Ông Võ Văn Hoan: TP.HCM sẽ đầu tư tốt hơn cho các cơ sở cai nghiện

Ngày 2/12, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trong 11 tháng đầu năm. Trước sự việc các học viên cai nghiện tại một số tỉnh thành liên tục gây rối thời gian qua, PV đã đặt câu hỏi về thực trạng quản lý các cơ sở cai nghiện của TP.HCM.
Ông Võ Văn Hoan: TP.HCM sẽ đầu tư tốt hơn cho các cơ sở cai nghiện - ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM trả lời trong buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi này Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết các cơ sở cai nghiện của TP hiện nằm rải rác ở các tỉnh và qua khảo sát thì đến giờ này chưa có trường hợp bỏ trường mang tính tập thể.

Ông Võ Văn Hoan cũng đưa ra nhiều nguyên nhân để lý giải cho "thành tích" này. Theo đó, cơ sở vật chất của các trung tâm được đầu tư rất bài bản, tốt hơn nhiều so với các địa phương. Đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản nên hiểu tâm lý, nhu cầu của học viên. Giáo viên có phương pháp tư vấn, biết ứng xử với các học viên và đối phó được với những tình huống xảy ra.

Ngoài ra, TP rất chú trọng đến giáo dục thể chất cho học viên. Ông Hoan cho biết: “Các em lên đó mà không được hoạt động văn hoá thể dục, thể thao học nghề… thì ngay như chúng ta đây cũng sẽ nổi loạn. Những hoạt động đó góp phần giảm ức chế của các em”.

Theo ông Hoan, các cán bộ thường xuyên giao tiếp với học viên, đặc biệt là các em có tiền án, tiền sự, “cứng đầu” để động viên, khuyến khích. Việc khen thưởng, kỷ luật được thực hiện theo phương châm vừa “mềm” vừa “rắn”, rõ ràng, minh bạch.

“Gia đình, người thân, thậm chí cả người yêu các em cũng được tạo điều kiện để gặp gỡ, chia sẻ để cùng tác động. Chúng ta coi đó là ngôi trường để học tập, rèn luyện… Nếu giáo dục mà không xử lý quan hệ này thì các em cảm thấy rất căng thẳng” - ông Hoan nói.

“TP có quan hệ chặt chẽ với các địa phương nơi trường đứng chân. Mừng là chúng ta có kịch bản các trường hợp như vừa rồi (gây rối) nhưng chưa bao giờ phải ứng phó. Trong tương lai sẽ cố gắng giữ không để như các địa phương” – ông Hoan khẳng định.

Vị Chánh văn phòng UBND TP nhấn mạnh rằng thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn, xây dựng quan hệ các nơi, chăm lo chính sách cho những người làm công tác cai nghiện. Đặc biệt là có chính sách để cai nghiện tại gia đình bởi "lên trường là biện pháp cuối cùng”.

Cũng tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, số liệu thống kê cho thấy hiện TP phát hiện khoảng 26.000 người sử dụng ma túy, chất gây nghiện.

“Có 19.000 trường hợp dương tính, hiện đã đưa vào các cơ sở 11.200 người (tại 12 trung tâm cai nghiện, trong đó có 9 cơ sở tập trung, 3 cơ sở xã hội), khoảng 8.000 người có nơi cư trú thì đang cai nghiện tại cộng đồng” – ông Tấn nói.

Ông Tấn cho biết: “Trước tình hình các đối tượng trốn trại tại Đồng Nai, Tây Ninh, vừa qua Chủ tịch TP và lãnh đạo các sở ngành liên quan đã đến thăm một số cơ sở. Chúng ta làm tốt công tác chăm lo cho các đối tượng này, dạy học nghề, học văn hóa, vui chơi giải trí. Cơ sở vật chất tốt và đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, chế độ ăn uống theo quy định. Chúng tôi cũng làm công tác tư tưởng tốt, coi các em, các cháu là một người bệnh mãn tính chứ không phải tội phạm”.

“Cán bộ công chức tại các trung tâm cũng cùng ăn cùng ở sinh hoạt với anh em, gắn bó mật thiết, coi như người nhà để sớm giúp trở về với gia đình. Do đó TP không bị ảnh hưởng bởi các sự việc tại Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu. Nhiều anh em đến đây mập ra, trắng trẻo” – ông Tấn chia sẻ.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !