JEBO Nhật Bản "tố" Chủ tịch Hà Nội phát ngôn sai sự thật

Sáng nay (7/12), tổ chức JEBO Nhật Bản đã gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí phản bác lại ý kiến của Chủ tịch Hà Nội về việc đơn vị đã không xin phép chính quyền khi xử lý thí điểm làm sạch trên sông Tô Lịch.

Chiều hôm qua (6/12), trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tổ chức JEBO Nhật Bản vào thử nghiệm nhưng không xin phép TP Hà Nội mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung,trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP. (Ảnh H. Huyền).

Theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố khẳng định: “không có một công nghệ nào mà không thu gom nước thải mà lại bảo là xử lý được ô nhiễm nước sông Tô Lịch”.

“Trung bình mỗi ngày có 180 nghìn m3 nước thải xả ra sông Tô Lịch. Chả có công nghệ nào xử lý được cả nếu không thu gom nước thải để xử lý riêng…”, ông Chung nói.

Ngay sau đó, sáng ngày hôm nay (7/12), tổ chức JEBO Nhật Bản đã gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí phản bác lại ý kiến của Chủ tịch Hà Nội: “Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Thông báo của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

JEBO cho biết, đơn vị đã có ý kiến chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội.

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”, JEBO cho hay.

Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệNano-Bioreactor của Nhật Bản.

Trong thông cáo, JEBO nêu rõ: "Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019 JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Thành phố Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Cũng trong cuộc họp đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm). Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”.

Ngày 10/8,Tiến sĩ Kubo Jun gội đầu bằng nước sông Tô Lịch sau xử lý bằngcông nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

JEBO khẳng định đã gửi kèm văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội “để rộng đường dư luận”.

Ngày 30/10 , Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (bên trái), đã đến thăm khu thí điềm bằng công nghệcông nghệ Nano-Bioreactor, Bộ trưởng Hà đánh giá rất cao về công nghệ này.

Đơn vị phía Nhật Bản tỏ ra khó hiểu với những phát ngôn của vị Chủ tịch đứng đầu thành phố Hà Nội: “Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào?

Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không?

Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là“Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Vì chính UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi?. Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng? ”.

“Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này. Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật : “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện ” - thông cáo nêu rõ.

Anh Hùng
Từ khóa: JEBO Nhật Bản công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch JEBO "tố" Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin “sai sự thật“ Chủ tịch Hà Nội

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !