Nguyên Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: "Cơ quan chủ quản báo chí làm việc rất.. à ơi"

“Cơ quan chủ quản lâu nay làm việc rất à ơi, nghe thì rất hoành tráng nhưng cuối cùng không chịu trách nhiệm gì, chỉ giống như kiểu “đười ươi giữ ống”, ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí lại một lần nữa được bàn thảo tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí vừa diễn ra ở Hà Nội.

Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT thẳng thắn nhận định: “Cơ quan chủ quản lâu nay rất à ơi, nghe thì rất hoành tráng nhưng cuối cùng không chịu trách nhiệm gì, chỉ giống như kiểu “đười ươi giữ ống”. Khi có sai phạm thì các nhà báo, phóng viên phải chịu trách nhiệm chính, còn tổng biên tập, cơ quan chủ quản chỉ chịu trách nhiệm liên đới khi bị xử phạt”.

“Phải trở lại Sắc lệnh 282 năm 1956, trong đó quy định rõ: trong mọi trường hợp vi phạm, chủ nhiệm (tức là chủ quản), chủ bút phải chịu trách nhiệm chính, còn người viết liên đới chịu trách nhiệm. Chúng ta cần tiếp thu và đưa tinh thần này vào dự thảo Luật Báo chí mới”, ông Đỗ Quý Doãn đề xuất.

Nguyên Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn:

Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí sáng 10/7 ở Hà Nội. Ảnh: B.M

Cũng theo ông Đỗ Quý Doãn, cơ quan chủ quản phải cử ra người chịu trách nhiệm cụ thể nếu xảy ra các vấn đề cần xử lý. Có thể là thủ trưởng cơ quan chủ quản hoặc người được cơ quan chủ quản ủy quyền. Nếu chỉ để chịu trách nhiệm chung chung thì cuối cùng không ai chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, cơ quan chủ quản có 5 lãnh đạo, khi có vấn đề sai phạm, lẽ nào xử cả 5 lãnh đạo này(?).

Đồng quan điểm nêu trên, GS. Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên nhi đồng phân tích: “Hiện nay, Nhà nước không kiểm duyệt báo chí nên trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo sự đúng đắn của nội dung thông tin trên báo chí đương nhiên là trách nhiệm của cơ quan chủ quản cơ quan báo chí. Dự thảo Luật Báo chí đã quy định rằng tổng biên tập, phó tổng biên tập, nhà báo phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin. Tuy nhiên, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản vẫn chưa được quy định cụ thể trong dự thảo.

Phần lớn tồn tại trong hoạt động báo chí thời gian qua không phải từ những bất cập trong luật mà nguyên nhân là những bất cập trong công tác quản lý của cả cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí chứ không chỉ của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí. Cần nghiên cứu kỹ hơn về quy định trách nhiệm của người đứng đầu và cơ quan chủ quản về nội dung thông tin trên báo chí”.

“Có người nói rằng người đứng đầu, cơ quan chủ quản rất nhiều việc, khó có thể chịu trách nhiệm về tất cả những nội dung thông tin đăng trên báo chí. Tuy nhiên, lý lẽ này không thuyết phục.

Các cơ quan chủ quản chỉ xin ra tờ báo, sau đó khoán cho tổng biên tập, cái đó là không đúng. Sở dĩ phải sinh ra cơ quan chủ quản là để thay mặt Nhà nước kiểm tra, kiểm soát nội dung. Trên thực tế, các cơ quan chủ quản rất ít phát huy tác dụng trong việc này.

Đề nghị cơ quan chủ quản nào muốn sinh ra tờ báo thì phải tìm cho được người có chuyên môn nghiệp vụ để quản lý, chỉ đạo. Tốt nhất là phải chọn nhà lãnh đạo có năng lực trình độ về báo chí, am hiểu lợi ích của báo chí để chỉ đạo tổ chức bộ máy cho tốt. Người lãnh đạo chỉ chỉ đạo, lãnh đạo mà không chịu trách nhiệm gì khi có vấn đề bất cập xảy ra thì không nên”, GS. Trần Thị Tâm Đan khuyến nghị thêm.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !