Nghệ An: Sạt lở “ăn” tận vào nhà, người dân nơm nớp lo sợ

Hơn một năm nay, người dân sinh sống dọc bờ sông Lam đoạn chảy qua địa bàn xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) luôn phải sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm khi tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của họ.

Tình trạng sạt lở đã cuốn phăng chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Đình Ngọ (thôn Vận Tải) xuống sông Lam.

“Mất ăn, mất ngủ” vì sạt lở

Thời gian qua, theo phản ánh của nhiều hộ dân ở các thôn Hòa Hợp, Yên Xuân, đặc biệt là thôn Vận Tải, xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương, Nghệ An), tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Lam (nơi họ sinh sống hàng chục năm qua) đã khiến cuộc sống bị đảo lộn, hằng ngày người dân phải thấp thỏm vì nhà cửa và tài sản có thể "trôi" xuống sông bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Đình Ngọ (SN 1954, trú ở thôn Vận Tải, xã Võ Liệt) không giấu nổi lo lắng: “Khoảng tháng 9, 10 năm 2016, mưa to, nước lũ lên cao đã làm sạt lở cách nhà tôi 1 mét từ bờ sông vào và đã được chính quyền địa phương đến kiểm tra. Tuy nhiên đến nay, tình trạng vẫn chưa được giải quyết để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi. Mỗi khi trời mưa to, xảy ra lụt bão thì gia đình chúng tôi lại vô cùng lo âu vì nhà ở của gia đình có thể bị đổ sập xuống sông lúc nào không hay”.

Ông Ngọ cũng cho biết thêm, xưa kia khu vực nhà này cách sông đến hàng chục mét, nhưng tình trạng sạt lở nhiều năm qua khiến bây giờ nhà ở chúng tôi chỉ cách từ 1-2 mét. Tháng 5/2017, một trận mưa lớn đã làm sạt lở vào đến tận nhà bếp và giếng nước, chuồng trại chăn nuôi của gia đình tôi cũng đã bị cuốn trôi hết xuống sông.

Việc sạt lở nghiêm trọng hơn khi có mưa to, nước sông dâng cao.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Văn Minh – Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Vận Tải xã Võ Liệt trăn trở: Tình trạng sạt lở của các hộ dân đã diễn ra được một thời gian dài khiến các hộ dân vô cùng lo lắng. Chúng tôi cũng mong muốn các cấp ngành liên quan sớm có biện pháp để đảm bảo an toàn cho bà con nơi đây, đặc biệt là trong mùa mưa, lũ.

Theo ghi nhận của PV, dọc bờ sông Lam đoạn qua thôn Vận Tải, xã Võ Liệt, nhiều diện tích đất bị lấn sâu khu vực nhà ở từ 2-5 mét, nhiều nhà dân ở khu vực này nằm chênh vênh bên mép sông khiến người dân hàng ngày luôn sống trong cảnh bất an.

Sạt lở "ăn' sâu vào khiến chuồng trại của người dân bị rơi xuống sông.

Những ngôi nhà chỉ cách mép sông vài ba mét.

Đặc biệt, sau cơn bão số 2 vừa qua, nước lũ đổ về, dâng cao gây sạt lở, nhấn chìm toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi và đất ở của một số hộ dân sinh sống tại đây. Mong muốn của người dân ở đây là chính quyền giúp đỡ làm đê hoặc tái định cư để có thể an cư lạc nghiệp, không phải ngày nào cũng nơm nớp lo sợ sạt lở xảy ra.

Không riêng gì các hộ dân ở thôn Vận Tải, một số hộ dân ở thôn Hòa Hợp và Yên Xuân, xã Võ Liệt cũng xảy ra tình trạng tương tự, khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Nhà ở người dân chênh vênh bên mép sông, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

“Biện pháp lâu dài là phải di dời”

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở các thôn dọc bờ sông Lam, ngày 20/7/2017, UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã có văn bản số 02/PA-UBND về xây dựng phương án sơ tán dân khi có bão lụt xảy ra trên địa bàn.

Theo thống kê của chính quyền xã Võ Liệt, các hộ nằm trực tiếp khu vực có nguy cơ sạt lở khi có lũ xảy ra bao gồm: thôn Vận Tải có 5 hộ với 26 nhân khẩu, thôn Yên Xuân có 3 hộ với 13 nhân khẩu và thôn Hòa Hợp có 3 hộ với 14 nhân khẩu.

Khi xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, UBND xã Võ Liệt yêu cầu các ban, ngành chức năng của địa phương, các thôn xóm mà lực lượng chủ yếu là dân quân, thanh niên… đưa người già, trẻ em, tài sản, lương thực và gia súc, gia cầm đến nơi tập kết an toàn như ở nhà văn hóa thôn và trường học.

Người dân luôn phải sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm.

Theo ông Trần Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết: “Tình trạng sạt lở đã xảy ra hơn một năm nay, địa phương cũng đã xây dựng phương án để phòng chống bão lụt cho các hộ này. Trước mắt khi xảy ra sạt lở, chúng tôi sẽ huy động lực lượng dân quân, thanh niên tiến hành đưa người dân và tài sản đến các nơi an toàn như nhà văn hóa thôn và trường học. Địa phương cũng mong cấp trên có chính sách di dời các hộ dân đến những nơi an toàn hơn để đảm bảo cuộc sống ổn định và lâu dài cho người dân”.

Nói về nguyên nhân sạt lở, ông Kỳ cho biết do nguồn nước ngầm ở dưới lòng sông và nước sông dâng cao mỗi khi xảy ra mưa, lũ.

Hơn lúc nào hết, người dân mong muốn các cấp, ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo tính mạng và tài sản .

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Điều quan trọng là theo diễn biến thường xuyên, nếu khi mưa bão xảy ra thì chúng tôi chỉ đạo cho xã Võ Liệt và các hộ dân tổ chức di chuyển đến nơi an toàn. Hiện huyện cũng đang lập phương án, quy hoạch để di dân và biện pháp lâu dài là phải di dời”.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và mưa lũ thường xuyên, hơn lúc nào hết, những hộ dân dọc bờ sông Lam ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp kịp thời để khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân nơi đây.

Việt Hòa

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !