Giang hồ Hải Phòng Nam tiến để "lấy số"?

Thương hiệu giang hồ đất Cảng được tạo nên bởi những kẻ lưu manh đầy lọc lõi và vô cùng liều lĩnh.

Những năm gần đây, tội phạm “trưởng thành” từ Hải Phòng kéo nhau Nam tiến không ít. Phải chăng chúng đã hết đất “dụng võ” phải phiêu dạt hay đó là cách “đổi gió” để “lấy số”? Mục đích thì có nhiều nhưng kết cục của những cuộc ly hương, nếu không tù tội thì cũng thân bại, danh liệt hoặc phải trốn đi biệt xứ...

Giang hồ Hải Phòng Nam tiến để

Ảnh minh họa: Internet

Tham vọng “ngôi vương” nơi đất khách

Cuối tháng 10 vừa qua, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố Hải Phòng) triển khai lực lượng, bắt quả tang đối tượng Trần Hoàng Nhật, hay còn gọi là Nhật “khùng”, Nhật “bờm”, sinh 1979, khi đang giao dịch mua bán khoảng 1kg ma túy “đá”. Từ đó, những đối tượng liên quan đến nhóm giang hồ của Nhật cũng lần lượt bị bắt tại Hải Phòng và TP.HCM, trong đó có Nguyễn Hoàng Hải, sinh 1970, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân và Vũ Hữu Quý, sinh 1981, ở phường Lãm Hà, quận Kiến An. Tang vật thu giữ của các đối tượng trong vụ án gồm 13 khẩu súng các loại, gồm cả súng quân dụng và tự chế cùng nhiều đạn, lựu đạn mỏ vịt và nhiều đao, kiếm...

Chân dung của “ông trùm” Trần Hoàng Nhật nhanh chóng được dựng lên qua lời khai của đám đàn em và tài liệu mà cơ quan công an thu thập được. Sinh ra ở quê lúa Thái Bình nhưng Nhật có thời gian dài sống ở Hải Phòng. Sau nhiều năm lăn lộn ở đất Cảng, cho đến khi lấy đủ “số” thì lại bị rơi vào thế cô lập, buộc Nhật phải vào TP.HCM “lập cứ”. Mang biệt danh “khùng” cũng bởi Nhật mang trong người sự côn đồ, liều lĩnh.

Rời Hải Phòng vào TP.HCM, Nhật tiếp tục khẳng định “vị trí” của mình bằng những lần vào tù ra tội. Trong đó, năm 2004, hắn tham gia cướp tài sản và bị xử phạt 4 năm tù. Vừa thoát khỏi nhà giam, Nhật tiếp tục quy tụ đàn em làm mưa, làm gió. Đến năm 2012, Nhật  tiếp tục nhận thêm tiền án về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Giang hồ Hải Phòng Nam tiến để
Đối tượng "Nhật khùng"

Ra tù lần thứ 2, Nhật lại tiếp tục theo con đường cũ, thậm chí gã giang hồ đất Bắc này còn âm mưu gây dựng “cơ nghiệp” hoành tráng nơi đất khách. Nhật chiêu mộ hàng chục đàn em xăm trổ đầy mình, nhiều kẻ đã có tiền án về các tội đặc biệt nghiêm trọng. Đám đệ tử của Nhật “khùng” thừa nhận, bọn chúng “đầu quân” cho đại ca này là bởi... có nhiều việc để làm. Kẻ nào có “năng lực” được đại ca trưng dụng, nhìn nhận, thưởng - phạt phân minh. Băng nhóm của Nhật “khùng” hoạt động theo kiểu hổ lốn. Chúng “nhận việc” một cách ngẫu nhiên, sẵn sàng tổ chức cưỡng đoạt tài sản, đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, nhưng nếu có cơ hội thì kiêm luôn mua bán túy và vũ khí quân dụng...

Không chỉ ở TP.HCM, Nhật còn quay ra Hải Phòng và một số tỉnh, thành khác chắp nối lại với đám bạn cũ để mở rộng lãnh địa hoạt động. Đáng chú ý, để lấy uy với các băng nhóm khác, không chỉ riêng mình, Nhật còn trang bị vũ khí nóng cho cả đám đàn em các loại súng tự chế, súng bắn đạn hoa cải, nếu cần chúng sẵn sàng quyết chiến. Khi bị bắt quả tang đang trao đổi ma túy, Nhật vội rút khẩu súng colt trong người ra, định nã đạn về phía công an chống trả nhưng không kịp.

Giang hồ Hải Phòng Nam tiến để
Oanh "hà" tại cơ quan công an

Cũng giống như Trần Hoàng Nhật, cuối năm 2009, Vũ Hoàng Oanh, tức Oanh “hà”, sinh 1957, ở 23 Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, vừa ra tù đã vào Nam, những mong lập lại được ngôi vương trước đó của em gái mình là trùm giang hồ Dung “hà”. Sau khi được một số đệ tử của em gái còn sót lại trên đất Sài thành nâng đỡ, Oanh “hà” cùng người em gái là Vũ Thị Hằng thu nạp thêm thuộc hạ chủ yếu là dân lưu manh từ Hải Phòng tổ chức đánh bạc xóc đĩa, cá độ bóng đá, cho vay lãi nặng, hoạt động bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê...

Trong đó Oanh “hà” tập trung vào lĩnh vực cờ bạc, cá độ bóng đá, theo lãnh địa hoạt động trải dài từ TP.HCM, và các tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh... Tuy nhiên, “giấc mơ” lấy lại ngôi vương của em gái một thuở còn chưa kịp thực hiện thì nữ quái đất Cảng này lại lần nữa sa lưới pháp luật khi cùng đàn em tổ chức đánh bạc tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Kết cục bi thảm của những chuyến... ly hương

Những năm gần đây, những băng nhóm tội phạm Hải Phòng liên tiếp gây án ở các tỉnh phía Nam khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng giang hồ đất Cảng đã hết đất dụng võ nên phiêu dạt đi nơi khác kiếm sống, hay đó là cách để bọn chúng “nảy số”?

Trong những cuộc ly hương này, không thể không nhắc đến băng nhóm do nữ quái Vũ Hoàng Dung, tức Dung “hà” cầm đầu. Điều dễ nhận thấy rằng Dung vào Nam "lập nghiệp" vì ngày đó lực lượng Công an Hải Phòng đang làm gắt gao. Không còn đất sống nên Dung mới phải bỏ quê hương vào Nam với ý đồ dựa vào ông anh kết nghĩa là trùm giang hồ phía Nam lúc bấy giờ là Năm Cam. Cuộc ra đi của Dung "hà" không phải để "lấy số" bởi trước đó, Dung không kiếm tiền bằng dao, kiếm mà chỉ là kẻ bảo kê sòng bạc, quán bar... Dung "hà" đi khỏi Hải Phòng thực chất là một cuộc trốn chạy sự không thành công. Đi cùng với Dung "hà" có rất nhiều đệ tử ruột, trong đó Ngô Chí Thành, tức Thành "chân".

Khi công việc “làm ăn” rơi vào bế tắc, Thành "chân" đã khuyên răn và chỉ ra nhiều đường đi nước bước cho Dung "hà" để trụ lại ở nơi đất khách nhưng nữ quái đất Cảng này không nghe. Theo sự dẫn dắt của Minh “sứt”, Dung “hà” cuối cùng đã phải chịu kết cục bi thảm, bị chính đàn anh kết nghĩa của mình là Năm Cam dùng giang hồ đất Bắc “trừ khử”.

Dung “hà” chết, đám giang hồ tay chân một thời oanh liệt ở Hải Phòng rơi vào cảnh mất hướng nhưng không kẻ nào chịu quay về sống lương thiện mà tiếp tục dấn sâu vào con đường tội lỗi. Nguyễn Văn Giới, tức Giới “trâu” là một trong những người được Dung “hà” tin cậy trong đám đệ tử của mình. Giới “trâu” được Dung “hà” sử dụng trong những phi vụ chém giết, hỗn chiến để gây thanh thế. Đến khi Dung “hà” chết, trụ không nổi, Giới “trâu” cùng đàn em quay về Hải Phòng với mục đích dựng lại nghiệp đàn chị bằng những cuộc hỗn chiến kinh hoàng. Thế nhưng “bài" của Giới bị thất bại thảm hại. Trong lúc hỗn chiến để giành lãnh địa, quân của Giới bị một băng nhóm khác đánh trả bằng những đòn chí mạng. Giới “trâu” sau đó cũng Công an bắt giữ và phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Cũng theo chân đàn chị Dung “hà”, Nguyễn Xuân Thắng, tức Thắng “dừa”, sinh 1974, ở phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, khăn gói quả mướp vào Nam với mục đích để trốn truy nã. Lúc này giang hồ đất Cảng ở Sài thành đang đà suy thoái, Thắng “dừa” đành phải chấp nhận xin làm bảo vệ cho một khách sạn để làm vỏ bọc. Song, thực tế Thắng sống bằng nghề cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Tưởng kiếm tiền ở Sài thành dễ nên hắn đã hùn vốn với mẹ vợ và một người khác là chủ quán cà phê. Mẹ vợ Thắng "dừa" là người đàn bà nghiện lô đề, chẳng mấy chốc đã tiêu hết số tiền của con rể và bạn hụi nên bỏ trốn.

Khi đến hỏi bà bạn mẹ vợ về tung tích, bị bà này thách thức nên Thắng giết nạn nhân, cướp 1 vòng đá đeo tay, 1 nhẫn 18K trọng lượng 2 chỉ rồi thản nhiên về Hải Phòng để nghe ngóng tình hình. Thế nhưng Hải Phòng hay bất kỳ nơi đâu, chưa bao giờ là mảnh đất lành đối với tội phạm. Thắng "dừa" về Hải Phòng, ăn nhờ ở đậu chị gái được một thời gian lại quay lại TP.HCM thì bị bắt.

Giang hồ Hải Phòng Nam tiến để
Đối tượng Khánh "xẩm"

Mới đây nhất, Đoàn Duy Khánh, tức Khánh “xẩm”, sinh 1980, ở 69 Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, là đối tượng giang hồ máu mặt ở Hải Phòng. Năm 2008, Khánh “xẩm” đã kích động gia đình một nạn nhân bị tử vong do TNGT mang quan tài lên trụ sở Công an thành phố Hải Phòng gây rối trật tự... 

Sau khi vụ việc xảy ra, Khánh “xẩm” lẩn trốn khắp các tỉnh phía Nam mang vỏ bọc lương thiện, nhưng thực chất vẫn đứng sau các hoạt động phạm pháp. Sau 6 năm trốn chạy, Khánh “xẩm” vừa bị bắt giữ khi ngược ra Đà Nẵng chữa bệnh...

TRẦN VĂN/ANHP

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !