Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia thành công tốt đẹp

Ngày 17/4/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại Indonesia Retno Marsudi đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia tại Hà Nội.

Cùng tham dự Kỳ họp có các quan chức cao cấp của các Bộ, ngành hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại Indonesia Retno Marsudi

Rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước theo Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018, hai bên đánh giá cao các bộ, ngành và địa phương hai nước đã triển khai hiệu quả, thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt, quan hệ chính trị ngày càng phát triển với độ gắn bó và tin cậy cao.

Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đặc biệt chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8/2017 đã mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước. Hai bên nhất trí duy trì và tăng cường các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc bên lề tại các diễn đàn quốc tế ở tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư ngày càng khởi sắc. Thương mại hai chiều năm 2017 đạt 6,5 tỉ USD, tăng 16% so với năm 2016. Hai bên nhất trí sớm ký kết Bản ghi nhớ về về kinh tế và phòng vệ thương mại.

Đặc biệt, Indonesia nhất trí công nhận thêm các phòng kiểm nghiệm, kiểm dịch an toàn thực phẩm của Việt Nam và sớm mở rộng nhập khẩu một số hoa quả tươi của Việt Nam như thanh long, vải, nhãn, vú sữa, bưởi.

Hợp tác an ninh-quốc phòng phát triển tốt đẹp. Hai bên triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022 và Ý định thư về hợp tác giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Cảnh sát biển Indonesia.

Hai bên cam kết sớm thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách cấp Thứ trưởng Quốc phòng; tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình, huấn luyện chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển; mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như hậu cần-kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng, phòng chống tội phạm, đồng thời tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng, an ninh như ADMM, ARF...

Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia thành công tốt đẹp

Quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác như năng lượng, hàng không, văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch… phát triển mạnh mẽ, đưa lại nhiều hiệu quả thiết thực. Indonesia khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và xây dựng cơ chế hợp tác mới nhằm giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, tái khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí đồng chủ trì các sáng kiến của nhau tại APEC trong những lĩnh vực cùng quan tâm. Indonesia khẳng định tiếp tục phối hợp với Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác thúc đẩy hợp tác, đóng góp cho tiến trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên đã trao đổi về các biện pháp nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và có tính ràng buộc pháp lý.

Hai bên nhất trí Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia sẽ được tổ chức tại Indonesia vào năm 2020.

Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã ký Biên bản thỏa thuận Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao. Hai Bộ trưởng cũng đã có phát biểu với báo chí về kết quả Kỳ họp.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Retno Marsudi tại Văn phòng Chính phủ.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !