Kiểm tra thông tin 45.000 người Việt bơ vơ tại Angola

Ngày 20.5, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ LĐTBXH kiểm tra sự việc “4,5 vạn lao động người Việt bơ vơ tại Angola” mà báo chí đã nêu.
Nếu thông tin đó là đúng thì Bộ LĐTBXH cần làm rõ việc đưa người lao động sang thị trường Angola trong thời gian qua, có biện pháp kịp thời hỗ trợ, phối hợp với các bộ liên quan bảo hộ lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài...

Chiều 20.5, trả lời báo chí, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã thông tin về tình hình lao động tại Angola và có những cảnh báo với người lao động đang muốn đi làm việc tại nước này.
Kiểm tra thông tin 45.000 người Việt bơ vơ tại Angola - ảnh 1
Nhiều lao động đang muốn đi làm việc chính thức tại Angola nhưng chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép (ảnh minh họa).

“Cục không nắm được số liệu chính xác lao động hiện có tại Angola, vì hầu hết các lao động sang đây làm việc đều qua những con đường không chính thống. Cục cũng chưa cấp bất cứ một giấy phép nào để các doanh nghiệp đưa lao động sang đây cả. Chính vì đi không chính thống nên lao động có thể gặp rất nhiều rủi ro” - ông Quỳnh nói.

Theo ông Quỳnh, có những tổ chức, cá nhân đã liên hệ với các doanh nghiệp ở Angola để kiếm được những giấy phép lao động mà Chính phủ Angola cấp cho các doanh nghiệp. Họ dùng giấy phép này để xin visa cho lao động Việt Nam sang làm việc.

Tuy nhiên, khi sang đây, người lao động lại không làm việc cho doanh nghiệp được Chính phủ Angola cấp giấy phép. Đương nhiên, theo luật pháp của Angola, những lao động Việt Nam trong diện này bị coi là lao động bất hợp pháp.

Ông Quỳnh cho biết thêm: Lao động đi làm việc tại Angola có mức thu nhập khá cao, từ 800 - 1.000 USD/người/tháng. Tuy nhiên, các chi phí cho ăn ở, dịch vụ y tế... khá đắt đỏ. Nếu không được bảo trợ về bảo hiểm y tế, an sinh thì lao động có thể gặp rất nhiều khó khăn khi ốm đau, thiếu đói (khoản chi phí điều trị bệnh có thể lên tới 8.000-9.000 USD).

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang cùng với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tìm kiếm đối tác thực sự có nhu cầu sử dụng lao động Việt Nam để đưa lao động sang làm việc tại thị trường này một cách hợp pháp. Hiện đã có một doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép đưa lao động sang làm việc tại Angola, Cục đang xin ý kiến và thẩm định. Đồng thời, Cục Quản lý lao động người nước đã có thăm dò, đàm phán với phía Angola. Nếu thị trường có nhu cầu đảm bảo đầy đủ yêu cầu chế độ lương, bảo hiểm, công việc…, Cục sẽ tiến hành cấp phép đưa lao động sang.

“Đối với một số doanh nghiệp tự ý đưa lao động sang Angola làm việc khi chưa được cấp phép, Cục đang tiến hành thanh tra, xử lý làm rõ. Nếu xác định được vi phạm, mức phạt có thể lên tới 200 triệu đồng đối với mỗi một hành vi vi phạm của tổ chức, đơn vị; 100 triệu đồng với mỗi hành vi vi phạm của cá nhân”- ông Quỳnh nói.

Nguồn Dân việt

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !