Hơn một triệu xác ướp nằm trong nghĩa địa cổ ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Mỹ phát hiện một nghĩa địa cổ với hơn một triệu xác ướp tại Ai Cập. Những xác ướp đó từng sống trong những thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên.
Hơn một triệu xác ướp nằm trong nghĩa địa cổ ở Ai Cập - ảnh 1

Xác ướp của một đứa trẻ khoảng 18 tháng tuổi trong nghĩa trang Fag el-Gamous. Người xưa cuộn xác đứa bé trong áo chẽn. Thi thể đeo một vòng cổ và hai vòng trên mỗi cánh tay Ảnh: Livescience

Một nhóm chuyên gia của Đại học Brigham Young tại thành phố Provo, bang Utah, Mỹ tìm thấy nghĩa địa cổ mang tên Fag el-Gamous. Hơn một triệu xác ướp, bao gồm thi thể của nhiều trẻ em, nằm trong nghĩa địa. Nó ra đời từ thế kỷ 1 tới thế kỷ 7 - khi đế quốc La Mã hoặc Byzantine cai trị Ai Cập, Livescience đưa tin.

"Có lẽ những người yên nghỉ trong nghĩa địa đều là dân nghèo, bởi nội tạng của họ vẫn nằm trong cơ thể", nhóm nghiên cứu phát biểu.

Hơn một triệu xác ướp nằm trong nghĩa địa cổ ở Ai Cập 2

Một đôi giày len dành cho trẻ em trong nghĩa trang. Màu sắc của đôi giày vẫn nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm. Ảnh: Livescience.

Mặc dù vậy, nhóm chuyên gia vẫn tìm thấy nhiều đồ vật của người giàu - chẳng hạn như bình thủy tinh - trong nghĩa trang. Ngoài ra, họ còn phát hiện rất nhiều đồ vật bằng vải và len. Màu sắc của chúng hầu như vẫn nguyên vẹn dù hơn 1.000 năm đã trôi qua kể từ khi người xưa chôn chúng.

Phần lớn xác ướp trong nghĩa trang qua đời khi Ai Cập vẫn là thuộc địa của đế chế La Mã hoặc Byzantine. Diện tích của đế chế Ai Cập đạt mức tối đa vào năm 117. Trong thế kỷ 4, nó tách thành hai nước - một ở phía đông và một ở phía tây. Phần phía đông trở thành đế quốc Byzantine. Ai Cập chịu sự cai trị của đế quốc Byzantine tới tận năm 641.

Theo Zing News

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !