Nghiên cứu mới về lùi tuổi dậy thì

Các nhà nghiên cứu Anh quốc cho rằng đã đến lúc phải định nghĩa lại tuổi dậy thì. Các khảo sát mới cho thấy trẻ em đang dậy thì trung bình ở tuổi lên 10, không phải 14 như xưa.
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Lancet Child & Adolescent Health cho thấy tuổi dậy thì, kết hôn, làm cha mẹ… của thanh thiếu niên đã thay đổi rất lớn trong những năm gần đây.

Tuổi dậy thì trung bình đã giảm xuống so với trước đây - ảnh: FOX NEWS


Nếu trước giờ chúng ta mặc nhiên công nhận tuổi dậy thì bình thường là khoảng 14 thì ngày nay, tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em chỉ còn 10. Tuy dậy thì sớm và có thể yêu sớm nhưng những đứa trẻ ngày nay lại có xu hướng kéo dài thời gian học tập hơn ở tuổi thanh niên, trì hoãn việc kết hôn và làm cha mẹ.
Biểu hiện rõ nhất nằm ở các bé gái. Trong vòng 150 năm qua, thời điểm dậy thì chính thức – xuất hiện kinh nguyệt - ở bé gái đã tăng lên 4 năm. Bé gái thường dậy thì sớm hơn bé trai nên thời điểm dậy thì chính thức hiện nay thường là chưa đầy 10 tuổi.

Hiện tượng tuổi dậy thì được kéo lùi về những năm tiểu học hiện đang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, được cho là do các điều kiện chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng ngày một thay đổi.

Cho dù dậy thì sớm nhưng thanh niên đang có xu hướng trì hoãn việc xây dựng gia đình để tập trung cho học tập, sự nghiệp và những mơ ước riêng. Một thống kê trên diện rộng ở Anh và xứ Wales cho thấy tuổi kết hôn trung bình của đàn ông là 32,5, trong khi ở phụ nữ là 30,6, tăng gần 8 năm so với thống kê 40 năm trước (năm 1973).

Các chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc nên xem xét lại định nghĩa về tuổi vị thành niên, không chỉ tuổi tối thiểu phải giảm đi, mà mức tối đa cũng cần được nâng lên. Các bằng chứng khoa học mới cho thấy sau tuổi 20, bộ não vẫn tiếp tục phát triển. Tuổi 25 mới là lúc con người thực sự trưởng thành và có khả năng lao động hiệu quả nhất.

Vì vậy, theo giáo sư Susan Sawyer, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khoẻ thanh thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Đồng Hoàng gia Melbourne - Úc, các dịch vụ hỗ trợ thanh thiếu niên nên mở rộng đối tượng là nhóm tuổi 10-24.

Theo nld.com.vn

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !