Ăn hải sản tươi sống: Bổ ít, lo nhiều
Ăn hải sản tươi sống: Bổ ít, lo nhiều
.BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, ăn sống các thực phẩm tươi như hàu, cá hồi, cá ngừ... thì các chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ hấp thu được hầu hết.
Do ăn tươi sống nên cơ thể không bị tăng năng lượng do gia vị (dầu, mỡ, mắm, muối...) nên cảm thấy mát hơn, dễ tiêu hơn so với chế biến chín. Ngoài ra, ăn hải sản sống thì vitamin nhóm B, C, i-ốt không bị mất đi, sẽ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ.
Tuy nhiên, hải sản tươi sống sẽ không tốt với người có hệ tiêu hóa khó dung nạp, cụ thể là người lớn tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi vì dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, cũng cần thận trọng khi ăn tái, ăn sống một số loại thủy sản vì chúng dễ nhiễm mầm bệnh gồm: Cá lóc, cá trê, lươn, ếch nhái do trong cơ, gan của chúng có chứa nhiều loại ấu trùng giun sán như ấu trùng Gnathostoma sp gây bệnh giun đầu gai; Cá chép, giếc, cá trắm có chứa ấu trùng sán lá nhỏ ở gan Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini, gây tổn thương gan, đường mật ở người. Tôm, cua nước ngọt có mang ấu trùng sán lá phổi Paragonimus westermani gây bệnh ho dai dẳng, khạc đờm màu gỉ sét giống bệnh lao.
Theo TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, hào sống là món ăn phổ biến tại hầu hết các nơi trên thế giới. Hào sống được ăn tái với chanh hoặc mù tạt, bên cạnh cung cấp nhiều vitamin, vi chất kẽm... cho cơ thể, chúng còn mang vi khuẩn họ Vibrio gây bệnh tả...
Ngoài ra, cá biển hiện nay cũng nhiễm độc thủy ngân từ chất thải công nghiệp đổ xuống các đại dương. Cá ngừ, cá thu bị nhiễm thủy ngân phổ biến trên toàn thế giới, nếu ăn cá quá nhiều trong một ngày có thể tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Theo Bee