Ngăn TQ bành trướng, tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục

Nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng bành trướng, tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục trong năm 2019.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo số liệu được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố, trong năm 2019, dàn chiến hạm của hải quân Mỹđã di chuyển gần các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông 7 lần.

Đây là số lượng lớn nhất từ trước tới nay trong chiến dịch FONOP của hải quân Mỹ kể từ khi Trung Quốc cho triển khai xây dựng các đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014. Hành động của Mỹ là nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng bành trướng trên tuyến đường biển chiến lược.

Các chiến hạm của hải quân Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Mỹ thực hiện 5 lần chiến dịch FONOP vào năm 2018, năm 2017 là 6 lần. Còn năm 2015 và 2016, mỗi năm 2 lần. Riêng trong năm 2014, Mỹ không thực hiện FONOP. 

Thông tin mới nhất được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố là lần đầu tiên phía Mỹ xác nhận về hoạt động tăng cường trênBiển Đông trong vòng 5 năm qua của hải quân Mỹ.

“Mỹ xem quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Các nhiệm vụ tự do hàng hải trong chương trình được tiến hành một cách hòa bình, không thiên vị hoặc chống lại bất cứ quốc gia nào cụ thể, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr nhấn mạnh.

“Nhiệm vụ tuần tra dựa trên pháp luật và thể hiện cam kết của Mỹ nhằm duy trì các quyền, bao gồm quyền tự do và sử dụng hợp pháp trên biển và trên không cũng như bảo đảm cho tất cả quốc gia”, bà McMarr nói thêm. 

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xuyên có những hành động nhằm thách thức việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

Lần gần nhất, tàu tác chiến ven bờ USS Montgomery của hải quân Mỹ trở thành chiến hạm đầu tiên tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2020.

Cụ thể, tàu tấn công ven bờ USS Montgomery của hải quân Mỹ đã di chuyển gần khu vực bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông vào sáng ngày 27/1, theo Viện Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông của Trung Quốc (SCSPI). 

Ngày 28/1, quân đội Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ hành động “khiêu khích có tính toán”. Bộ Tư lệnh Chiến khu Phương Nam của quân đội Trung Quốc cho biết đã điều động tàu tuần tra và máy bay để xác minh hoạt động của chiến hạm Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Japan Times dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 là Trung úy Joe Keiley cho hay, hải quân Mỹ “thực hiện các quyền hàng hải và tự do đi lại qua quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế nằm trong chương trình tuần tra đảm bảo tự do hàng hải”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục mỹ tuần tra biển đông căng thẳng biển đông tuần tra tự do hàng hải biển đông FONOP căng thẳng mỹ trung

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !