Lao động ngắn hạn sẽ được đóng bảo hiểm?

Ủng hộ phương án mở rộng đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương đóng BH cho cả người lao động có hợp đồng ngắn hạn từ 1 – 3 tháng.
Lao động ngắn hạn sẽ được đóng bảo hiểm? - ảnh 1

Nhiều ĐBQH đồng tình với chủ trương mở rộng đối tượng, đóng BHXH cho người lao động có hợp đồng ngắn hạn từ 1 - 3 tháng (Ảnh minh họa)

Thảo luận về Luật BHXH sửa đổi chiều 10/9, nhiều ý kiến ĐBQH hoạt động chuyên trách đã ủng hộ phương án đóng BH cho cả người lao động có hợp đồng ngắn hạn. Nguyên nhân được ĐBQH đưa ra là quy định này sẽ làm tăng số lượng người tham gia. Ngoài ra nếu những đối tượng này không được đóng BHXH sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho người lao động. 

Tuy nhiên để tăng tính hiệu quả từ chủ trương này thì phải có thời gian tập sự, xem người lao động đó có phù hợp và có khả năng làm được việc hay không. Theo tính toán của ĐBQH Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc), việc mở rộng đối tượng tham gia đóng BHXH thì chúng ta sẽ đạt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 24 triệu người tham gia.

Ngoài lao động ngắn hạn, nhiều ý kiến cũng đồng tình với việc mở rộng đóng BHXH cho các đối tượng cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, phường. Trong trường hợp khó khăn thì nhà nước có thể hỗ trợ một phần nào đó.

“Lý do gì mà sử dụng lao động 3 tháng thì đóng BHXH mà cán bộ cấp xã lại không được đóng? Cử tri thắc mắc, tôi không lý giải được điều này” –  Trương Minh Hoàng bày tỏ.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, nếu quy định đóng BH cho lao động hợp đồng từ 1 – 3 tháng thì sẽ có thêm 6 triệu người tham gia.

Việc mở rộng đối tượng sẽ giúp chúng ta đạt mục tiêu đến năm 2020 có 24 triệu người tham gia, trong đó 20 triệu người đóng BH bắt buộc, 4 triệu người tự nguyện. Theo tính toán của Bộ Tài chính, với phương án này Nhà nước phải hỗ trợ khoảng 5 nghìn tỷ trong giai đoạn từ năm 2016 -2020, điều này hoàn toàn nằm trong khả năng cho phép.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, sửa luật này cần phải giữ nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, không đóng thì không hưởng. 

Liên quan đến đề xuất đóng BH cho cán bộ cấp xã phường, theo Chủ tịch Quốc hội có thể tiến hành theo phương án hỗ trợ 10% cho lực lượng này, nhưng không thể hỗ trợ 18% như cán bộ bình thường được. Nếu cứ làm dồn dập thì không được, gấp cũng không được và phải sửa cho phù hợp với tình hình thực tế.

“Ví dụ khi tôi về hưu sẽ được hưởng 75% lương trong 5 năm. Nhưng người kế nhiệm tôi, 5 năm sau cũng về hưu lại chỉ được hưởng 65%. Như thế là rất thiệt thòi” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Cuối buổi làm việc, chủ trì phiên họp – Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đưa ra kết luận: Việc sửa luật BHXH phải đảm bảo an toàn quỹ trên cơ sở thu đủ, có chia sẻ trước sau và phù hợp với điều kiện thực tế. Quản lý quỹ có sinh lời nhưng phải báo cáo Quốc hội và phải được thanh tra, kiểm toán hàng năm.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cho rằng, việc mở rộng đối tượng đóng BHXH cho người lao động được dư luận và người lao động rất hoan nghênh đồng tình. Tuy nhiên chủ trương này cũng cần phải đảm bảo tính khả thi, nâng cao vài trò của cơ quan quản lý nhà nước. Còn việc bổ sung, hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường 10% theo phương án Chính phủ trình cũng là một sự cố gắng rất lớn trong bối cảnh tình hình thực tế hiện nay.

“Chúng ta phải thực hiện có lộ trình, từng bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng phải theo hướng việc gì có lợi cho người lao động thì hết sức làm” – Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !