Lạ mà hay: Mới 2 năm mà nhân nuôi lúc nhúc 1.000 con rắn

Mới chỉ 2 năm, ông Đoàn Văn Lực, ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã nhân nuôi được tới 1.000 con rắn ri tượng (rắn ri voi). Ao rắn ri tượng mà gia đình ông đang sở hữu có thể xem là ao nuôi rắn ở môi trường tự nhiên “khủng”...

Chỉ cần đưa tay kéo mớ lục bình là có thể bắt ra những con rắn ri cá, ri tượng có trọng lượng vài ký mỗi con. Có hàng trăm con rắn to như vậy trong ao nuôi của hộ ông Đoàn Văn Lực.

Rắn ri tượng còn non được ông Lực nuôi vèo trong mùng để dễ chăm sóc, khi rắn đạt kích cỡ cần thiết sẽ được thả ra ở ao nuôi mới.


Ông Đoàn Văn Lực là hội viên cựu chiến binh. Tuy ấp ủ mô hình trang trại nuôi rắn đã nhiều năm, nhưng ông chỉ mới thực hiện được chưa đầy 2 năm nay. Theo ông Lực, nuôi rắn theo mô hình này đòi hỏi người nuôi phải có nguồn vốn kha khá để đầu tư, chí ít cũng gần 100 triệu đồng.

Con rắn ri cá này có trọng lượng khoảng 2kg mà anh Nghiệm (con ông Lực) vừa bắt ra trong đám lục bình.

Sau khi khai thác lứa tràm thâm canh của gia đình, có ít vốn ông Lực bắt tay vào thực hiện giấc mơ của mình.

Đầu tiên, ông cho đào 2 ao, dùng fipro xi-măng bao ví xung quanh và cải tạo đáy ao bằng vôi bột. Khi mọi thứ chuẩn bị xong, ông Lực bắt đầu thả rắn vào nuôi.

Rắn ri tượng giống thả nuôi là rắn thịt, được ông gom mua và chọn lọc kỹ lưỡng từ những thương lái địa phương và những hộ dân trong vùng bắt được bằng tay ngoài tự nhiên.

Ông Lực cho biết, nếu thả nuôi những con rắn bị mắc câu hoặc bắt bằng xung điện thì rắn không lớn hoặc bị chết.

Nguồn giống rắn ri tượng con để ông Lực gây đàn.

Trong vuông bèo lục bình này có tới cả trăm con rắn được lão nông Đoàn Văn Lực thả nuôi.

Theo lão nông Đoàn Văn Lực, nuôi rắn ở môi trường tự nhiên sẽ có nhiều ưu điểm. Thứ nhất, hầu như rắn không bị bệnh nhiễm khuẩn, “đẹn”- một loại bệnh lây lan rất nhanh và gây chết hàng loạt.

Thứ hai, ở ao nuôi có thể thả xen canh nhiều loài thủy sản khác, như: Cá đồng, rùa, cần đước, le le… và chúng đều phát triển tốt. Đặc biệt là ao nuôi phải thả lục bình để cải tạo môi trường nước.

Chỉ mới được nuôi chưa đầy 2 năm, nhưng ao rắn của ông Lực đã có số lượng gần 1.000 con, trong đó đa số là rắn bố mẹ, có con đạt trọng lượng vài ký.

Số rắn con mới đẻ mùa trước, hiện nay cũng đạt trọng lượng 0,5kg/con. Ông Lực đang tiếp tục gây đàn để nhân nuôi thêm ở ao mới và sẽ mở rộng mô hình làm trang trại nuôi rắn kết hợp nuôi le le.

Số lượng rắn con mới đẻ mùa này, ông vớt được khoảng 500 con, nuôi vèo trong 4 cái mùng. Tuy nhiên, số lượng rắn con hiện còn dưới ao rất nhiều.

Mỗi tuần ông Lực cho rắn ăn một lần từ nguồn thức ăn tự nhiên như cá rô phi, nhái...Riêng rắn con, ông cho ăn bằng các loại cá mua ở trại giống như cá trê, cá rô phi.

Giấc mơ trang trại rắn của lão nông xứ U Minh này đang dần thành hiện thực, với mục tiêu vừa cung cấp con giống cho người nuôi và tiêu thụ lượng rắn thịt ra thị trường.

Theo LÊ HỮU LỢI (Báo ảnh Đất Mũi)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !