Facebook khẳng định Nga không can thiệp vào Brexit

Sau khi tờ Financial Times đăng tải bài phân tích nhận định Nga không can thiệp vào quá trình Brexit như cáo buộc của các nghị sỹ Anh, Facebook tiếp tục lên tiếng khẳng định Nga không can thiệp vào tiến trình này ở Anh.

Facebook khẳng định Nga không can thiệp vào Brexit

Theo tờ Business Insider, Phó Chủ tịch Facebook ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu Nicola Mendelson mới đây đã lên tiếng khẳng định Facebook không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo đó, Facebook đã cho nghiên cứu các lực lượng bị cáo buộc đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Kết quả phân tích cho thấy không có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào về việc bầu cử Mỹ và Brexit của Anh đã bị can thiệp từ bên ngoài.

“Tại thời điểm hiện tại chung tôi không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng nào đó đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc làm gì đó liên quan đến Brexit và các cuộc bầu cử nói chung”- bà Nicola Mendelson nói.

Tuy nhiên, đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bà Nicola Mendelson cho biết Facebook đã phát hiện rằng có đến 100 triệu USD đã được chi ra trong vòng 2 năm để phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo. Liên quan đến vấn đề này, nghị sỹ Anh Damien Collinz đã gửi đơn đề nghị Facebook phân tích về cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh.

Theo ông Damien Collinz, các tổ chức có liên hệ với Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và điều này có nghĩa là Anh cần phải làm rõ xem cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có bị can thiệp hay không.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, một nghị sỹ Anh khác là ông Ben Bradshaw cho rằng dù không có các bằng chứng trực tiếp chứng minh Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh, nhưng hiện đã có những dấu hiệu nhất định cho thấy chiến dịch vận động cho Brexit đã được tài trợ từ nước ngoài, trong đó có Nga.

Do đó, nghị sỹ thuộc Công đảng này đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May tiến hành điều tra vì “những nghi ngờ về việc Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh”- tờ NYT cho biết.

Sau khi thông tin này được đưa ra, chuyên gia phân tích Tony Barber đã có bài viết phân tích về vấn đề này trên tờ Financial Times. Theo đó, các bằng chứng cáo buộc Nga can thiệp là không rõ ràng. Truyền thông Nga không có ảnh hưởng lớn ở Anh để có thể tiến hành chiến dịch “tuyên truyền” nhằm đánh lạc hướng người Anh. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào về sự gia tăng hoạt động của Nga trên các mạng xã hội ở Anh.

Chính vì vậy, không thể nói Nga đã can thiệp vào Brexit vì đây là hậu quả từ các chính sách sai lầm của cựu Thủ tướng Anh David Cameron. “Và sâu sa hơn là sự không hài lòng của xã hội với chính quyền ông David Cameron trong ngày tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh”- Tony Barber kết luận.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !