Nguyễn Đức Kiên lần đầu tiên khóc trước tòa khi nói lời sau cùng

Chiều qua (11/12), TANDTC tại Hà Nội đã kết thúc phần tranh tụng tại tòa để tiến hành nghị án. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Lần đầu tiên “bầu” Kiên khóc trước tòa.

Trước khi tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng, đại diện VKS cũng đưa ra ý kiến. VKS kết luận án sơ thẩm kết tội bị cáo Nguyễn Đức Kiên phạm 4 tội là không oan. Các bị cáo còn lại bị kết tội về “Cố ý làm trái các quy định quản lý nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật Hình sự là không oan.

Tuy nhiên VKS cũng có 4 thay đổi như sau: 1, Xét lại số tiền trốn thuế của B&B là bao nhiêu? 2, Liên quan đến thay đổi này, xét lại tiền phạt trốn thuế của bị cáo Kiên (nhân lên 3 lần số tiền trốn thuế)…. 3, Không áp dụng Điểm k, khoản 1 điều 48 Bộ Luật Hình sự tình tiết tăng nặng về gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt trọng; 4, Xét vai trò của bị cáo trong vụ án, VKSNDTC đề nghị: Đối với bị cáo Huỳnh Quang Tuấn, do có vai trò thấp hơn các bị cáo khác, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, quan điểm của VKSNDTC là chấp nhận một phần kháng cáo. Tuy nhiên, với tội danh này không được hưởng án treo. VKS đề nghị HĐXX cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn hình phạt dưới 2 năm tù.

Nguyễn Đức Kiên lần đầu tiên khóc trước tòa khi nói lời sau cùng - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Các bị cáo được nói lời sau cùng:

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), là người được nói đầu tiên.

Bị cáo Hải nói: "Tôi không có động cơ làm trái, không có ý thức làm trái và không thể làm trái. Chúng tôi không có bất cứ hưởng lợi cá nhân nào trong 2 vụ việc. Đầu óc tôi không có mầm mống nào về ý thức làm trái.

Tôi lớn lên trong gia đình bố tôi làm giáo sư, mẹ tôi làm giáo viên. Thần tượng của chúng tôi thời đó là Mã Lương, Paven… tôi được học ở Liên Xô cũ trong môi trường khoa học nêu cao những giá trị về tri thức và tuân thủ, làm đúng. Tất cả những điều đó tạo cho con người tôi không thể làm trái một cái gì.

Khi tôi về nước, tôi đưa cho mẹ tôi một khoản tiền rất ít thôi, mẹ tôi hỏi câu duy nhất: Có phải tiền phạm pháp không? Tôi là người nối dõi, tôi không bao giờ làm gì sai vì cha mẹ tôi đã hy sinh cả cuộc đời để tạo dựng nên. Bị buộc tội như thế này là một điều đau đớn đối với tôi".

“Một lần nữa xin HĐXX nhìn nhận hành động của tôi bằng cái nhìn nhân bản, khách quan. Nếu trong trường hợp nào tôi có tội, rất mong HĐXX xem xét cho tôi 1 cơ hội sớm được quay về.Tôi không oán trách bất kỳ ai, nếu oán trách, tôi chỉ oán trách chính mình vì nhà Phật đã dạy: Kẻ thù lớn nhất là chính mình. Xin sớm được cho cái tôi trở về với gia đình tôi chăm sóc con nhỏ” - bị cáo Hải nói.

Lời nói sau cùng của bị cáo Nguyễn Đức Kiên dài nhất so với các bị cáo. Bị cáo Kiên cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, chủ tọa đã dành thời gian cho bị cáo được trình bày, tự bào chữa và được nói lời sau cùng. Bị cáo nói: “35 năm làm việc, chưa bao giờ tôi phải cầm giấy để đọc. Để tránh cho tôi kìm nén cảm xúc không cần thiết lúc này, cho phép tôi cầm giấy để đọc. Tôi không nói về nhân thân, nói về những việc tôi đã làm vì tôi hoàn toàn tin tưởng mình không có tội”.

Bị cáo Kiên nói: “Tôi chỉ xin cảm ơn bố mẹ tôi, những nhà giáo đã sinh ra tôi, nuôi dạy tôi khôn lớn. Tôi tự hào về những đóng góp của bố  mẹ tôi trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Những đóng góp đó đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương”.

Bị cáo Kiên vừa khóc vừa nói: “Tôi xin cám ơn bố tôi, một sĩ quan quân đội, một nhà giáo uy tín của ngành giáo dục đã dạy tôi, truyền cho tôi nghị lực trong cuộc sống. Nhất là trong lúc khó khăn này. Con xin cám ơn bố về những trận đòn mà nhờ đó con đã trưởng thành, đứng vững cho đến hôm nay.

Cám ơn gia đình tôi và những bạn bè thân thiết đã ở bên tôi những thời điểm khó khăn nhất. Đặc biệt cám ơn vợ tôi, người phụ nữ chưa bao giờ kinh doanh, nay phải đứng ra gánh vác trách nhiệm về công ty liên quan đến tôi, cũng như trách nhiệm trụ cột gia đình khi 3 con tôi còn nhỏ dại”.

Bị cáo tiếp tục cho rằng mình oan: "Ở phiên tòa này tôi đã làm hết sức để chứng minh tôi vô tội và đặt niểm tin vào sự công tâm của phiên tòa phúc thẩm này. Với hàng vạn trang tư liệu, với tất cả chứng cứ nhỏ nhất liên quan đến sự việc. Trong hơn 15 ngày xét xử sơ thẩm TAND Hà Nội, hàng trăm tình tiết đã được đưa ra mổ xẻ, chất vấn tranh luận.... Tôi hy vọng qua những diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sẽ xem xét cẩn trọng, đánh giá đúng sai vấn đề và sẽ đưa ra phán quyết chính xác với tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo đảm quyền công dân, tránh oan sai".

Kết thúc lời nói sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã trình bày: “Tôi không có thủ đoạn gây án, tôi không tranh chấp với ai, gây thiệt hại cho ai…. Tôi chỉ quan tâm đến kinh doanh và niềm đam mê bóng đá. Tôi mong HĐXX xem xét lời kêu oan của tôi và bản án phúc thẩm tuyên tôi vô tội”.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, xin xem xét giảm án vì đã nhiều tuổi, bệnh tim mạch. “Tôi có mẹ già đã 97 tuổi phải lo lắng, chăm sóc. Kính mong HĐXX giảm hình phạt để chữa bệnh, chăm sóc, báo hiếu mẹ già. Cho tôi được cống hiến cho xã hội thêm vài năm nữa”. Bị cáo xin được giảm án hoặc nhận án treo.

Bị cáo Phạm Trung Cang, nguyên Phó chủ tịch HĐQT ACB, cũng xin nhìn nhận và chịu một phần trách nhiệm là thành viên thường trực HĐQT khi thông qua 2 nghị quyết. Bị cáo cũng xin hưởng án treo để trở về chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Bị cáo Trịnh Kim Quang (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) xác nhận với HĐXX là kháng cáo xin giảm án.

Bị cáo Quang nói: "Tôi xuất thân là một giảng viên, luôn nghĩ mình là người thượng tôn pháp luật. Tôi đã lớn tuổi, mắc nhiều chứng bệnh nhưng bố vợ tôi là liệt sỹ, đã hy sinh anh dũng. Địch bắt và tra tấn cho tới khi bố tôi chết. Mẹ vợ tôi vì sự kinh hoàng ấy mà mất. Vợ tôi 11 tuổi đã phải bơ vơ một mình cho tới khi gặp tôi là chỗ dựa duy nhất. 40 năm qua, vợ tôi đã không đòi hỏi một sự đền đáp nào cho cha mẹ mình. Điều kinh hoàng nhất với vợ tôi là sự bơ vơ. 40 năm qua, cô ấy không xin xỏ gì cả, nhưng giờ đây ở tuổi 64 bị suy tim, đủ chứng bệnh trong người, 2 đứa con ở nước ngoài, cô ấy không chịu nổi sự bơ vơ một mình ở tuổi đó. Cô ấy xin Đảng, Nhà nước một ân huệ duy nhất là cho tôi được trở về để chăm sóc cô ấy ở quãng đời còn lại”. Bị cáo Quang khóc khi nói tới lời cuối cùng.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn, nguyên Phó tổng Giám đốc ngân hàng ACB, nói: “Nếu được xin HĐXX xem xét cho tôi được hưởng án treo. Tôi muốn chia sẻ nỗi buồn của mình, sự đồng cảm và trách nhiệm với các đồng nghiệp". Nói đến đây, bị cáo Tuấn bật khóc nghẹn ngào. "Với bạn bè tôi và cá nhân tôi, thực sự tôi không nghĩ được những việc làm của chúng tôi có hậu quả đến như vậy".

HĐXX sẽ tuyên án vào 14 giờ ngày 15/12.

Hồng Chuyên

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !