Lãnh đạo Sở của TP.HCM “tái mặt” khi bị hỏi về chống ngập

“Mấy anh cứ giấu giếm làm gì, cứ để trong cặp ai mà biết, phải công khai cho người dân kiểm tra, giám sát. Đề nghị các anh đưa danh sách các điểm đã hết ngập để tôi kiểm tra xem có đúng không?”

Chiều ngày 21/10 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo một số sở ngành liên quan nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng ngập nặng tại một số khu vực thời gian qua.

Thay vì nghe báo cáo như thường lệ, ngay khi bước vào phòng họp ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói “phủ đầu”: “Thôi khỏi báo cáo tình hình này kia, tình hình thì cả thế giới biết rồi, không có thanh minh thanh nga gì nữa”.

Lãnh đạo Sở của TP.HCM “tái mặt” khi bị hỏi về chống ngập - ảnh 1

Con đường Kha Vạng Cân là một trong những điểm ngập nặng nhất khi TP.HCM xảy ra mưa lớn, triều cường.

“Do ông trời, triều cường không phải không biết, nhưng cái chính là tìm ra được nguyên nhân chủ quan nào để khắc phục, cứ họp triền miên rồi đổ cho triều cường, ông trời thì ai cũng làm được. Nguyên nhân chủ quan không phải là tất cả nhưng chắc chắn có” – ông Tín tiếp tục, vị Phó chủ tịch TP cũng nhắn gửi: “Báo chí cứ phanh phui hết ra đi để dân biết, như thế này không ai chịu nổi”.

Trong phần trình bày sau đó, khi ông Lê Hoàng Minh – Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải định nói về quy hoạch thì ông Tín lập tức ngắt lời: “Thôi, thôi! Thiết kế tôi biết rồi, không nói nữa”.

Báo cáo ngắn gọn lại ông Minh cho biết, theo nghị quyết 38 của HĐND thì TP có 58 điểm ngập. Đến cuối năm 2013 đã giải quyết được 47 điểm, tuy nhiên hiện nay có 14 điểm tái ngập, 2 điểm ngập mới phát sinh. Như vậy hiện tại TP có 27 điểm ngập (chỉ tính khu vực các quận nội thành).

Trước con số này ông Tín đề nghị phải minh bạch thông tin: “Mấy anh cứ giấu giếm làm gì, cứ để trong cặp ai mà biết, phải công khai cho người dân kiểm tra, giám sát. Đề nghị các anh đưa danh sách các điểm đã hết ngập để tôi kiểm tra xem có đúng không?”. – ông Tín nói.

“Anh Minh phải thành lập ngay một đoàn đi xuống tận nơi để thực tế, các anh đừng cưỡi ngựa xem hoa, phải hỏi bà con tại đó xem có đi được không. Tôi không cần thành tích, làm không được thì phải nhận. Cứ giấu giếm cái sai thì biết đâu mà sửa”. – ông Tín yêu cầu.

Tiếp tục báo cáo, ông Minh cho biết, trong 14 điểm tái ngập thì có 5 điểm tại khu vực Tân Hóa – Lò Gốm (quận 6), còn 9 điểm thuộc khu vực quận Bình Thạnh. Lý do là do khu vực Tân Hóa – Lò Gốm có diện tích hẹp nên việc chặn dòng để thi công công trình cải tạo này đã ảnh hưởng đến thoát nước. Trong khi đó tại khu vực Bình Thạnh là do trước đây chỉ xử lý chống ngập cục bộ trong khi thời gian qua xuất hiện nhiều cơn mưa với tần xuất trên 100 mm nên hệ thống cống tại đây không kịp thoát nước.

Tuy vậy ngay cả trong phần báo cáo này giữa ông Minh và ông Hoàng Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập cũng tỏ ra không thống nhất khi liên tục nhìn nhau, trả lời ấp úng. Khi được hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng này hai người đại diện cũng chỉ đưa ra những hướng chung chung.

Lãnh đạo Sở của TP.HCM “tái mặt” khi bị hỏi về chống ngập - ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Trước phản ứng này, ông Tín đã phải thốt lên: “Các đồng chí ơi, các đồng chí làm việc tắc trách lắm, tiền của nhà nước đổ ra ào ào mà như thế này thì có lỗi với dân lắm”.

Để giải quyết tình trạng ngập nặng thời gian vừa qua ông Tín yêu cầu Ban quản lý dự án Tân Hóa – Lò Gốm phải lập đoàn giám sát, và phối hợp cùng Sở giao thông vận tải xem việc tổ chức thi công có đúng chỉ đạo hay không. Từ đó phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm lấy đó là bài không không chỉ cho công trình Tân Hóa – Lò Gồm mà còn cả những công trình thoát nước khác của TP.

Về 9 điểm ngập tại quận Bình Thạnh ông Tín yêu cầu các bên liên quan phải cấp bách xử lý. “Trong vòng 10 ngày tới Sở GTVT và Trung tâm chống ngập phải báo cáo TP giải pháp chống ngập đối với 11 điểm chưa giải quyết, 14 điểm tái ngập và 2 điểm phát sinh”.

Vị Phó chủ tịch UBND TP cũng đưa ra hạn chót tới năm 2015 các điểm ngập trên phải được xử lý dứt điểm.

Với các giải pháp lâu dài, ông Tín chỉ đạo phải tiếp tục đặt hệ thống xử lý ngăn triều. Ông cũng cho rằng với tình hình biến đổi khí hậu nhanh chóng như hiện nay thì buộc một số nơi phải thả ngập, có nơi phải làm đê bao. Ông chỉ đạo Sở giao thông vận tải phải chỉ ra được “chỗ nào làm đê bao, chỗ nào thả”.

“Người dân xả rác vô tội vạ, cống vừa làm xong đã tắc, dưới hố ga móc lên toàn quần áo, giày dép. Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đẹp như thế mà nửa đêm nhiều nhà đem rác ra đổ. Một bên cứ đi nạo vét, một bên cứ xả ra thì biết làm sao được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nên tình trạng ngập nặng như hiện nay. Chính quyền phải xử lý nghiêm hành vi này và tuyên truyền cho bà con hiểu. Đây là việc lâu dài nhưng không bắt tay vào làm thì khi nào mới xong được”. – ông Nguyễn Hữu Tín.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !