Giây phút cam go của ca phẫu thuật sinh 5
![]() |
Ca sinh 5 hiếm gặp gây sự chú ý của dư luận. |
Chiều 18/3, bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) tổ chức họp báo về trường hợp sinh 5 hiếm có tại đây. Vào 19h10 ngày 17/3, sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (28 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) đã sinh 5 bằng phương pháp mổ, gồm 3 trai, 2 gái lần lượt có cân nặng 2kg, 1,8kg,1,5kg và 2 bé 1,3kg. TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó giám đốc chuyên môn bệnh viện Từ Dũ, cho biết từ trước tới nay, bệnh viện chỉ tiếp nhận ca sinh 3, 4 nhưng sinh 5 thì đây là trường hợp đầu tiên.
BS Thủy cho biết sau 10 phút nhập viện, sản phụ được chỉ định mổ bắt thai ngay, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của các con. Bà mẹ trẻ này dự sinh vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, nhưng đến giữa tháng 3 đã nhập viện, tức sinh sớm gần 3 tuần. “Với ca đa thai mà giữ được tới chừng đó ngày chứng tỏ bà mẹ có ý thức dưỡng thai rất tốt. Thông thường với ca sinh 2, 3, 4 chỉ khoảng 31 tuần đã có dấu hiệu chuyển dạ”, BS Thủy nói.
![]() |
![]() |
3 bé trai khỏe mạnh nhưng 2 bé gái đang có dấu hiệu suy hô hấp đang được theo dõi tích cực. |
“Trong và sau ca mổ, các bác sĩ lo nhất người mẹ dễ bị băng huyết do tử cung giãn quá mức. Tuy nhiên, băng huyết đã không xảy ra, dù sản phụ bị ra máu nhiều hơn bình thường”, BS Võ Tế Đăng, Trưởng khoa Sơ sinh bệnh viện Từ Dũ cho biết.
Lập gia đình 2 năm không có thai, chị Thu nhờ tới kỹ thuật thụ thai bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung ở một phòng khám tư nhân. Mãi tới lúc có dấu hiệu chuyển dạ, chị Thư mới được đưa đến bệnh viện Từ Dũ. Trước đó, chị từng siêu âm và biết mình sinh 4. Các BS nơi chị khám thai khuyên nên bỏ bớt thai để tránh nguy cơ nhưng sản phụ và gia đình không đồng ý.
![]() |
![]() |
Các em bé trông rất đáng yêu. |
Sau khi sinh, cả 5 em bé không cần thở o xy. Các bé trai khỏe hơn nên được cho ăn mỗi lần khoảng 5 ml sữa loãng. Còn 2 bé gái đang có dấu hiệu suy hô hấp, các BS đang tích cực theo dõi. Hiện sản phụ Thư còn rất mệt, chưa thể tiếp xúc với báo chí.
TS.BS Thu Thủy cho biết người mẹ đa thai phải đối diện với tràn dịch đa màng (phổi, tim). Tử cung giãn nở quá mức khiến các ca đa thai dễ sinh non, sảy thai. Bên cạnh đó, còn dễ bị suy dinh dưỡng, tiền sản giật… Vì mang nhiều thai nên thời gian chuyển dạ của các bà mẹ này cũng kéo dài hơn bình thường, do đó họ phải đối mặt với nguy cơ bị băng huyết sau sinh.
Theo GS. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, hiện Việt Nam là nơi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhiều nhất khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ thành công cao và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật điều trị trên thế giới. Thụ tinh trong ống nghiệm thành công ở Việt Nam từ năm 1997. Hiện cả nước có 15 trung tâm thực hiện được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và tất cả các kỹ thuật chuyên sâu khác trong lĩnh vực này. Đến nay đã có hơn 10.000 trẻ ra đời bằng phương pháp này. Chuyên gia của Việt Nam cũng đã được mời tham gia giảng dạy tại các khóa học quốc tế về hỗ trợ sinh sản tại Trung Quốc, Singapore, Thái Lan. Hằng năm có hơn 20 học viên từ các nước trong khu vực đến Việt Nam để học về thụ tinh trong ống nghiệm. |
Khánh Trung-Ngô Đồng