Ông Tất Thành Cang từng hứa gì khi ứng cử vào HĐND TP?

Chiều 15/11 Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận vi phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang – Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. Một trong những vi phạm nghiêm trọng của ông Cang có liên quan đến vụ 12km đường trị giá hơn 8.000 tỷ đồng.

4 tuyến đường huyết mạch tại Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

12km đường trị giá hơn 8.000 tỷ

UBKTTW chỉ ra một trong những vi phạm của ông Cang là vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) ở thời kỳ giữ chức Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Theo tài liệu, 3 tuyến đường chính tại Thủ Thiêm được đề xuất từ năm 2008. Sau đó thành phố bổ sung thêm một tuyến và đặt tên lần lượt là R1, R2, R3, R4. Tháng 11/2009, Thủ tướng đồng ý chủ trương xây dựng 4 tuyến đường và yêu cầu thành phố lựa chọn nhà đầu tư thực hiện hợp đồng BT theo đúng quy định.

Ban đầu 4 tuyến đường được thành phố giao cho Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên vì nhiều lý do, sau đó VIDIFI đã rút khỏi dự án.

Tới tháng 11/2013, ông Tất Thành Cang đã thay mặt thành phố kí tắt bản hợp đồng với nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh.

Việc làm này của ông Tất Thành Cang được cho là không đúng thẩm quyền, vì Nghị định 108/2009 quy định thành phố chỉ được phê duyệt các dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, (đại lộ Vòng cung (R1, dài 3,4km), đường ven hồ trung tâm (R2, dài 3km), đường ven sông Sài Gòn (R3, dài 3km), đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông - khu dân cư (R4 dài 2,5 km), trên toàn tuyến có 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn.

Tổng chiều dài của 4 tuyến đường là 12km, với tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay thì tổng mức đầu tư sẽ lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, hệ thống đường này sẽ kết nối với hệ thống giao thông hiện hữu như cầu Thủ Thiêm 1, Đại lộ Đông Tây và các cầu qua sông Sài Gòn từ đó hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho Thủ Thiêm và liên kết với mạng lưới giao thông của TP.HCM.

Ngoài dự án trên, ông Cang còn bị UBKTTW kết luận vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Ông Tất Thành Cang trong một buổi họp vào tháng 10 vừa qua.

Lời hứa khi ứng cử đại biểu HĐND TP

Ông Tất Thành Cang sinh tháng 2/1971 tại xã Long An, uyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ông Cang từng đi bộ đội và học tại Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là ĐH Khoa học xã hội và nhân văn).

Sau đó ông lần lượt qua các chức vụ Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 từ năm 2009 đến năm 2012. Tháng 10/2012 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Giao thông vận tải. Tháng 6/2014 ông Cang được HĐND bầu làm Phó chủ tịch UBND TP với tỷ lệ 81,9% tán thành. Tháng 10/2015 ông được Đại hội Đảng bộ TP bầu làm Phó bí thư Thành ủy và hiện đang tại nhiệm.

Trong Chương trình hành động khi ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Tất Thành Cang đã hứa: Luôn giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân; thường xuyên đi cơ sở, gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, qua đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Không ngừng rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức của người cán bộ, người đại biểu của nhân dân; thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân thành phố.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X.

Đẩy mạnh việc nghiên cứu, tham gia xây dựng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung cơ chế, chính sách, giám sát việc thực hiện, huy động tốt hơn nguồn lực nhằm giữ vững ổn định chính trị, tăng cường an ninh - quốc phòng, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội;

Thực hiện có hiệu quả 7 chương trình đột phá (nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách hành chính; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập; giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường; chỉnh trang và phát triển đô thị).

Cùng đề xuất các giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực trong giáo dục - đào tạo, y tế, đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng sống của nhân dân, góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nghiên cứu, tham gia đề xuất cơ chế, thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, công khai, minh bạch để nhân dân giám sát; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực; thực hiện có hiệu quả phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, tránh gây phiền hà cho người dân.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !