Khám ở tuyến trung ương, bệnh nhân "tố" thái độ bác sĩ bệnh viện huyện

Sáng ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Y tế có đợt kiểm tra công tác trực tết của Bệnh viện Da liễu trung ương và Bệnh viện Lão khoa trung ương. Tại đây Bộ trưởng tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Khám ở tuyến trung ương, bệnh nhân

Bệnh nhân khám tại BV Da liễu Trung ương.

"Tố" bác sĩ tuyến huyện gắt gỏng 

Chị Nguyễn Thị Hà đến từ Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An cho biết, cả nhà chị 5 người đi khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương. 5h sáng xe ra đến Hà Nội, chị cùng mọi người vào bệnh viện chờ và đến gần 10h mới lấy máu xét nghiệm xong.

Khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi về những khó khăn khi đi khám bệnh, chị Hà kể, trước đó mẹ chị bị dị ứng, đã khám và điều trị ở bệnh viện tuyến huyện, tỉnh nhưng không đỡ nên bệnh viện tỉnh giới thiệu ra Bệnh viện Da liễu trung ương.

Trong quá trình đi khám, chữa bệnh, chị Hà thấy ở các bệnh viện tuyến trên, bệnh nhân không bị bác sĩ quát tháo. Còn tại bệnh viện huyện Diễn Châu, chị Hà “tố” với Bộ trưởng rằng, các y bác sĩ ở đó gắt gỏng, quát tháo người nhà và bệnh nhân.

Bệnh nhân Đinh Hồng Vân, thị trấn Lương Sơn, Hoà Bình cho biết, ông bị bệnh parkinson. Ông lên Bệnh viện Lão khoa từ hơn 8h nhưng số khám lên đến 166.

Ông Vân cho biết, các bệnh của ông phải lên tới trên này khám mới được lấy thuốc, đi lại xa xôi vất vả. Ông Vân mong muốn có thể khám và lấy thuốc ở tuyến dưới, đỡ phải lên Hà Nội.

Khám ở tuyến trung ương, bệnh nhân

Bệnh nhân than thở với Bộ trưởng

Còn trường hợp bệnh nhân Từ Kiện trú tại Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội than với Bộ trưởng rằng, nhà ông cách bệnh viện Lão khoa trung ương vài bước chân nhưng BHYT của ông ở tận bệnh viện Xanh Pôn.

Mỗi lần đi khám ông lại phải đi tận ra Xanh Pôn khám mới được hưởng BHYT, còn khám ở đây ông được xếp vào trái tuyến. Ông Kiện mong muốn bộ trưởng có biện pháp “ưu tiên” người già, nhà gần đâu khám ở đó thay vì phải đi theo đúng tuyến BHYT.

Cân nhắc phát triển tế bào gốc

Làm việc với lãnh đạo bệnh viện Da liễu trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian tới bệnh viện nên xem xét phát triển về mảng tế bào gốc.

"Trong những chuyến công tác sang Nhật Bản hay Hàn Quốc, bà được rất nhiều người mời tiêm tế bào cừu. "Chỗ nào cũng mời. Ở Nhật Bản là 5000 USD.

Tôi đã vào xem hết hồ sơ, thử nghiệm lâm sàng, hệ thống phòng thí nghiệm nuôi cấy, tách chiết như thế nào. Kỹ thuật làm 3 tháng rồi 3 tháng sau làm lại như thế nào. Giá cao mà người dân Việt Nam vẫn kéo nhau đi ùn ùn. Còn hiệu quả chưa biết như nào. Tôi hỏi Bộ Y tế Nhật họ bảo chưa có thử nghiệm lâm sàng" - Bộ trưởng nói.

Bệnh viện Da liễu Trung ương là cơ quan đầu não, cần tập hợp chuyên gia xem xét kỹ. Hiện nay tiêm tế bào gốc tự thân hoặc dùng tế bào cừu, rất đắt tiền nhưng vẫn có thể loạn sản gây ung thư hoặc dị ứng, sốc phản vệ. Vì vậy hiện nay, Mỹ cấm, Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ là thử nghiệm.

Cũng trong sáng 16/1, làm việc với Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay dân số nước ta có tốc độ già hoá nhanh. Vì thế bệnh viện Lão khoa phải phát triển để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người già.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Bệnh viện Lão khoa trung ương nên thực hiện thí điểm chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh, tránh tình trạng 1 người đến viện thêm 2 – 3 người nhà đi cùng phục vụ.

P.Thuý

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !