Người đàn ông "qua loa" với nghề "vác tù và hàng tổng"

Mọi người vẫn gọi đùa anh là người đàn ông “qua loa”, bởi hơn 10 năm nay anh Vũ Tứ Lân, cán bộ truyền thanh xã gắn với công việc trực phát sóng kiêm biên tập và đọc các chương trình của đài truyền thanh xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức( Đăk Nông).

Anh Vũ Tứ Lân trong phòng làm việc của mình

Tiếp xúc với anh chúng ta dễ dàng cảm nhận trong con người đàn ông này có một tình yêu đặc biệt với công việc.

Xã Quảng Tâm một xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuy Đức, là trưởng ban văn hóa xã kiêm cán bộ truyền thanh cơ sở, hơn 10 năm nay, không kể ngày nắng hay mưa, công việc tiếp, phát sóng các chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam và của địa phương được anh thực hiện đều đặn, đúng lịch. Mặc dù tiền phụ cấp chỉ có mấy trăm ngàn đồng một tháng nhưng với tình yêu đối với công việc nên anh vẫn gắn bó với công việc này.

Anh Lân tâm sự: “Mới đầu khi được giao nhiệm vụ tôi rất bỡ ngỡ vì mình chỉ là tay ngang trong nghề. Tuy nhiên khi được bà con nhân dân đón nhận tôi mới thấu hiểu hết vai trò của đài truyền thanh cơ sở quan trọng như thế nào trong cuộc sống”.

Với việc tuyên truyền các chủ trương ,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt, liên tục đều đặn kịp thời đưa các thông tin của địa phương trên hệ thống loa truyền thanh đã trở thành người bạn thân thiết của bà con nơi đây.

Ông Và Bá Súa (thôn 4, Quảng Tâm) cho biết: “Mặc dù hiện nay có thể tiếp cận thông tin bằng nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên gia đình tôi nói chung và bà con nhân dân trong thôn vẫn rất thích nghe truyền thanh của xã, bởi nội dung nó gần gũi với bà con, đặc biệt là cập nhật các chương trình kỹ thuật trong sản xuất cây trồng rất thiết thực. Nên hầu như chỉ cần nghe chương trình này trên loa truyền thanh là chúng tôi biết phải phun loại thuốc nào cho cây trồng gì rồi..”

Để xây dựng được các chương trình phong phú, đa dạng cho bà con đón nghe. Ngoài việc tiếp sóng các chương trình trung ương và địa phương, bản thân anh Lân cũng thường xuyên trau dồi kỹ năng viết tin, viết thông báo để thông tin cho bà con một cách dễ hiểu nhất.

Ban đầu do chưa quen với công việc anh dành khá nhiều thời gian cho truyền thanh cơ sở nên gia đình cũng cật lực phản đối nói anh “vác tù và hàng tổng”, nhưng bỏ ngoài tai những lời nói của thiên hạ và thuyết phục với gia đình, anh Lân vẫn kiên trì gắn bó với công việc.

Bằng sự nỗ lực, hiện anh đã xây dựng được các chương trình truyền thanh khá phong phú, đa dạng được bà con nhân dân địa phương quan tâm và đón nghe.

Hệ thống loa 5/5 thôn, bản được củng cố và đều đặn thông tin hàng ngày đến với bà con. Mọi người vẫn thường gọi anh với cái tên trìu mến anh Lân “qua loa”. Dường như đó là một món qùa anh được nhận khi làm công việc này.

Nhưng có lẽ trăn trở lớn nhất của người đàn ông “qua loa” này đó là đến nay mặc dù là xã có khá đông bà con là người dân tộc thiểu số, tuy nhiên do điều kiện khách quan nên anh chưa thể xây dựng được các chương trình tiếng dân tộc để phục vụ bà con người đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặc dù đã nhiều lần anh có đề xuất thêm nhân sự nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên với quyết tâm của một người gần một thập kỷ gắn bó với công tác truyền thanh cơ sở thì tương lai không xa có lẽ anh sẽ hoàn thành được dự định tốt đẹp đó.

Nguyễn Chiến - Sao Mai- Hải Dương

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !