Nữ chủ tịch được "tín nhiệm cao" khiêm tốn né câu hỏi cá nhân

Đạt số phiếu tín nhiệm cao nhất với 87/93 phiếu, nhưng khi hỏi về cảm xúc cá nhân, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh chỉ cười trừ và khiêm tốn không đưa ra câu trả lời.

Bà bình luận thế nào về kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa qua?

Theo tôi các ĐB HĐND đã rất cẩn trọng, khách quan, công bằng, công tâm trong việc ghi phiếu cho các chức danh. Mỗi cá nhân đều cố gắng, còn đánh giá thế nào là quyền của ĐB.

Nhiều ý kiến cho rằng lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên dừng lại ở hai mức thay vì ba mức như hiện nay. Bà nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Nữ chủ tịch được
Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh trả lời báo chí chiều 4/7. (Ảnh LD)

Chúng ta cần phân biệt giữa lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai việc này.

Với việc lấy phiếu tín nhiệm, theo tôi nên thực hiện ở ba mức như hiện nay. Còn bỏ phiếu tín nhiệm chỉ nên là hai mức.

Cảm nhận của bà thế nào khi có số phiếu tín nhiệm cao nhất?

Thôi. Tôi không trả lời câu hỏi về cá nhân (cười). 

Bà có đưa ra bình luận gì khi một số trưởng ngành ở những lĩnh vực “nóng”, hay va chạm với người dân có số phiếu tín nhiệm thấp?

Câu này tôi thấy khó. Trong quá trình chuẩn bị, thường trực HĐND TP cũng đã cố gắng ở mức cao nhất để cung cấp cho ĐB không chỉ báo cáo thực hiện NQ được giao, mà còn là báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ KTXH, an ninh quốc phòng của thành phố trong thời gian qua.

Qua kết quả chúng ta có cảm giác ở lĩnh vực điều hành trực tiếp của UBND thì số phiếu không được cao như khu vực HĐND. Tôi nghĩ cái đó cũng chỉ phản ánh một phần chứ không phải tất cả. Vì các ĐB trong UBND cũng đã cố gắng, còn kết quả đạt được đến đâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Sau lần lấy phiếu đầu tiên này, Hà Nội rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho những lần tiếp theo, thưa bà?

Tôi thấy có 3 kinh nghiệm bước đầu có thể rút ra.

Thứ 1, phải quán triệt sâu sắc đầy đủ mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của việc lấy phiếu tín nhiệm.

Thứ 2, bản thân mỗi cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm cần phải báo cáo một cách đầy đủ, nghiêm túc, trung thực về việc thực hiện trách nhiệm được giao theo quy định của pháp luật, và cần bám sát vào 2 nội dung theo hướng dẫn của trung ương.

Điểm thứ 3, để làm tốt việc này rất cần sự vào cuộc khách quan, công tâm, công bằng, trách nhiệm thận trọng của các ĐB.

Vậy Hà Nội có đề xuất kiến nghị gì với trung ương sau lần lấy phiếu này?

Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể hơn trong nội dung báo cáo của các chức danh lấy phiếu. Làm sao để hướng dẫn của trung ương với báo cáo của ĐB có sự thống nhất với nhau.

Bên cạnh đó qua lần thảo luận tại tổ trước khi thực hiện lấy phiếu, có hai loại ý kiến kiến khác nhau về đối tượng được lấy phiếu.

Loại thứ nhất cho rằng cần phải mở rộng hơn đối tượng lấy phiếu tín nhiệm. Ngoài các chức danh do HĐND bầu cũng phải lấy phiếu chức danh giám đốc các sở và thủ trưởng các ngành của UBND TP.

Nhưng cũng có loại ý kiến lại cho rằng cần thu hẹp đối tượng và không nhất thiết phải lấy phiếu các chức danh trưởng ban của HĐND.

Ngoài ra chúng tôi cũng kiến nghị lần này tất cả các địa phương đều thực hiện lấy phiếu nên cần có một đánh giá, tổng kết việc này. Xem cái gì tốt, cái gì hay, cái gì cần hạn chế, điều chỉnh để làm tốt hơn trong các lần tiếp theo.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !