Ngành Xây dựng có chi phí tuân thủ TTHC đắt đỏ nhất

Ngày 17/8, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã tổ chức hội nghị công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (KSTTHC), Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký HĐTV cho biết: Hội đồng đã tiến hành thu thập thông tin về chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC) tại 63 tỉnh thành và các Bộ, ngành Trung ương trên toàn quốc ở 8 lĩnh vực gồm (thuế, đăng ký kinh doanh, hải quan, đất đai, giấy phép chứng chỉ hành nghề điều kiện kinh doanh, đầu tư, môi trường, xây dựng).

Mục tiêu điều tra APCI 2018 phản ánh gánh nặng chi phí của doanh nghiệp và qua đó cho thấy hiệu quả về chính sách của từng ngành, lĩnh vực.

Theo báo cáo kết quả APCI 2018 cho thấy 70.000 đồng là chi phí tuân thủ (CPTT) của nhóm TTHC có mức CPTT thấp nhất; 64,1 triệu đồng là CPTT của nhóm TTHC có mức CPTT cao nhất; 100% CPTT của nhóm có TTHC có mức chi phí thấp nhất là chi phí về thời gian; 93% CPTT của nhóm TTHC có mức chi phí cao nhất là những chi phí trực tiếp.

Trong đó hai trong số ba nhóm thủ tục dẫn đầu với mức chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm thuế và nhóm Hải quan (Bộ Tài chính – cơ quan đã và rất tích cực trong việc cải cách các TTHC thuộc trách nhiệm quản lý  nhà nước theo loạt NQ số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam).

Đứng sau cùng trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục Xây dựng với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018. Mặc dù về chi phí thời gian, nhóm thủ tục này không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ làm việc và 2,15 triệu đồng) nhưng chi phí trực tiếp cao vượt trội đã làm nhóm thủ tục này trở nên đắt đỏ bậc nhất.

Cụ thể chỉ số thành phần (chi phí trực tiếp) đã trở thành yếu tố quyết định tới mức chi phí tuân thủ của nhóm thủ tục này. Với mỗi 1 triệu đồng DN chi trả cho bất kỳ một thủ tục nào trong nhóm này, 930.000 đồng là chi phí trực tiếp doanh nghệp cần để hoàn thành hồ sơ và 70.000 đồng là chi phí thời gian mà doanh nghiệp phải bỏ ra.

Đặc biệt, trong báo cáo cũng chỉ ra rằng 23/63 địa phương nằm ở góc độ “hiệu quả” với chi phí trực tiếp thấp và thời gian ngắn; 19/63 địa phương nằm ở góc độ “cần cải thiện” với chi phí trực tiếp cao và thời gian dài.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !