Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực

Để các con biết ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, cũng như thử bàn tay khéo léo xinh xắn của mình tự làm những viên bánh trắng tròn, nhiều trường học đã tổ chức dạy các bé làm bánh trôi bánh chay.
Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 1

Tết Hàn Thựclà một ngày tếtvào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh".

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 2

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chèlễ Phậtvà cúng gia tiên, đây cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 3

Nhưngít người biết đến hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tíchở Trung Quốc,được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 4

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩtên là Giới Tử thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 5

Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 6

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 7

Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm cũng là nghĩa vụ chứ không có công lao gì đáng nói nên đã về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơnở ẩn.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 8

Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng đểép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 9

Vua thương xót, lập miếuthờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửaba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 10

Ở Việt Namcũng theo tục ấy và ăn Tết Hàn Thực ngày mồng 3 tháng 3. Tuy nhiên, người ta chỉ làm bánh trôihay bánh chayđể thế cho đồ lạnh và cúng gia tiên nhưng có ít liên hệ đến Giới Tử Thôi và những kiêng kỵ khác.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 11

Ngày nay, nhiều trường mầm non và tiểu học đã đưa Tết Hàn thực vào giảng dạy cho các em nhỏ để biết tới sự tích của những ngày Lễ, Tết.

Ngộ nghĩnh trẻ em nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực - ảnh 12

Đồng thời, đây cũng là những hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp các bé phát triển tư duy, sáng tạo và biết giúp đỡ cha mẹ những việc làm đơn giản.

Xuân Phú

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Đang cập nhật dữ liệu !