Hà Nội: Trường tư thục năm nay tuyển sinh đầu cấp thế nào?

Đầu tháng 4 hàng năm nhiều trường tư thục tại Hà Nội thường đã nhận sơ bộ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, trong khi các trường công lập nhận vào tháng 6. Tuy nhiên, thời gian tuyển sinh năm học mới tới đây sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Trước năm học mới, tình hình tuyển sinh đầu cấp ở một số thành phố lớn luôn căng thẳng, nhất là với học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội. Năm học 2020-2021, quy mô học sinh trong độ tuổi vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10) tại Hà Nội dự báo tiếp tục tăng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh các trường tư thục "hot" tại Hà Nội như Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest, Trường THCS – THPT M.V. Lômônôxốp… sẽ tuyển sinh lớp 6 thế nào?

Ảnh minh họa

Về kế hoạch tuyển sinh lớp 6, thầy Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V. Lômônôxốp cho hay: “Năm nay, chỉ tiêu lớp 6 của trường dự kiến là 350 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhà trường vẫn phải chờ qua đợt dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo và phê duyệt sao mới thông báo chính thức. Tất nhiên, kế hoạch tuyển sinh cũng thay đổi theo diễn biến của dịch bệnh”.

Theo thầy Nguyễn Quang Tùng, như năm trước, đầu tháng 4 là nhà trường đã phát hành hồ sơ tuyển sinh nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp, không tập trung đông người nên nhà trường cũng chỉ thông báo về chỉ tiêu, dự kiến cách thức tuyển sinh với phụ huynh là thi đầu vào.

Hiện nay, các phụ huynh quan tâm về vấn đề tuyển sinh đầu cấp đều được nhà trường hướng dẫn trực tuyến chứ không yêu cầu phụ huynh phải trực tiếp đến trường.

“Dự kiến cuối tháng 6 nhà trường sẽ tổ chức thi đầu vào, hiện nay hồ sơ đã có, phụ huynh chỉ cần lên website chính thức của trường in. Hiện tại nhà trường cũng đang rất bị động trong việc tuyển sinh đầu cấp cả lớp 6 và lớp 10, tất cả phải chờ sau đợt dịch bệnh chứ không cứng nhắc được”, thầy Tùng chia sẻ.

Còn cô Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest (Hà Nội) cho biết: “Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên thời điểm hiện tại nhà trường chưa thể phát hành hồ sơ cũng như tiến hành tư vấn tuyển sinh cho những phụ huynh có nhu cầu. Với tình hình hiện tại thì kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 sẽ thay đổi so với các năm ít nhất 2 tháng”. 

 

Được biết, chỉ tiêu vào lớp 6 năm học 2020- 2021 của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest là 150 chỉ tiêu. Phụ huynh muốn tìm hiểu chương trình học, các nội dung và kế hoạch năm học của nhà trường thì vẫn có thể gọi điện qua phòng tư vấn tuyển sinh. Còn tuyển sinh cụ thể vào thời điểm nào thì phải tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, về việc tuyển sinh đầu cấp, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.

Theo đó, địa phương có thẩm quyền quyết định về tuyển sinh đầu cấp. Sở GD&ĐT xây dựng phương án tuyển sinh trình UBND tỉnh, thành phố. Thời gian tuyển sinh đầu cấp được thực hiện sau thời gian kết thúc năm học.

Năm học 2020-2021 tại Hà Nội tổng số trẻ dự kiến tuyển vào các trường mầm non trên địa bàn thành phố là hơn 623.000 trẻ.

Các trường tiểu học tuyển vào lớp 1 khoảng 167.000 học sinh, tăng 9.500 học sinh.

Các trường trung học cơ sở tuyển vào lớp 6 khoảng 135.000 học sinh, tăng 6.200 học sinh so với năm học 2019-2020. 

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, các thí sinh nên xem lại đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán để ôn luyện tốt nhất. 

 
 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
 
Video cảnh báo tình trạng nghiện điện thoại, bỏ bê gia đình 'gây bão' TikTok, nhận hàng triệu lượt thả tim
icon

Mới đây, trên TikTok xuất hiện video ngắn về tình trạng 'nghiện' smartphone thu hút hàng triệu người quan tâm và chia sẻ.

 
 
Con gái 13 tuổi đòi dành tiền để đi... nâng ngực
icon

Người mẹ choáng váng khi vô tình nghe con gái 13 tuổi kể với bạn, khoản tiền đầu tiên sau này dành được sẽ dùng để đi... nâng ngực.

 
 
Yêu trai Tây, hên xui!
icon

Yêu trai Tây, có trăm ngàn tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa, quan niệm, lối sống và cả rào cản ngôn ngữ...

 
Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!
icon

Kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Hà Nội và TP.HCM đã kết thúc. Nhiều thầy cô đánh giá cả đề thi trường công và đề thi chuyên năm nay dễ hơn nhiều so với mọi năm.

 
Chân dung nữ sinh ‘gây sốt’ Đường lên đỉnh Olympia
icon

Vừa lên sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 19/7, Vũ Khánh Linh – nữ sinh lớp 11 đến từ THPT Kiến An, Hải Phòng đã ‘gây bão’ cộng đồng mạng bởi không chỉ học giỏi mà còn vô cùng xinh xắn, hát hay.

 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.