Hải quân Mỹ bắt đầu đóng 12 tàu ngầm tên lửa hạt nhân mới

Tạp chí The Diplomat đưa tin, dự án tàu ngầm lớp Columbia, trước đây mang tên "Dự án thay thế tàu ngầm lớp Ohio", hiện đã bước vào giai đoạn tiếp theo trong quá trình chế tạo.

Điều này có nghĩa là hãng đóng tàu General Dynamics có thể bắt đầu chỉnh sửa thiết kế và bắt đầu các bước ban đầu để đóng tàu ngầm lớp Columbia, mẫu tàu ngầm được coi là có chi phí lớn nhất và lợi hại bậc nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ bắt đầu đóng 12 tàu ngầm tên lửa hạt nhân mới - ảnh 1

Ảnh minh họa tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ.

Theo tạp chí USNI News, ông Frank Kendall, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phụ trách Hậu cần và Công nghệ quân sự (AT&L) đã ký kết một bản ghi nhớ, trong đó ghi rõ tổng chi phí và thời gian biểu của chương trình phát triển tàu ngầm.

Trước đó vào tháng 12/2016, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng liệt kê ngân sách cho dự án phát triển tàu lớp Columbia trong bản kế hoạch chi tiêu quốc phòng năm 2017.

Hãng General Dynamics trước đây đã chế tạo các tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Tàu chính thức hạ thủy vào năm 1981 và chiếc cuối cùng được đưa vào sử dụng từ năm 1997. Hiện Mỹ đang có tổng cộng 14 tàu ngầm lớp Ohio, mỗi tàu được trang bị 24 tên lửa Trident II D-5 được lắp các đầu đạn tấn công nhiều mục tiêu độc lập.

Vào tháng 12/2016, Hải quân Mỹ công bố rằng tàu ngầm mới đầu tiên của chương trình phát triển sẽ được mang tên USS Columbia. Các tàu lớp Columbia sẽ bắt đầu thay thế các tàu lớp Ohio vào năm 2031, và được thiết kế để có thể hoạt động tối đa là đến năm 2085.

Tàu Columbia được cho là sẽ có trọng lượng 20.810 tấn, chiều dài 171m và chiều rộng là 13m. Như vậy đây là tàu ngầm lớn nhất mà Hải quân Mỹ từng sử dụng, khi so với nó tàu Ohio có trọng lượng 18.750 tấn, dài 170m và chiều rộng 43m. Giống tàu Ohio, thủy thủ đoàn trên tàu lớp Columbia sẽ là 155 người.

Tàu đầu tiên của lớp Columbia dự kiến sẽ có chi phí 14,5 tỉ USD, trong đó bao gồm 5,7 tỉ USD chỉnh sửa thiết kế cùng những chi phí phát sinh, và 8,8 tỉ USD để đóng tàu. 11 tàu còn lại dự kiến sẽ có chi phí khoảng 8 tỉ USD theo tỉ giá năm 2017. Một số chuyên gia tin rằng rất có thể số tàu lớp Columbia được chế tạo sẽ bị cắt giảm từ 12 xuống còn 10 tàu do chi phí cao.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !