Kỷ luật nguyên Chủ tịch huyện vì "quên" trả 5,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh nghèo

Liên quan đến vụ việc huyện quên trả gần 5,7 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn huyện Tương Dương năm học 2013-2014, mới đây, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An đã có quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ huyện với hình thức cảnh cáo và khiển trách.

Đến tháng 9/2017, hàng trăm em học sinh ở huyện miền núi Tương Dương mới nhận được tiền hỗ trợ năm học 2013 - 2014.

Ngày 17/11, tại Huyện ủy Tương Dương, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An đã công bố quyết định kỷ luật Khiển trách ông Trịnh Minh Châu - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tương Dương; Cảnh cáo ông Vang Kiên Cường - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH). Đây là 2 cán bộ liên quan trực tiếp trong vụ quên trả gần 5,7 tỷ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn trong năm học 2013-2014.

Quá trình kiểm tra chế độ hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo Nghị định 49 từ năm học 2010-2011 đến 2013-2014, các cơ quan chức năng xác định Phòng TC-KH không chuyển nguồn hỗ trợ năm học 2013-2014 với số tiền gần 5,7 tỷ đồng vào tài khoản của Phòng GD&ĐT huyện này mà sử dụng sai mục đích số tiền này (chi vào xây dựng cơ bản).

Tại thời điểm này, ông Trịnh Minh Châu – là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của ủy ban huyện; bên cạnh đó, còn chịu trách nhiệm quản lý, điều hành ngân sách, trực tiếp quản lý Phòng TC-KH, nhưng đã thực hiện không đúng các quy định về chính sách an sinh xã hội.

Còn ông Vang Kiên Cường - Trưởng phòng TC-KH, là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác tham mưu, thực hiện các chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính. Thực hiện không đúng các quy định về chính sách an sinh xã hội.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An cũng phê bình nhắc nhở đối với lãnh đạo UBND huyện Tương Dương có liên quan đến vụ việc trong giai đoạn 2013 - 2015.

Liên quan đến vụ việc này,năm học 2013 - 2014, huyện Tương Dương được phân bổ số tiền gần 5,7 tỷ đồng để chi trả cho học sinh nghèo theo Nghị định 49 (nay là Nghị định sửa đổi số 74) của Chính phủ, mỗi tháng các em được hưởng 70.000 đồng.

Tuy nhiên, tại Kỳ họp HĐND huyện Tương Dương vào ngày 24-25/7/2017, nhiều ý kiến cử tri phản ánh về việc học sinh trên địa bàn chưa nhận được tiền hỗ trợ năm học 2013-2014.

Sau khi phát hiện, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo và thành lập đoàn để làm rõ vấn đề này.

Đến tháng 9/2017, theo báo cáo của UBND huyện Tương Dương, số tiền hơn 5 tỉ đồng hỗ trợ chưa chi trả trước đó trong năm học 2013-2014 cho học sinh nghèo huyện này hiện đã được chi trả cho các học sinh.

Theo Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 (Nghị định 49) của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015, thì học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập, với mức 70 nghìn đồng/tháng (mỗi năm 9 tháng).


Việt Hòa

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !