Nghệ An long trọng kỷ niệm 150 năm ngày sinh Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu

Ngày 16/12, UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu (26/12/1867 – 26/12/2017) và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt.

Toàn cảnh của buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có ông Miyazawa Hiroyuki – Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản; Otsuka Susumu – Đại điện Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam; ông Kawai Jun – Phó Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản; Amma Yukio – Đại diện Hội Asaba Sakitaro Nhật Bản.

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng Đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đọc bài diễn văn kỷ niệm 150 ngày sinh nhà Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và nêu bật những chặng đường đóng góp to lớn của ông đối với phong trào đấu tranh và giải phóng dân tộc ta trong những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu tên thật là Phan Văn San, sinh ngày 26/12/1867 trong một gia đình nhà nho nghèo ở làng Đan Nhiệm, nay là xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ngay từ nhỏ, cụ Phan Bội Châu đã nổi tiếng thông minh. Chứng kiến cảnh nước mất nhà tan và phong trào Cần Vương phục quốc sôi nổi ở khắp nơi đã tác động mạnh mẽ đến nhiệt tình yêu nước của cụ Phan Bội Châu.

Chặng đường hoạt động, đấu tranh, giải phóng dân tộc của Chí sĩ Phan Bội Châu được tái hiện trong buổi lễ.

Năm 1905, cụ sang Nhật và tiếp tục tham gia hoạt động. Những áng văn thơ yêu nước của ông đã có tác động mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân và phong trào yêu nước ở Việt Nam. Cả cuộc đời cụ Phan Bội Châu đã cống hiến trọn vẹn cho phong trào giải phóng dân tộc. 

Cụ Phan Bội Châu là sứ giả văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Mối quan hệ thân thiết giữa cụ Phan Bội Châu với những người bạn Nhật Bản, đặc biệt là bác sĩ Asaba Sakirato càng thắt chặt thêm sự đoàn kết bang giao giữa hai quốc gia.

Đây là cầu nối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục giữa hai đất nước, góp phần bồi đắp thêm tình hữu nghị quốc tế Việt Nam – Nhật Bản. 

Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại huyện Nam Đàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong các danh nhân xứ Nghệ, Phan Bội Châu là một nhân vật kiệt xuất, để lại dấu ấn sâu đậm những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, được mọi người Việt Nam kính trọng, ngưỡng mộ và tôn vinh.

Di tích lưu niệm Phan Bội Châu tại Nam Đàn được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những giá trị to lớn của di tích; là sự tri ân đối với công lao của Chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu với lịch sử dân tộc.

Đồng thời, đây cũng là sự ghi nhận đối với nỗ lực, cố gắng, những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng, trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc”.

Việt Hòa

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !