Lao động ngoại không chuyên môn ở Việt Nam chủ yếu của Trung Quốc

Trong 78.000 người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam, phần đông là lao động kỹ thuật, còn lao động không có chuyên môn kỹ thuật chủ yếu là của Trung Quốc.
Lao động ngoại không chuyên môn ở Việt Nam chủ yếu của Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều câu hỏi liên quan đến đời sống việc làm của người lao động được ĐBQH nêu ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội ngày 19/11.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Phạm Thị Hải Chuyền nêu ra khi trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 19/11.

Chỉ chấp nhận lao động nước ngoài có chuyên môn kỹ thuật

Chất vấn Bộ trưởng LĐTB&XH, đại biểu Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) nêu thực trạng trong khi hàng vạn sinh viên ra trường không tìm được việc làm thì rất nhiều người lao động nước ngoài không có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao lại đang làm việc. Cá biệt trong số đó có một số người vi phạm pháp luật nước sở tại nhập cảnh vào Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau.

Đại biểu cho rằng, chuyển dịch lao động là xu thế tất yếu của hội nhập, kể cả lao động của Việt Nam ra nước ngoài và lao động nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc này cũng có rất nhiều hệ lụy xã hội. Xin Bộ trưởng cho biết, có thể chấp nhận lao động nước ngoài ở những ngành nghề, lĩnh vực nào, cách thức quản lý ra sao?

Chia sẻ vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng lý giải, trong Luật Quản lý lao động ngoài nước, Chính phủ có quy định rất rõ đối tượng nào được vào lao động ở Việt Nam. Đó là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật đáp ứng, phù hợp yêu cầu công việc tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, ngoài những lao động có chuyên môn kỹ thuật, lao động không có chuyên môn nghiệp vụ vẫn được một số doanh nghiệp sử dụng. Phần đông trong số này là người Trung Quốc đi theo con đường du lịch và họ chỉ tham gia giai đoạn đầu. Hiện tổng số lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam là 78.000 người, phần đông là lao động kỹ thuật, còn lao động không có chuyên môn, kỹ thuật chủ yếu là của Trung Quốc.

“Việt Nam chỉ chấp nhận lao động nước ngoài có chuyên môn kỹ thuật mà chúng ta chưa đáp ứng được”. Bộ trưởng Chuyền nhấn mạnh và nói thêm việc quản lý lao động nước ngoài thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Nợ bảo hiểm xã hội do mức phạt quá nhẹ!

Giải đáp thực trạng nợ bảo hiểu xã hội với người lao động mà một số đại biểu nêu khi số nợ bảo hiểm lên đến 12.000 tỷ đồng, Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là trách nhiệm của chủ sử dụng lao động không nghiêm túc. Một số doanh nghiệp khó khăn trả lương cho người lao động còn khó, chưa nói đến bảo hiểm xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng, nguyên nhân khiến chủ sử dụng lao động chây ì không đóng và nợ bảo hiểm xã hội của người lao động là do hình thức xử phạt còn nhẹ nên chủ sử dụng lao động có tâm lý thà nợ còn hơn đi vay ngân hàng. Ngoài ra còn có nguyên nhân do tổ chức công đoàn ở các địa phương thường không phản ánh kịp thời.

Khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp phải kiên quyết bảo vệ quyền lợi của người lao động. Khi biết doanh nghiệp chây ì đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động phải phản ánh kịp thời tới cơ quan chức năng để xử lý sớm được vấn đề.

Hiện toàn ngành lao động có trên 400 cán bộ công viên chức làm công tác thanh tra. Trong đó ở bộ có 55 người; còn mỗi địa phương có 5-7 thanh tra. Tổng số cán bộ này phải thanh tra trên nhiều lĩnh vực nên việc kiểm tra so với số cuộc cần phải kiểm tra rất ít. Số doanh nghiệp cần kiểm tra trách nhiệm bảo hiểm xã hội ở các địa phương vẫn còn hạn chế. 

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !