Hệ lụy buồn từ việc... làm quen bạn gái

Chỉ vì xích mích trong khi làm quen bạn gái mà nhóm thanh niên 9x trú xã Hòa Phong đã giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực với nhóm thanh niên ở xã Hòa Phú (cùng huyện Tây Hòa, Phú Yên).

Hệ lụy buồn từ việc... làm quen bạn gái - ảnh 1

Minh họa: N.LÊ

XÍCH MÍCH NHỎ, HẬU QUẢ LỚN

Theo hồ sơ vụ án, lúc 19 giờ 30 ngày 16/5/2014, trong khi ngồi nói chuyện tại nhà chị Lê Thị Hà (thôn Mỹ Thạnh Nam, xã Hòa Phong), Võ Văn Hùng, Huỳnh Thái Hòa (cùng trú thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú) và Trần Trọng Tốt, Huỳnh Trọng Huy (cùng SN 1990, trú thôn Mỹ Thạnh Đông 1, xã Hòa Phong) đã xảy ra xích mích. Thấy Hùng và Hòa nhìn mình chằm chằm với ánh mắt khó chịu, Tốt liền hỏi họ ở đâu mà dám đến đây “tán gái” làng mình. Hai bên nảy sinh mâu thuẫn rồi lời qua tiếng lại. Sau đó, Hùng và Hòa bỏ đi ra ngoài, gọi điện thoại kể lại sự việc mâu thuẫn giữa hai bên và kêu bạn là Võ Minh Phụng, Trần Quốc Sơn (cùng trú thôn Tân Mỹ) đến nhà chị Hà.

Lúc này, mẹ chị Hà mang ra nải chuối và con dao để chị Hà cắt chuối mời mọi người ăn. Trong khi ăn, Tốt lấy dao bỏ ở góc bàn gần cửa sổ. Phụng đến nhà chị Hà, nhưng không vào mà đứng ở ngoài. Khi Tốt ra ngoài đi vệ sinh thì bị Phụng đánh một cái trúng vào đầu. Bị đánh đau, Tốt chạy vào lấy con dao, quay ra đâm một nhát trúng vào ngực Phụng; sau khi bị đâm, Phụng bỏ chạy. Trong nhà, giữa Hòa và Huy tiếp tục cãi nhau nên Hòa đi ra ngoài lấy xe máy bỏ đi. Sau đó, Tốt vào nhà nói với Huy là mình vừa đâm một người ở ngoài sân. Huy la bạn sao xử sự như vậy. Tốt gọi điện cho bạn là Nguyễn Văn Thắng (SN 1993, trú thôn Mỹ Thạnh Đông 1) đến nhà chị Hà đưa mình và Huy về. Khoảng 10 phút sau, Thắng, Trần Quang Luân (SN 1993, trú thôn Mỹ Thạnh Đông 1) và 2 người bạn nữa đi xe máy đến, đứng trước cửa nhà chị Hà gọi Tốt ra về.

Vừa ra trước nhà, Tốt thấy Hòa chạy xe máy quay lại nên dùng chân đạp trúng đầu xe của Hòa và dùng dao đâm một nhát làm Hòa ngã giúi đầu vào xe của Thắng. Chưa dừng lại, Tốt còn chạy tới cầm cổ áo, rồi dùng dao đâm Hòa một nhát nữa. Trong khi đó, Thắng, Luân nhặt mỗi người một đoạn cây tre đến đánh Hòa, còn Huy thì đánh Hòa một cái vào mặt.

Sau trận hỗn chiến, Hòa bỏ chạy, còn Tốt rửa sạch con dao bỏ dưới yên xe, chở Huy về nhà rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Riêng Phụng và Hòa được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng khi đến bệnh viện thì Phụng đã chết vì sốc mất máu cấp do thủng tim, còn Hòa bị thương tích 13%.

Ngày 8/8/2014, Viện KSND tỉnh Phú Yên ra cáo trạng truy tố Võ Trọng Tốt về tội giết người theo điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự và tội cố ý gây thương tích theo khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự. 3 đồng phạm khác là Huỳnh Trọng Huy, Trần Quang Luân và Nguyễn Văn Thắng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự.

LÃNH ÁN CHUNG THÂN

Mới đây, TAND tỉnh Phú Yên đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo Tốt thừa nhận việc mình dùng dao đâm Phụng, Hòa; và giải thích là do bị Phụng tấn công trước nên bị cáo mới đánh trả. Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định: “Việc bị cáo Tốt dùng dao đâm bị hại Huỳnh Thái Hòa là không bàn bạc và nói trước với các bị cáo Luân, Huy, Thắng nên 3 bị cáo này không biết. Hành vi của Tốt cầm dao đâm Hòa là độc lập nên 3 bị cáo này không đồng phạm về hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại Hòa. Tuy nhiên, 3 bị cáo Luân, Huy, Thắng vô cớ đánh người bị hại là phạm tội có tính chất côn đồ, mặc nhiên chấp nhận hậu quả thương tích của bị hại Huỳnh Thái Hòa”.

Hội đồng xét xử sơ thẩm cũng nhận định: “Hành vi của bị cáo Tốt gây ra cái chết cho Võ Minh Phụng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, coi thường mạng sống người khác, thích dùng vũ khí. Về tội cố ý gây thương tích cho bị hại Hòa, bị cáo Tốt là người chủ động tấn công trước, khi bị hại ngã vẫn còn tiếp tục đâm bị hại nên cần có mức hình phạt thật nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo ăn năn, hối cải, thật thà khai báo, gia đình bị cáo bồi thường một phần thiệt hại cho các bị hại nên không cần thiết tước bỏ mạng sống của bị cáo mà áp dụng hình phạt không thời hạn cũng đủ tác dụng giáo dục và phòng ngừa cho xã hội”.

Đối với bị cáo Huỳnh Trọng Huy, khi thấy Tốt đánh Hòa không can ngăn mà còn hùa vào đánh. Sau khi phạm tội, cùng bị cáo Tốt trốn khỏi địa phương. Riêng 2 bị cáo Trần Quang Luân, Nguyễn Văn Thắng là người “a dua”, thấy bạn đánh bị hại cũng xông vào đánh, bất chấp hậu quả, nên các bị cáo cần phải có mức án nghiêm khắc đủ để giáo dục bị cáo và phòng ngừa cho xã hội.

Từ những cơ sở trên, kết thúc phiên xử, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trần Hà tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Tốt tù chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt, tòa tuyên buộc bị cáo Tốt phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Các bị cáo Huỳnh Trọng Huy, Trần Quang Luân, Nguyễn Văn Thắng đều phạm tội cố ý gây thương tích. Trong đó, bị cáo Huy lãnh án 1 năm 6 tháng tù. Luân và Thắng mỗi người 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và giao cho UBND xã Hòa Phong giám sát, giáo dục các bị cáo trong thời gian thử thách 2 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Tốt phải bồi thường cho các bị hại gần 99 triệu đồng. 3 bị cáo Luân, Huy và Thắng mỗi người phải bồi thường cho bị hại Hòa số tiền hơn 4,3 triệu đồng.

Theo VĂN TÀI/ Phú Yên online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !