Nhiều trường ĐH phía Nam điều chỉnh phương thức xét tuyển

Kỳ tuyển sinh năm 2019, nhiều trường ĐH phía Nam đã có những điều chỉnh trong phương thức xét tuyển, thêm các tổ hợp mới.

Ảnh minh họa

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến sẽ có điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức cho phù hợp hơn. Với ngành Giáo dục mầm non, thí sinh phải tham gia kỳ thi năng khiếu do trường tổ chức và phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Về tuyển thẳng theo quy định của trường, trường sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên của cả nước và các trường đặc thù (Trường Trung học thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường Phổ thông Năng khiếu của ĐH Quốc gia TP.HCM) có xếp loại học lực lớp 12 chuyên từ giỏi trở lên và đạt một trong các điều kiện sau vào ngành đúng hoặc ngành gần: đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức; có học lực năm học lớp 10 và 11 chuyên đạt học sinh giỏi.

Với phương thức xét tuyển học bạ, trường sẽ tuyển tất cả ngành và được thực hiện trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để tăng cơ hội cho các học sinh giỏi. Tuy nhiên nhà trường có thể sẽ bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt, bên cạnh học lực giỏi như năm trước.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM bổ sung thêm một số tổ hợp mới. Cụ thể: Tổ hợp Toán - Văn - tiếng Anh cho ngành Toán học; Toán - Khoa học tự nhiên - tiếng Anh cho ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Kỹ thuật điện tử, viễn thông (chất lượng cao). Việc bổ sung thêm tổ hợp Toán - Văn - tiếng Anh cho ngành Toán vì từ năm tới ngành này sẽ đào tạo theo hướng Toán Sư phạm, Toán Tài chính...

Điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được xác định chung cho từng ngành/nhóm ngành tuyển sinh, không phân biệt tổ hợp môn/bài thi xét tuyển.

Thí sinh có cùng điểm tổng, thứ tự ưu tiên xét tuyển sẽ được xác định theo thứ tự ưu tiên của các môn/bài thi. Trường không sử dụng kết quả miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 5 phương thức xét tuyển, trong đó phương thức mới là xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển các thí sinh nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Riêng ngành Y (Y đa khoa, Y học Dự phòng) sẽ xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT và tổ chức phỏng vấn. Nhà trường dự kiến sẽ có 3 đợt thi năng khiếu dành cho các ngành nghệ thuật như Piano, Thanh nhạc, Thiết kế đồ họa, Đạo diễn truyền hình… Điểm mới nữa là trong năm 2019, trường sẽ bắt đầu đào tạo từ xa 5 ngành là Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng, Quản trị Kinh doanh, Luật Kinh tế, Công nghệ Thông tin.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến tuyển 7.000 chỉ tiêu. Tại cơ sở chính ở TP.HCM nhà trường tuyển sinh theo ba phương thức: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT; Dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia; dùng kết quả học tập năm học kỳ THPT (không kể học kỳ 2 năm lớp 12) các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng, với ngưỡng nhận hồ sơ là điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥ 6,5 và ưu tiên học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, học sinh trường chuyên trên cả nước (phương thức này nhà trường dành 10% - 30% tổng chỉ tiêu để xét tuyển).

Tại phân hiệu Quảng Ngãi, nhà trường sử dụng đồng thời 2 phương thức là kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT năm lớp 12 các môn có trong tổ hợp xét tuyển. Với phương thức dùng kết quả học tập THPT năm lớp 12, điều kiện nhận hồ sơ là điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥ 6.0.

Trường ĐH Kinh tế  - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM dành khoảng 50-60% tổng chỉ tiêu để xét tuyển bằng hình thức dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Trường dành tối đa 5% chỉ tiêu xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy năm 2019 của Bộ GDĐT.

Bên cạnh đó, trường dành tối đa 25% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Năm nay, trường còn xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT quốc tế bằng tiếng Anh vào các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh với tối đa 20% tổng chỉ tiêu.

Với hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, trường dành tối đa 20% chỉ tiêu. Theo quy định chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, hình thức ưu tiên xét tuyển áp dụng với học sinh giỏi các trường THPT chuyên, năng khiếu và trường thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất 3 năm (2016, 2017 và 2018).

Điều kiện xét chung gồm: tốt nghiệp THPT năm 2019; đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm (hoặc là thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia); hạnh kiểm tốt 3 năm. Nhưng riêng Trường ĐH Kinh tế - Luật, năm nay học sinh diện ưu tiên xét tuyển này muốn đủ điều kiện trúng tuyển phải có điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 21 điểm trở lên.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến từ năm 2020 trường sẽ tuyển sinh bằng cách tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tổng hợp UEH-GAT (UEH - General Ability Test). Kỳ thi sẽ kiểm tra 3 khối kiến thức gồm Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.

Các bài thi sẽ có các mức độ và tỷ lệ phân hóa để đánh giá, tuyển chọn người học phù hợp với đặc thù đào tạo của trường. Trường dự kiến sẽ tổ chức thi nhiều đợt trong năm để tạo cơ hội cho thí sinh, đồng thời tổ chức tại nhiều địa phương để tạo thuận lợi cho thí sinh. Thậm chí, trước khi tốt nghiệp THPT, học sinh vẫn được quyền đăng ký tham gia kỳ thi này.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đang xây dựng kế hoạch áp dụng kỳ thi SAT của Mỹ để tuyển sinh ĐH.

Bạch Dương
Từ khóa: xét tuyển tuyển sinh 2019 phương thức xét tuyển tổ hợp mới điều chỉnh phương thức xét tuyển xét tuyển đại học 2019

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Tên trộm ngang nhiên vào nhà giật điện thoại trên tay em bé gây phẫn nộ

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc tên trộm ngang nhiên đi vào nhà, giật chiếc điện thoại trên tay của em bé rồi nhanh chóng bỏ chạy khiến nhiều người bức xúc.

Tổng hợp những status hay về cuộc sống mang ý nghĩa thay đổi cuộc đời

Những status hay về cuộc sống tình yêu, cuộc sống tươi đẹp, cuộc sống tích cực... giúp bạn có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn và vững vàng tiến lên phía trước.

Ô tô tải lấn làn, vượt ẩu trên đường đèo dồn xe máy ra mép vực Icon

Đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe ô tô tải đi sai làn đường khi vượt lên một chiếc xe tải khác gây ra tình huống giao thông vô cùng nguy hiểm.

Cậu bé lớp 5 viết đơn xin việc 'nghiêm túc' khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi

Mặc dù đang "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng cậu bé này đã rất hiểu chuyện, tự tìm kiếm công việc với mục tiêu "kiếm thêm tiền tiết kiệm để đóng học”.

Phan Văn Đức khen Văn Hậu 'quan hệ rộng' vì xin được chữ ký, áo cầu thủ đội Dortmund

Thấy Đoàn Văn Hậu xin được chữ ký và áo của cầu thủ đội bóng Borussia Dortmund, Phan Văn Đức liền “cà khịa” và bật chế độ “xin xỏ” ngay lập tức!

Gen Z sợ 'rỗng túi' vì các sự kiện đám cưới, tiệc tùng

Gen Z lo ngại đám cưới và các sự kiện xã hội cản trở mục tiêu kiếm tiền, tiết kiệm tiền của bản thân nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra sai lầm từ thói quen khó bỏ của họ.

Nữ thủ khoa ngành y có tài “săn” học bổng

Nguyễn Thị Hảo chia sẻ rất tự hào vì là một trong những sinh viên đầu tiên được thụ hưởng chương trình đào tạo y khoa mới dựa trên chuẩn năng lực.

Top 7 cô giáo thể hình quyến rũ nhất thế giới

Xếp hạng Top 7 nữ giáo viên thể hình xinh đẹp và luôn là nguồn cảm hứng cho học viên khi đến phòng tập.

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022): Dậu, Tuất, Hợi may mắn

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (1/12-2/12/2022) cho thấy vận trình công việc của tuổi Sửu phát triển, trong khi vận trình công việc của tuổi Ngọ không ít khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !