Khóm nấm 400 tấn phủ khắp khu rừng Mỹ

Cây nấm khổng lồ hàng nghìn năm tuổi lan khắp nền rừng bang Michigan được cho là một trong những tổ chức sống lớn nhất hành tinh.

Cây nấm tên Armillaria gallica được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 ở bán đảo Thượng Michigan, Mỹ, theo Newsweek. Tại thời điểm đó, cây nấm được cho là khoảng 1.500 năm tuổi, trải rộng hơn 37 hecta nền rừng và nặng trên 110 tấn. Điều này biến nó thành một trong những tổ chức sinh vật lớn nhất và lâu đời nhất trên Trái Đất.

Cây nấm ở rừng Michigan có trọng lượng lớn và lâu đời hơn so với suy đoán trước đây. (Ảnh: Wikipedia).

"Gần ba thập kỷ sau, chúng tôi quay trở lại chỗ cây nấm để lấy mẫu vật mới", nhóm nghiên cứu chia sẻ trong báo cáo đăng trên trang biorxiv.org. "Chúng tôi xác định cây nấm A. gallica vẫn sống sót ở chỗ cũ, nhưng ước tính nó lớn hơn và lâu đời hơn so với kết luận trước đó, nặng 400 tấn và ít nhất 2.500 năm tuổi".

Các cơ quan truyền thông gọi A. gallica là "nấm khổng lồ" trong lần phát hiện đầu tiên. "Bất kỳ khu rừng nào mọc liên tục theo thời gian cũng có thể trở thành nơi sinh sống cho cá thể nấm Armillaria lớn và lâu đời. Trên thực tế, có ít nhất hai cá thể khác có quan hệ với cây nấm Armillaria gốc", nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Armillaria sinh tồn thành công bởi nó có thể sống như thực vật hoại sinh trên vật hữu cơ đã chết hoặc đang phân hủy hoặc như ký sinh hoại dưỡng giết chết mô cây chủ và xâm chiếm cây. Cả hai cách đều cho phép chúng mọc khắp khu vực rộng lớn. Để đánh giá lại kích thước của A. gallica, nhóm nghiên cứu lấy 245 mẫu vật và nối với hệ tọa độ địa lý. Từ đó, họ có thể lập bản đồ phản ánh chính xác độ lớn của cây nấm.

Họ cũng kiểm tra mẫu vật thay đổi như thế nào sau hơn ba thập kỷ, xem xét những đột biến xảy ra theo thời gian. Kết quả cho thấy cây nấm lây lan như bệnh ung thư, nhưng với tốc độ đột biến cực thấp. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể giúp họ hiểu rõ hơn sự phát triển của bệnh ung thư.

Theo VNE

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !