Cách làm lẩu ếch om măng thơm ngon cuối tuần
Nguyên liệu:
- Ếch đồng: 1kg
- Măng tươi: 0,5kg
- Nước dùng(ninh bằng xương lợn hoặc xương gà): 2 lít
- Dấm bỗng: 200ml
- Rau muống, cải xoong mỗi thứ 1 mớ
- Tỏi, vài củ sả, 1 thìa bột nghệ, 2 quả cà chua
- Váng đậu, đậu phụ, nấm hương, ớt tươi số lượng tùy theo ý thích
Cách làm món lẩu ếch om măng:
- Chọn loại ếch đồng tuy con không to béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn rất nhiều. Sau khi mua ếch các bạn có thể nhờ người bán sơ chế hộ thành ếch thịt, về nhà các bạn bóp muối rồi rửa sạch rồi để ráo nước. Chặt ếch thành miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, bột nghệ để khoảng 20' cho ngấm.
- Rau muống, rau cải xoong nhặt rửa sạch, mùi tàu, lá lốt, hành hoa nhặt rửa sạch thái rối. Tỏi bóc vỏ, sả đập dập, cà chua bổ múi cau. Váng đậu chiên sơ, đậu phụ cắt miếng vừa ăn cho lên đĩa, nấm hương rửa sạch ngâm nước cho nở.
Món lẩu ếch |
- Cho 1 nửa số tỏi và sả đập dập vào xào thơm rồi cho ếch vào xào săn lại, cho tiếp măng vào xào nêm gia vị hơi nhạt 1 chút vì còn thả vào lẩu, xào to lửa cho đến khi ếch xăn và hơi xém vàng thì tắt bếp. Nếu gia đình bạn ăn được cay thì cho thêm ớt tươi băm nhỏ và 1 nửa số mùi tàu, lá lốt, hành hoa vào đảo đều rồi cho ra đĩa.
- Cho nồi lẩu lên bếp, cho nốt chỗ tỏi và củ sả còn lại vào xào thơm rồi cho 1 thìa cà phê bột nghệ vào đảo đều. Cho nước dùng và dẫm bỗng vào nồi đun sôi, sau đó nêm 2 thìa canh đường và gia vị sao cho nước lẩu có vị chua ngọt dịu là được.
- Trước khi ăn các bạn cho cà chua, nấm hương, váng đậu và rau thơm, hành hoa còn lại vào để tránh bị nhũn quá khi ăn.
- Khi ăn các bạn cho nồi lẩu lên bếp từ hoặc bếp cồn, bày ếch xào măng, đậu phụ, rau các loại xung quanh. Vì ếch đã được xào qua nên khi thả ếch vào nước lẩu chỉ cần sôi lại vài phút là ếch chín. Lẩu ếch ăn kèm với bún hoặc mỳ tôm tùy theo ý thích của gia đình.