Nigeria: 20 triệu phụ nữ và trẻ em chịu hủ tục cắt “cửa mình”

Khoảng 20 triệu phụ nữ và trẻ em ở Nigeria đã và đang phải chịu đựng hủ tục cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM), chiếm tỷ lệ tới 10% trên toàn thế giới, theo một báo cáo được đưa ra hôm 11/10.

Nhiều bé gái Nigeria đã bị cắt âm vật khi còn là những đứa bé được ẵm ngửa (16% trước sinh nhật lần thứ nhất), và 82% phụ nữ cho biết họ bị cắt bộ phận sinh dục trước khi bước sang tuổi thứ 5, theo báo cáo của tổ chức 28 Too Many.

Tại Nigeria, một phần tư số phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 49 phải trải qua FGM. Vào tháng 5/2015, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Nigeria Goodluck Jonathan đã ban lệnh cấm FGM, tuy nhiên vẫn tồn tại những mâu thuẫn giữa việc thông qua và thực thi luật trên cả nước. Tại nước này, tỉnh có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em phải trải qua FGM cao nhất lên tới 76,6% (Osun), và tỉnh phía Tây Bắc - Katsina có tỷ lệ thấp nhất là 0,1%.

Nigeria: 20 triệu phụ nữ và trẻ em chịu hủ tục cắt “cửa mình” - ảnh 1

Một cuộc biểu tình chống FGM. (Ảnh: BBC)

“Báo cáo là lời cảnh tỉnh về thực trạng đang diễn ra cho những người dân Nigeria và các nhà hoạt động xã hội”, Tiến sĩ Ann-Marie Wilson, Giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập tổ chức 28 Too Many nói.

Mặc dù FGM được cho là không bị bắt buộc thực hiện vì bất cứ lý do tôn giáo nào, nhưng 15% phụ nữ và 23,6% đàn ông tại Nigeria tin rằng đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng. Trong khi đó, 64,3% phụ nữ và 62,1% đàn ông cho rằng FGM nên bị ngăn cấm tại Nigeria.

Cũng theo báo cáo trên, thế hệ trẻ của Nigeria với việc tiếp cận ngày càng nhiều tin tức qua điện thoại di động và mạng xã hội là những người mang lại hy vọng truyền tải rộng rãi thông tin về sự nguy hiểm của FGM.

“Không một cá nhân nào có thể giúp chấm dứt nạn FGM và FGM không phải là vấn đề tách biệt với nạn bạo lực mà phụ nữ tiếp tục phải đối mặt hiện nay”, Jaha Dukure, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Gambia nói.

Hơn 200 triệu phụ nữ và bé gái trên toàn thế giới đang phải chịu đựng những hậu quả của FGM - một tục lệ rất phổ biến ở các quốc gia châu Phi và Trung Đông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, FGM là việc thay đổi hoặc làm tổn thương cơ quan sinh dục nữ vì lý do phi y tế. Những nguy hiểm bao gồm chảy máu nghiêm trọng, gặp vấn đề về tiểu tiện, nhiễm trùng, vô sinh... Các nguyên nhân của hủ tục này là sự kết hợp của các yếu tố văn hoá, tôn giáo và xã hội trong gia đình, cộng đồng.

Theo baoquocte

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !