Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Hàn… muốn đặt Lãnh sự quán tại Đà Nẵng

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Hải Châu sáng 13/12.

Nhiều nước muốn đặt lãnh sự quán tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 13/12, cử tri lão thành Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) đặt vấn đề: Việc quản lý đô thị, quản lý xã hội được gắn liền với quản lý dân cư. Nhưng hiện nay ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đang có tình trạng chỉ có 18.000 dân sở tại nhưng lại có tới 22.000 người từ nơi khác đến cư trú và khách vãng lai, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (giữa) trao đổi với Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (trái) tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Hải Châu sáng 13/12 (Ảnh: HC)

Như thế có đảm bảo an ninh, an toàn và quyền tự chủ của chúng ta trên địa bàn TP Đà Nẵng hay không?” – Cử tri, cán bộ hưu trí Nguyễn Trí Tổng đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, việc đặt Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán được thực hiện theo nguyên tắc “đối đẳng”. Hiện trên địa bàn Đà Nẵng đã có Tổng Lãnh sự quán của Nga, Lào, Trung Quốc. “Đồng thời có nhiều nước phát triển cũng quan tâm đặt vấn đề sắp tới sẽ triển khai đặt Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng như Mỹ, Anh, Úc, Nhật, Hàn Quốc” – ông Hồ Kỳ Minh cho hay.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, việc nhiều nước đặt Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng là rất phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế và sẽ rất thuận lợi cho Đà Nẵng trở thành một trung tâm, một TP quốc tế. Việc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc thuê nhà làm việc, nhà ở tại phường Khuê Mỹ cho cán bộ, nhân viên đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và có sự hướng dẫn, rà soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng Trung ương và TP Đà Nẵng.

Nhà đầu tư nước ngoài đều được cơ quan công an thẩm tra

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết thêm, sự quan ngại về người Trung Quốc trên địa bàn không chỉ của một vài cử tri mà còn là ý kiến được nêu trong Ban chấp hành Đảng bộ TP. “Có Thành ủy viên nói với tôi là đề nghị đồng chí Bí thư với tầm nhìn, kinh nghiệm của người có 16 năm trong quân đội thì chỉ đạo sao cho quan tâm nhiều tới an ninh, quốc phòng. Điều đó là rất đúng trong bối cảnh chúng ta đang phát triển, đang kêu gọi!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tuy nhiên ông nêu rõ, mỗi nhà đầu tư nước ngoài đến Đà Nẵng, khi nộp hồ sơ thì đều được cơ quan công an thẩm tra. Nếu Công an TP không đủ khả năng thẩm tra thì sẽ báo cáo, xin ý kiến Bộ Công an. Quy trình đó, theo ông Trương Quang Nghĩa, được thực hiện hết sức cẩn thận.

“Việc cảnh giác về vị trí xung yếu của Đà Nẵng là hết sức quan trọng, nên chúng tôi sẽ làm rất cẩn trọng. Nhưng để làm được điều đó thì tính minh bạch của chúng ta phải hết sức rõ ràng. Vai trò, thẩm quyền của Thành ủy là gì, Ban Thường vụ là gì, của HĐND, UBND TP là gì thì đều phải làm đúng chuẩn mực. Như thế sẽ tránh được những sai lầm!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Ông nói thêm: “Chúng ta cũng phải hết sức tỉnh táo, tế nhị và phải chủ động. Phải chủ động tìm hiểu, chủ động tiếp cận, chủ động có phương án để đảm bảo phát triển kinh tế và giữ vững được an ninh, quốc phòng.

Không thể buông lỏng được!

Ông Trương Quang Nghĩa cũng cho biết, sau khi có ý kiến như nêu trên trong Ban chấp hành Đảng bộ TP, ông đã đến ngay các đơn vị công an, quân đội tìm hiểu xem có chủ động trước việc người ta xây khách sạn nọ, khách sạn kia như nhiều ý kiến thắc mắc hay không? Qua đó nhận thấy các dự án này đều được các đơn vị công an, quân đội có ý kiến xem xét.

“Cho nên với các vị trí xung yếu, không chỉ chúng ta quan tâm mà các đơn vị công an, quân đội với trách nhiệm đối với an ninh quốc gia thì cũng song hành với chúng ta, thậm chí là trên góc độ trách nhiệm thì các lực lượng đó còn nhìn nhận nhanh hơn chúng ta rất nhiều. Cho nên các cử tri có thể yên tâm về chỗ đó!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tuy nhiên, về khía cạnh quản lý đô thị thì tình trạng “ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) đang có tình trạng chỉ có 18.000 dân sở tại nhưng lại có tới 22.000 người từ nơi khác đến cư trú và khách vãng lai, trong đó phần lớn là người Trung Quốc” mà cử tri Nguyễn Trí Tổng nêu trên là rất đáng quan tâm.

Ông yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và đặc biệt là các đơn vị ở cơ sở cần hết sức lưu ý tính ổn định dân cư, các sinh hoạt của người nước ngoài. “Chúng ta phải hết sức quan tâm chứ không thể buông lỏng được, vì trước hết là ảnh hưởng tới người dân chúng ta nên phải quan tâm!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !