Ông Võ Văn Hoan: TP.HCM sẽ có giải pháp thích ứng với tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm đi

Hôm nay (28/10), tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm nay của TP.HCM, vấn đề Trung ương dự kiến giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM từ 23% xuống còn 18% đã được đưa ra bàn luận.
Ông Võ Văn Hoan: TP.HCM sẽ có giải pháp thích ứng với tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm đi - ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

"Khó khăn của Trung ương cũng là khó khăn của TP"

Tại cuộc họp, bà Phan Thị Thắng – Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2017 TP sẽ được giao tổng thu ngân sách ở mức 347 ngàn tỷ đồng và tỷ lệ điều tiết trở lại là 18%.

Trong khi đó số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong 5 năm tới 7 chương trình đột phá của TP cần số vốn khoảng 474 ngàn tỷ, như vậy trung bình 1 năm phải chi 96 ngàn tỷ.

Bà Thắng tính toán rằng, nếu tỉ lệ điều tiết ngân sách là 23% thì TP sẽ có khoảng 77 ngàn tỷ, nhưng sau khi cân đối chi thường xuyên thì chi đầu tư sẽ chỉ còn khoảng 28 ngàn tỷ, do đó TP còn thiếu khoảng 67 ngàn tỷ so với nhu cầu.

Trong trường hợp tỉ lệ điều tiết ngân sách chỉ còn 18% thì chi đầu tư chỉ còn khoảng hơn 20 ngàn tỷ. “Sau cuộc họp vừa qua của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến với Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nhu cầu của 7 chương trình đột phá không chỉ dừng lại ở con số 474 ngàn tỷ mà đã thành hơn 490 ngàn tỷ” – bà Thắng cho biết.

Về vấn đề này, trong họp báo sau cuộc họp ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP cho rằng: “TP chia sẻ với Trung ương đó là điều phải làm, khó khăn của Trung ương cũng là khó khăn của TP, nhưng khi Quốc hội đang bàn thì TP cũng phải bàn việc của mình”.

Ông Hoan nhận định rằng khi kết thúc kỳ họp Quốc hội và chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP sắp tới thì ngân sách sẽ là vấn đề nóng.

“TP sẽ có kế hoạch đồng bộ, toàn diện và có giải pháp thích ứng với tỷ lệ điều tiết giảm đi. Bây giờ tôi chỉ có thể nói như vậy chứ chưa thể nói cụ thể thế nào, có bao nhiêu giải pháp. Tuy nhiên quan điểm chung phải giảm chi và tăng xã hội hóa, đóng góp của người dân vào các dự án lớn” – ông Hoan nói.

Vị Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định sau khi có đề xuất về tỉ lệ trên, Thành ủy, UBND và Đoàn ĐBQH của TP đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị và Ban cán sự đảng Chính phủ để đề nghị quan tâm cân đối lại tỷ lệ điều tiết.

“Tinh thần chung là lấy gì thì lấy, làm gì thì làm, giảm phần để lại cho TP nhưng cũng phải ở mức độ nào đó để TP có điều kiện đóng góp hơn cho cả nước chứ không phải chỉ riêng TP” – ông Hoan nói.

Năm 2016 chúng ta không thiếu vốn

Tại buổi họp về tình hình KT-XH, báo cáo trước hội nghị bà Phan Thị Thắng cho biết trong 10 tháng tổng thu ngân sách Nhà nước (không tính ghi thu ghi chi) ước thực hiện là 249.596,2 tỷ đồng, đạt 83,67% dự toán, tăng 10,38% so cùng kỳ.

Ông Võ Văn Hoan: TP.HCM sẽ có giải pháp thích ứng với tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm đi - ảnh 2

Bà Phan Thị Thắng - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM

Trong đó, thu nội địa 156.104,38 tỷ đồng, đạt 87,9% dự toán, tăng 18,78% so cùng kỳ; thu từ dầu thô 11.491,82 tỷ đồng, đạt 63,14% dự toán, giảm 58,5% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 82.000 tỷ đồng, đạt 80% dự toán, tăng 9,25% so cùng kỳ. Thu ngân sách địa phương 60.973 tỷ đồng, đạt 95,5% so với dự toán.

Trong khi đó tổng chi ngân sách địa phương (trừ tạm ứng) ước thực hiện 10 tháng đầu năm là 40.604,6 tỷ đồng, đạt 63,64% dự toán, tăng 2,4% so cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư phát triển 18.083,3 tỷ đồng, đạt 68,12% dự toán, tăng 6,58% so cùng kỳ; chi thường xuyên 22.273,5 tỷ đồng, đạt 64,32% dự toán, tăng 4,92% so cùng kỳ.

Theo bà Thắng, qua 10 tháng thu ngân sách thì dự báo trong năm nay hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và sẽ đạt kế hoạch Trung ương giao. Đặc biệt thu từ khu vực kinh tế đạt hơn 86%, tăng 18.03% so với cùng kỳ đã cho thấy các doanh nghiệp hoạt động tốt.

Tuy nhiên, hiện tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt 46% do vậy bà Thắng “đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân”.

“Khẳng định rằng trong năm 2016 chúng ta không thiếu vốn để làm các công trình. Từ giờ đến cuối năm nếu tình hình thu ngân sách như hiện nay thì Sở Tài chính và Sở Kế hoạch sẽ tính toán để giao vốn đợt 3 cho các đơn vị. Tiền đã có rồi, các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ để giải ngân” – bà Thắng cho hay.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !