Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!

Kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Hà Nội và TP.HCM đã kết thúc. Nhiều thầy cô đánh giá cả đề thi trường công và đề thi chuyên năm nay dễ hơn nhiều so với mọi năm.

Bản thân nhiều thí sinh sau khi làm bài thi cũng tự tin sẽ được tầm 8-9 điểm/môn. Như vậy, đề thi dễ, thí sinh đạt điểm cao liệu đã chắc chắn có một tấm vé vào lớp 10 trường công lập?

Bước ra khỏi phòng thi môn Văn tại điểm thi THPT Thạch Bàn (Hà Nội) thí sinh Nguyễn Ái Vân cho biết em chỉ làm hết ¾ thời gian và tự tin với mức 8-9 điểm. Năm nay, không chỉ Vân mà nhiều thí sinh khác cũng hân hoan rời khỏi phòng thi vì đề khá dễ, không "đánh đố" các em.

Nhận định về đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm”.

Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!
Ảnh minh họa

Còn Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đánh giá: Đề thi môn Toán có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước. Đề phù hợp với đa số học sinh. Sẽ có nhiều điểm cao, phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8 điểm.

Đánh giá về đề thi môn Văn, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên dạy văn Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết: “Cấu trúc đề quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kỹ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 6-7,5 điểm, đề nhẹ hơn năm ngoái”.

Do đặc thù của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là lấy thí sinh với mức điểm từ cao xuống nên chúng ta đều hiểu rằng “dễ thì dễ chung mà khó cũng khó chung”. Điều đó đồng nghĩa với điểm chuẩn các trường sẽ nâng lên, đặc biệt với những trường top đầu, nhiều lo ngại rằng thí sinh phải sát mức tuyệt đối mới đạt điểm trúng tuyển.

Đề dễ, phổ điểm càng cao thì càng khó phân hóa học sinh giỏi với học sinh khá, trung bình. Từ đó nảy sinh vấn đề thiệt thòi cho nhóm học sinh giỏi.

 

PGS Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) cho biết, với đặc thù của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đề thi quá dễ hay quá khó đều không phải là một đề thi tốt.

Một đề thi tốt là ở đó ban ra đề cần phải xây dựng được bảng ma trận cấu trúc đề thi làm sao đánh giá được kiến thức kỹ năng cơ bản nhất mà cấp học yêu cầu.

Đề thi cũng phải đảm bào độ phân hóa, các ý phải có độ khó tăng dần lên, phân loại được học sinh trung bình với khá, khá với giỏi và giỏi với xuất sắc, chứ không phải dễ quá hay khó quá là đánh đồng tất cả học sinh.

Nếu đề thi không phân loại được sẽ rất khó khăn cho các trường THPT trong việc tuyển đầu vào.

Năm nay, Hà Nội giữ chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT công lập khoảng trên 69.000 thí sinh vào hơn 100 trường công lập trên hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỷ lệ chọi vào các trường THPT top đầu ở Hà Nội vốn đã căng thẳng thì năm nay càng tăng thêm khi nhiều trường có tỷ lệ học sinh đăng ký nguyện vọng 1 tăng đến 20% so với năm 2019.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết quả của kỳ thi và điểm chuẩn vào từng trường THPT công lập sẽ được công bố vào ngày 3/8/2020.

Sau khi nhận kết quả thi, học sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, hạn cuối là ngày 5/8/2020.

Thí sinh dự tuyển sinh lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, các thí sinh nên xem lại đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán để ôn luyện tốt nhất. 

 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Video cảnh báo tình trạng nghiện điện thoại, bỏ bê gia đình 'gây bão' TikTok, nhận hàng triệu lượt thả tim
icon

Mới đây, trên TikTok xuất hiện video ngắn về tình trạng 'nghiện' smartphone thu hút hàng triệu người quan tâm và chia sẻ.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.