Phí đường bộ: Bộ GTVT "múa gậy trong bị"?

Không tính sự bất cập khi áp dụng phương án thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) mang tính “cào bằng” (đi ít, đi nhiều, không đi đều phải chịu mức phí như nhau cho từng loại phương tiện), Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vẫn đang rất lúng túng, thiếu minh bạch trong việc xử lý sắp xếp các trạm thu phí còn lại, gây bức xúc cho cả nhà đầu tư lẫn chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Kể từ khi Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc lập, quản lý Quỹ bảo trì đường bộ (BTĐB) có hiệu lực, tính đến nay đã có 19/57 trạm thu phí đường bộ trên cả nước bị bãi bỏ. Tuy nhiên, trong việc sắp xếp các trạm thu phí còn lại thì dường như Bộ GTVT lại tỏ ra khá lúng túng, như “gà mắc tóc”, đôi khi trái ngược nhau.

Cụ thể, đối với các Trạm thu phí đã bán quyền: Phù Đổng, Bãi Cháy, Bộ GTVT đề nghị mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí còn lại và dừng thu từ 1/3/2013; kinh phí mua lại được trích từ ngân sách nhà nước.

Đối với Trạm thu phí Hoàng Mai, Bộ GTVT đề nghị cho tiếp tục thu với lý do Bộ GTVT đang có chủ trương giao cho nhà đầu tư BOT là Liên doanh giữa Cienco 4 và Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng để thực hiện dự án mở rộng QL1A đoạn Km368 +400 đến Km402+320.

Hai trạm thu phí trên QL5, Bộ GTVT đề nghị vẫn sẽ tiếp tục thu để hoàn vốn cho dự án BOT đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Trạm Phả Lại tiếp tục thu để hoàn vốn cho dự án BOT cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí- Hạ Long nhưng phải di chuyển đến vị trí Km97 trên QL18  khi Trạm Bãi Cháy dừng thu.

Đối với Trạm thu phí đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh- Trung Lương sẽ tiếp tục thu để trả nợ nhà thầu thi công và hoàn trả ngân sách nhà nước đã đầu tư…

Mới đây nhất, trước kiến nghị của Tp.Hà Nội, Bộ GTVT đã đề xuất di chuyển trạm thu phí Thăng Long – Nội Bài về Quốc lộ 2, nơi đã có 2 trạm thu phí cho dự án BOT cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2; theo đó chủ đầu tư dự án BOT Quốc lộ 2 thu một chiều, chủ đầu tư dự án BOT đường tránh qua TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thu một chiều, giá vé tăng lên gấp 2 lần.   

Nhìn lại phương thức xử lý một số trạm thu phí thời gian qua có thể thấy sự lúng túng và thậm chí 'chưa minh bạch' của Bộ GTVT. Ví dụ, với trạm thu phí Nam Cầu Giẽ, theo hợp đồng chuyển giao quyền thu phí, việc thu phí đường bộ tại trạm thu phí này sẽ kết thúc từ ngày 01/7/2012, nhưng với các lý do: Dự án đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình đã thông xe và tiến hành khai thác làm chia sẻ lưu lượng qua trạm Nam cầu Giẽ, Nhà nước tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và trận lụt lịch sử năm 2008 làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà đầu tư, Bộ GTVT đã “gia hạn” thêm 10 tháng nữa.

Phí đường bộ: Bộ GTVT
Hợp đồng chuyển giao quyền thu phí hết hiệu lực từ ngày 01/7/2012 nhưng người tham gia giao thông phải "gánh" thêm phí đường bộ 10 tháng nữa khi qua trạm thu phí Nam Cầu Giẽ


Hay như trạm thu phí Thăng Long - Nội Bài, năm 1997 trạm thu phí này được thiết lập để lấy kinh phí bảo trì cầu Thăng Long. Năm 2009, Bộ GTVT chuyển giao cho Vietracimex 8 thu phí để hoàn vốn cho dự án BOT đường tránh qua TP.Vĩnh Yên với thời hạn hơn 16 năm. Đến nay, Bộ GTVT lại đề xuất phương án "xóa sổ" trạm Thăng Long, chuyển quyền thu phí của Vietracimex 8 lên Quốc lộ 2, thu một chiều với mức phí tăng gấp 2 lần hiện nay.

Đề xuất phương án như vậy, nhưng trên thực tế việc xử lý, sắp xếp các trạm thu phí của Bộ GTVT vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ”. Các trạm thu phí Phù Đổng, Bãi Cháy vẫn tiếp tục thu phí đến ngày hôm nay. Phương án di chuyển trạm thu phí Thăng Long – Nội Bài vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía chủ đầu tư…

Là cơ quan hoạch định các chính sách phát triển giao thông, giúp Chính phủ quản lý hoạt động giao thông vận tải trên cả nước nhưng với những đề xuất vừa qua trong lĩnh vực thu phí đường bộ, dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng Bộ GTVT đang “múa gậy trong bị”? Đến bao giờ người tham gia giao thông mới được hưởng sự minh bạch từ phí đường bộ?

Kiên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !