Những nhà đầu tư "đi ngang" cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào?

Có người ôm nợ sau cơn sốt đất, nhưng cũng có người chỉ đi “ngang qua” cơn sốt chóng vánh cũng kiếm được tiền tỉ, thậm chí chục tỉ đồng. Họ là ai? Cách họ kiếm tiền như thế nào sau mỗi cơn sốt đất.

Vừa là môi giới, vừa là nhà đầu tư, gần như tài sản hiện tại của anh Q, (ngụ Tp.HCM) đến từ những thương vụ đầu tư lướt sóng, mua nhanh bán nhanh trong cơn sốt đất nền tỉnh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Q cho hay, thực tế thì không phải ai cũng biết cách lướt sóng đất nền. Có nhiều người có kinh nghiệm 5-7 năm trong nghề cũng không ít lần thất bại khi đầu tư BĐS lúc sốt nóng. Nhiều người có dòng tài chính vững lại càng coi nhẹ việc lướt sóng nên thành ra không phải lúc nào cũng thành công.

"Đã xác định bỏ tiền vào lúc thị trường đang nóng sốt, nhà đầu tư phải xác định: đi nhanh một bước và rút nhanh một bước so với nhà đầu tư khác. Cho nên, việc nắm bắt thông tin để đón cơn sốt là cực kì quan trọng. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ chỉ vào thị trường giai đoạn đầu, khoảng 1 tháng đầu tiên khi đất sốt, kiếm tiền chủ yếu trong giai đoạn đó, rồi rút dòng tiền ra…", anh Q chia sẻ.

Nhưng làm sao để biết "điểm dừng" mà rút chân ra?, anh Q cho rằng, lúc thị trường đang âm ỉ sốt, thông tin chưa rầm rộ, lúc này chủ yếu môi giới và nhà đầu tư biết với nhau thì chính là thời điểm nhà đầu tư "ôm" vào, và bán ra khi thị trường có dấu hiệu mua – bán sôi nổi, tức các nhà đầu tư khác đổ vào mua nhiều. Lúc này, bán ra vì giá đã gần như đạt đỉnh, nhường cơ hội cho những nhà đầu tư đi sau (trong số những những đầu tư vào sau này, rất nhiều người sẽ rút chân không kịp khi sốt đất hạ nhiệt). 

"Nếu là nhà đầu tư có kinh nghiệm lướt sóng trong các cơn sốt đất sẽ nhận thấy chu kì rất rõ là các cơn sốt chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng, cao nhất là 5 tháng. Cho nên, để kiếm được tiền chắc ăn, thì nhà đầu tư chỉ nên mua – bán trong khoảng 1-2 tháng đầu", nhà đầu tư này cho biết.

Những nhà đầu tư đi ngang cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào? - Ảnh 1.
 

Ngoài ra, theo anh Q, trong mỗi cơn sốt đất đi qua, nhà đầu tư không nên ôm BĐS quá nhiều, chỉ nhấn nhá vào một vài BĐS có tính thanh khoản để dễ ra hàng, tức phải biết chọn lọc. Thực tế nhiều nhà đầu tư có dòng tài chính mạnh, tranh thủ lúc đất đai chuẩn bị sốt ôm vào rất nhiều, thì nếu có kiếm được kha khá từ một vài BĐS, còn lại bị down giá sau khi "xì hơi" thì tính ra cũng bằng hoà. Tuy nhiên, đối tượng này không đáng lo ngại vì có tài chính mạnh để giữ tài sản, đáng lo nhất là những nhà đầu tư đi vay tiền để ôm BĐS.

Như vậy theo chia sẻ của anh Q cho thấy, cách nhà đầu tư này kiếm tiền tỉ trong các cơn sốt đất vùng ven là biết cách vô nhanh, rút cũng nhanh. Nhắm đến khu vực đó khoảng 2-3 tháng nữa sẽ lên cơn sốt, anh Q bỏ tiền theo kiểu "ké" một phần, có được lợi nhuận rồi rút ra. Không quá tham lam lợi "đậm" cũng là cách nhà đầu tư này thắng trong những đợt lướt sóng, không phải ôm quả bom nổ chậm sau các cơn sốt đất.

Dĩ nhiên, theo anh Q, cũng không phải đợt sốt đất nào mình cũng thắng 100%. Có những tài sản tính "lướt sóng" nhưng thành "lâu dài" do quá kỹ trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư, hoặc đoán sai/đoán chệch cơn sốt đi qua. Hoặc ở một vài khu vực, cơn sốt diễn ra chỉ đúng một tháng khiến việc mua bán gấp gáp, khó ra hàng nhanh và lợi nhuận cũng không như kì vọng.

Mới đây, chia sẻ tại toạ đàm, một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực BĐS cho hay "khi đi qua Bảo Lộc, tôi dự đoán 3 tháng nữa đất khu vực này sẽ lên cơn sốt. Đúng như dự đoán. Nhưng tôi không dồn hết tiền vào đó, mà chỉ ké một phần rồi rút ra". Theo nhà đầu tư này, khi nhìn thấy một khu vực dễ lên cơn sốt nhanh thì cũng rất dễ xuống giá nhanh, cho nên phải cân nhắc dòng tiền và thời điểm bỏ tiền vào.

Đó cũng là lý do không ít nhà đầu tư vào giai đoạn đỉnh sốt, cứ ngỡ sẽ kiếm tiền đậm trong nhưng hoá ra chỉ là vào để "nắm rủi ro" cho những nhà đầu tư đã rút ra trước đó.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, đa số người được hưởng lợi trong các cơn sốt đất là nhà đầu cơ, nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đủ mạnh, thu gom hàng nhanh và ra hàng cũng nhanh; có khả năng kiểm soát được giá và giao dịch. Họ cũng chính là đối tượng gây ra các cơn sốt đất, gần như chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu của cơn sốt; quyết định rất nhanh khi nào bước vào và rút ra. Còn người thiệt hại là những người đi sau, vào ăn theo, mua phải giá cao trong đỉnh sốt, nhưng đi qua cao trào, khó bán ra.

Bất động sản tung chiết khấu hàng trăm triệu mùa dịch, tính toán điều này khi xuống tiền

Bất động sản tung chiết khấu hàng trăm triệu mùa dịch, tính toán điều này khi xuống tiền

Không chỉ tặng quà, nhiều dự án bất động sản còn chiếu khấu “khủng” lên đến 18% ngay trong 'tháng Ngâu' nhằm kích cầu. Vậy, có nên ‘xuống tiền’ đầu tư sở hữu bất động sản lúc này?

Theo Nhịp sống kinh tế

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Bỏ tiền vào đâu khi kinh tế toàn cầu biến động?

Dù được đánh giá tăng trưởng tốt trong năm 2022 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức lớn.

Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm.

Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 01-99 chứng khoán. Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Thị trường chứng khoán 'quay xe', nhà đầu tư nên làm gì tiếp theo?

Nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.