiến tới khống chế và kiểm soát Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế và phản ứng của thế giới” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay.

Việt Nam đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời

Trước tình hình đó, ông Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, Việt Nam đã có các phản ứng và đấu tranh kịp thời trên mặt trận ngoại giao (đã có 14 lần tiếp xúc, 9 lần trao công hàm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã phát biểu 10 lần); đồng thời tiếp tục theo dõi sát động thái, tăng cường hoạt động tuần tra để có ứng phó phù hợp, bảo vệ các quyền và lợi ích của mình.

Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông - ảnh 2

Người dân và các lực lượng vũ trang tham dự buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: HC)

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ: “Chủ trương của ta là giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế, kiên trì giải quyết các tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; duy trì thực hiện Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC) mà TQ đã ký với các nước ASEAN tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC”.

Ông cũng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực đã lên tiếng phản đối việc làm của TQ. Mỹ phê phán trực diện và có hành động cụ thể phản đối các hoạt động lấn biển, cải tại các vị trí ở Trường Sa, coi hoạt động này là vi phạm cam kết với các nước ASEAN, vượt ra ngoài chuẩn mực quốc tế và yêu cầu TQ “ngừng ngay lập tức và vĩnh viễn” các hoạt động xây dựng đảo đá.

Nhật Bản, EU, các nước G7, Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại trước diễn biến ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng, ủng hộ các biện pháp giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Vì sao Quốc hội chưa ra Nghị quyết về vấn đề Biển Đông?

Theo thống kê của Ban tổ chức buổi tiếp xúc cử tri, có gần 30 ý kiến của cử tri đăng ký phát biểu tại hội nghị và hầu hết đều có đề cập đến vấn đề Biển Đông. Trong đó, nhiều cử tri bày tỏ thắc mắc vì sao Quốc hội không họp công khai mà phải “họp kín” về tình hình Biển Đông? Vì sao Quốc hội không ra Nghị quyết về vấn đề quan trọng này? Vì sao Việt Nam không kiện TQ? Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng nhận xét: “Hội trường của chúng ta hôm nay rất nóng, nóng hơn nhiều lần khác!”.

Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông - ảnh 3

Cử tri Nguyễn Đức Hiền, Đại tá về hưu, nguyên Phó Sư đoàn trưởng Chính trị Sư đoàn 2 Quân khu 5 bày tỏ bức xúc trước sự lộng hành của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: HC)

Ông nhấn mạnh, các ý kiến của cử tri về vấn đề Biển Đông là rất tâm huyết, thể hiện tinh thần yêu nước, đóng góp cho Quốc hội nhiều ý kiến xác đáng. Tuy nhiên cũng có nhiều việc cần nói rõ thêm để cử tri có thông tin hai chiều và hiểu rõ vấn đề. Trước hết ông đề cập đến việc “tại sao kỳ họp vừa rồi Quốc hội không ra Nghị quyết về tình hình Biển Đông”.

Theo đó, khi đại biểu Quốc hội có ý kiến thì lãnh đạo Quốc hội đã làm việc với Chính phủ, dành thời gian hơn một tiếng đồng hồ để Quốc hội họp riêng (chứ không phải họp kín) với Chính phủ. Trong luật hoạt động của Quốc hội có quy định có những việc cần thiết thì họp riêng để nói tất cả cho Quốc hội biết. Có những thông tin nói ra ngoài không có lợi nên họp riêng, chứ không phải sợ hay giấu diếm gì cả.

“Tôi được phân công theo dõi mảng quốc phòng – an ninh và tôi thấy việc họp riêng là cần thiết. Đại biểu Quốc hội nghe xong thì lồng vào trong nhận thức của mình để phát biểu đóng góp trong phiên thảo luận về tình hình KT-XH, trong đó có đặt vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông. Không ai là người Việt Nam mà không quan tâm đến vấn đề Biển Đông. Không phải chỉ mỗi cử tri mà chúng tôi cũng hết sức bức xúc” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn bày tỏ.

Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa ra nghị quyết về Biển Đông - ảnh 4

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: HC)

Ông khẳng định, không phải Việt Nam không đấu tranh mà ngược lại đã và đang đấu tranh bằng nhiều con đường, nhất là ngoại giao, tuyên truyền. Thậm chí Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có văn bản gửi đến tất cả các Nghị viện, Quốc hội của các nước trên thế giới, đề nghị họ lên tiếng về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Đến nay, gần như toàn thế giới đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam, lên án Trung Quốc.

Về vấn đề vì sao chưa kiện Trung Quốc, ông Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, tất cả những việc này Việt Nam đều đã có sự chuẩn bị, lãnh đạo nhà nước đều có chuẩn bị các phương án. Kiện cái gì trước, cái gì sau, ủng hộ Philippines cái gì… đều có bước đi chứ không phải để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ: “Trước mắt cần phải giữ ổn định tình hình nhưng không phải không kiện đâu. Tôi nói rõ với bà con như thế. Đã có chuẩn bị, đã có phương án. Tôi nói thẳng như thế!”.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !