Đuối nước: Thoát chết mà không cần biết bơi

Mỗi ngày trung bình trên toàn quốc có mười trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ đuối nước của trẻ em Việt Nam cao nhất trong khu vực và gấp mười lần các nước phát triển.
BÀI LIÊN QUAN
Thảm kịch trên dòng Srêpok, 4 học sinh thiệt mạng
Con số khủng khiếp này được Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em Nguyễn Hải Hữu cho biết. Song cho đến nay, trẻ em vẫn đều đặn chết đuối, tang tóc vẫn đổ ập lên nhiều gia đình và đe dọa nhiều gia đình khác.

Song ít ai biết rằng, trẻ có thể thoát khỏi đuối nước mà không cần biết bơi!


Đó là khẳng định của TS Phạm Anh Tuấn, Trung tâm E-Bơi - Công ty Tư vấn & Truyền thông Văn hóa - Giáo dục - Môi trường Pi. Theo TS Tuấn, trẻ có thể bị đuối nước ngay trong nhà chỉ với bể cá vàng, xô đựng nước, bể tắm, bồn cầu, giếng nước…; ngoài nhà có thể là ao, hồ, biển… 

Nguy cơ bị đuối nước xảy ra khắp nơi, ngay bên cạnh chúng ta. Do đó, nếu quan niệm rằng, phải biết bơi mới tránh được đuối nước là quan niệm cực kỳ sai lầm của nhiều bậc phụ huynh và thậm chí cả nhà trường.

Để nhận diện nguy hiểm, phòng tránh đuối nước, hơn lúc nào hết, cần sự tuyên truyền mọi nơi, mọi lúc của bố mẹ, thầy cô. 
Đuối nước: Thoát chết mà không cần biết bơi - ảnh 1
Em Nguyễn Thị Tường Vy đã may mắn thoát chết trong vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của 4 học sinh trên dòng  Srêpok ngày 14.5 - Ảnh: Báo Đắk Lắk

“Chúng tôi định nghĩa, mặt nước hở là nguy hiểm. Chậu nước không đậy gì, cũng là nguy hiểm với trẻ con. 1 bể cá vàng cũng là nguy cơ. Chết đuối ở xô nước lau nhà đã từng xảy ra ở Việt Nam. Thế nên, bố mẹ cần phải tuyên truyền mọi nơi mọi lúc. 

Kể cho con nghe một tin học sinh nào đó bị đuối nước cũng là cách truyền dạy kiến thức. Bố mẹ phải kể tường tận nguyên nhân cái chết để con mình rút kinh nghiệm phòng tránh. Thông tin về các vụ đuối nước có thể được giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy thể dục hay hiệu trưởng nhắc nhở HS ngay trong các tiết học, giờ chào cờ… 

Tất cả những câu chuyện đó đều là cách để khắc sâu trong đầu mỗi em. Nếu chúng ta chưa có các tiết học về kỹ năng sống, thì mỗi thầy cô đều có thể dạy các em bằng cách này hay cách khác” – TS Phạm Anh Tuấn tư vấn.

Nhấn mạnh về việc phần lớn các vụ chết đuối thương tâm là do học sinh cứu nhau mà kéo nhau chết, TS Tuấn cho rằng, không thể chê trách các em bởi bản năng cứu người, hướng thiện. Cái đáng trách ở đây chính là bố mẹ, nhà trường đã không dạy cho các em cách cứu người chết đuối. 

“Cứu người chết đuối rất khó. Những người được huấn luyện phải được đào tạo rất bài bản và phải được trang bị kính, máy thở, các dụng cụ chuyên nghiệp. Người cứu hộ còn được dạy là phải cẩn thận khi tiếp cận người bị chết đuối, tránh lại gần khi họ còn chưa bất tỉnh. Người bị đuối nước sẽ rất khỏe, hoảng loạn, vồ lấy bất cứ vật gì và dìm mình xuống luôn. Họ phải chờ người đuối nước xỉu đi mới cứu. 

Riêng các em học sinh thường không biết kỹ năng này, lao xuống cứu ngay. Và hậu quả thường rất thương tâm. Nếu các em biết, các em sẽ không làm liều như thế. Các em có thể lấy que, nối dài quần áo, quăng xuống cho bạn, có thể buộc dây vào người bơi giỏi rồi các bạn ở trên giữ cho họ bơi ra cứu bạn…” – TS Tuấn phân tích.

Cứ đến hẹn lại lên, vào dịp đầu hè, nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra. Cứu được hàng ngàn trẻ em đuối nước mỗi năm, cứu được 10 trẻ mỗi ngày, không đáng để các bậc làm cha mẹ, thầy cô phải để tâm ư? Cứu trẻ thoát khỏi đuối nước mà không cần bể bơi, không cần xuống nước, không phải chi phí đầu tư quá cao, tại sao những bậc làm cha, làm mẹ lại có thể thờ ơ?

Những vụ đuối nước kinh hoàng

Sáng 14/5, 4 học sinh lớp 6A, Trường THCS Hồ Tùng Mậu, Huyện Buôn Đôn, Đăk Lắk tử vong vì đuối nước dưới sông Srêpok đã khiến dư luận bàng hoàng. Những học sinh gặp nạn gồm Nguyễn Thị Minh H. (12 tuổi, đã tử vong), thôn 15, xã Tân Hòa; Nguyễn Thị Ngọc A. (12 tuổi, đã tử vong),, thôn 6, xã Even; Ngô Thế H. (12 tuổi, đã tử vong), thôn 3, xã Even; Lê Thị Ngọc H. (12 tuổi, đã tử vong), thôn Hà Bắc, xã Even.
Đuối nước: Thoát chết mà không cần biết bơi - ảnh 2
Người thân, bà con viếng đám tang em Lê Thị Ngọc Huyền, một trong 4 em học sinh trong vụ chết đuối sáng nay - Ảnh: Tr.Tân - PLTPHCM

Hiện trường vụ tai nạn là một eo nước bên đường mòn, sâu khoảng 1,5m, cách nhà máy thủy điện Srêpok 3 khoảng 800m.

Có mặt tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, ông Huỳnh Văn Quang cho biết, sáng nay khi thi xong, có khoảng 20 học sinh lớp 6, Trường THCS Hồ Tùng Mậu vào khu vực hồ tích nước nhà máy thủy điện Srêpok chơi.

Do tính hiếu động, không lường trước được tác hại nguy hiểm nên đã có 5 em học sinh để dép trên bờ xuống hồ tắm và bị trượt vào cửa dẫn nước nhà máy thủy điện Srêpok 3 dẫn đến tai nạn thương tâm. 

Tai nạn đuối nước thương tâm tương tự đã từng xảy ra với 8 nữ sinh trường THCS An Mỹ (xã An Mỹ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào tháng 9/2012. 8 em đã chết đuối tại khu vực đập tràn hồ 2, thuộc hệ thống hồ nước Tuy Lai (xã Tuy Lai, huyện Chương Mỹ).

Theo ông Nguyễn Bá Thiều – Trưởng Công an xã An Mỹ, khoảng 15h30 ngày 12/9, công an xã nhận được tin báo của nhân dân, tại khu vực đập tràn hồ 2, đường vào chùa Hàm Long, thôn Bụa, xã Tuy Lai có 11 học sinh ở xã An Mỹ vào chơi, sau đó rủ nhau xuống hồ tắm. Tám em bị chết đuối, ba em may mắn được cứu sống.
Đuối nước: Thoát chết mà không cần biết bơi - ảnh 3
Hồ nước Tuy Lai - nơi tám em học sinh tử nạn. Ảnh: TPO

Với em Lê Thị Chinh, một trong ba nạn nhân may mắn được cứu sống, buổi chiều hôm đó thật kinh hoàng: “Khoảng 13h30 ngày 12/9, em cùng nhóm bạn đang học lớp 8A và 7A của trường THCS An Mỹ rủ nhau đi tắm ở khu vực đập tràn hồ Tuy Lai. Vì trước chúng em đã ra đây tắm một vài lần nên giờ chúng em lại đến".

"Tắm được một lúc, chúng em lên bờ ngồi chơi. Sau đó, bạn Mai Lê Hồng Phúc bị trượt chân ngã và kêu cứu. Chúng em vội chạy đến và cả nhóm cùng nhảy xuống cứu Phúc. Người này ôm vào người kia và kéo nhau xuống. Chính em là người ôm vào Phúc. Do nước hồ sâu, các em lại tóm chặt lấy nhau nên cả em cũng bị chìm. Khi em tỉnh dậy đã thấy mình nằm trên bờ. Còn tám bạn kia đã… mất”.

Ngày 12/9/2012 trở thành ngày tang thương nhất của hai thôn Tảo Khê, Đoan Ngữ từ trước tới nay, khi khắp nơi chìm trong tang thương, đi đâu cũng gặp vòng hoa trắng và những tiếng khóc con, khóc cháu ai oán.
Đuối nước: Thoát chết mà không cần biết bơi - ảnh 4
Đám tang của em Mai Lê Hồng Phúc, Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: TPO

Lùi lại thời gian xa hơn, nhưng để lại nỗi đau không kém, là sự việc 4 em nhỏ tử vong ngay trong hố nước trong công trường đang thi công tại cánh đồng thuộc làng Phú Đô (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) chiều ngày 14/8/2011. Sau trận mưa mấy ngày trước đó, hố sâu đã bị ngập nước và các em đã không biết đó là hiểm họa, vẫn tiến lại gần, chơi đùa.

Hay trận đắm đò kinh hoàng để lại nhiều nỗi đau day dứt cho người dân ở Con Cuông, Nghệ An năm 2006. Vào ngày 7/10/2006, con đò do Lô Văn Nghiệp điều khiển chở 30 em học sinh THCS Lạng Khê bị đắm ở bến Chôm Lôm (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An). 19 học sinh chết đuối, trong đó có 3 gia đình mất tới hai con, một người ông mất 6 cháu.

Còn rất nhiều những ca đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của học sinh, chỉ vì sự thiếu hiểu biết của các em khi gặp phải tình huống nguy hiểm. Làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con cái 24/24h?


L.H

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !