Mỹ ủng hộ Việt Nam tham gia Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí

Ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố sẽ tham gia "Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt” (PSI). Phía Mỹ ngay lập tức đã tỏ ra hoan nghênh động thái này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/5 cho biết, Hoa Kỳ hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam công bố ủng hộ Tuyên bố các nguyên tắc cấm thuộc PSI. Quyết định của Việt Nam ủng hộ và tham gia PSI thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), tăng cường an ninh và an toàn thương mại toàn cầu, và thúc đẩy một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình.

Ngày 21/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các khía cạnh của PSI, Việt Nam tuyên bố tham gia sáng kiến này, trên cơ sở ủng hộ Tuyên bố ngày 4/9/2003.

Mỹ ủng hộ Việt Nam tham gia Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí - ảnh 1

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyênbố ủng hộ Tuyên bố các nguyên tắc cấm thuộc PSI, ngày 21/5/2014.

Theo thông báo của Mỹ, Washington mong sẽ làm việc với Việt Nam để thúc đẩy các mục tiêu không phổ biến vũ khí nêu ra trong PSI và Tuyên bố các nguyên tắc cấm của Sáng kiến này.

PSI ra đời tại Krakow, Ba Lan, vào năm 2003, và đã được kỷ niệm 10 năm vào tháng 5/2013 bằng một cuộc họp chính trị cấp cao ở Vácxava (Warsaw), Ba Lan. Các thành viên tham gia PSI cam kết thực hiện các biện pháp - trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với cơ chế pháp lý quốc gia, các khuôn khổ và luật quốc tế liên quan.

Ngoài ra, bằng cách dựa trên các nguồn lực có sẵn, các thành viên tham gia PSI sẽ tìm ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt, các hệ thống mang hay phóng và các vật liệu liên quan đến và đi từ các nhà nước và các thành phần phi nhà nước gây quan ngại về phổ biến vũ khí.

Các thành viên cũng làm việc để trao đổi thông tin liên quan, tăng cường các cơ chế pháp lý để thực hiện các hoạt động ngăn cấm, và tiến hành diễn tập, hội thảo và các hoạt động khác để nâng cao năng lực thực hiện các cam kết PSI của họ. Việc có thêm quốc gia mới tham gia làm tăng sức mạnh của Sáng kiến ​​và giúp đảm bảo rằng nó sẽ vẫn là một nỗ lực quốc tế bền vững trong những năm tới.

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 10 thành lập PSI, Tổng thống Obama công khai kêu gọi các quốc gia đối tác thực hiện các hành động cụ thể, rõ ràng để tăng cường PSI và duy trì nó như một yếu tố cốt lõi của cơ chế chống phổ biến vũ khí quốc tế. 

MINH ANH

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !